Kỹ năng giao tiếp: Những cách để kết thúc cuộc trò chuyện một cách tự nhiên

Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc kết thúc một cuộc trò chuyện sao cho thật khéo léo, thật tự nhiên, thì những bí quyết dưới đây chắc chắn là dành cho bạn.
Kỹ năng giao tiếp: Những cách để kết thúc cuộc trò chuyện một cách tự nhiên

Doanh nhân, tiến sĩ Ivan Misner là nhà sáng lập kiêm giám đốc chiến lược của Business Network International (BNI) - một trong những tổ chức kết nối thương mại lớn và có tiếng tăm trên thế giới. Được thành lập từ năm 1985, đến nay, BNI đã có hơn 8.700 chi hội với 244.000 thành viên tại rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. Theo thông tin từ BNI, trong 12 tháng gần nhất, các thành viên toàn cầu đã trao nhau 10,4 triệu cơ hội kinh doanh (referrals) với tổng trị giá 15,5 tỷ USD.

Bài viết dưới đây, được đăng trên tạp chí Entrepreneur, là những chia sẻ của Misner về việc làm thế nào để kết thúc một cuộc trò chuyện sao cho tự nhiên nhất - một bí quyết giao tiếp hiệu quả mà ai cũng nên học hỏi, đặc biệt là các doanh nhân, những người mà các mối quan hệ đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp.

Với tư cách là nhà sáng lập BNI, một trong những tổ chức kết nối thương mại lớn nhất thế giới, tôi thường xuyên được người khác hỏi đâu là cách tốt nhất để kết thúc một cuộc trò chuyện tại một sự kiện giao lưu? Thực ra, tôi nghĩ câu trả lời khá đơn giản. Thế nên, tôi sẽ bắt đầu với những cách đơn giản trước, và sau đó sẽ chia sẻ thêm vài sự lựa chọn nữa dành cho những người hay lo xa.

1. Hãy nói đại loại thế này: “Rất vui được gặp anh/chị. Anh/chị có danh thiếp để tiện liên lạc không ạ? Cảm ơn”. Đơn giản như vậy là được. Không thừa, không thiếu và cũng không quá màu mè. Đừng cáo lỗi vì bạn phải đi bắt chuyện tiếp và tuyệt đối đừng nói bạn vừa thấy người khác nên phải đến gặp họ. Bạn chỉ cần đơn giản nói lời cảm ơn đối phương và tiếp tục giao lưu.

2. Hãy bày tỏ những điều bạn thích ở cuộc trò chuyện vừa rồi; hoặc tóm tắt một phần câu chuyện mà bạn thấy hứng thú nhất. Sau đó, hãy tiến hành cách thứ nhất tôi vừa nêu.

3. Khi trò chuyện, nếu đối phương khiến bạn nghĩ đến một người khác mà họ phải gặp, hãy hướng cuộc đối thoại về người này và hứa rằng, bạn sẽ giới thiệu họ với người đó. Nếu người xuất hiện trong câu chuyện của bạn và đối phương cũng tới tham dự sự kiện, hãy giới thiệu người đó cho họ ngay. Việc trở thành “người kết nối” tại một sự kiện giao lưu lúc nào cũng tốt cả.

4. Hãy mời người trò chuyện với bạn cùng tham gia một sự kiện giao lưu khác mà bạn thường xuyên lui tới. Có thể, họ cũng sẽ muốn được gặp gỡ nhiều người hơn. Đây là cơ hội tốt để họ vừa có thể kết nối với một nhóm người khác, vừa giúp họ và bạn gặp lại nhau.

Nếu như bạn cảm thấy những cách trên vẫn chưa đủ, thì xin nói trước, là tôi đã đọc qua vô số các mẫu câu dùng để kết thúc một cuộc trò chuyện, và bản thân tôi không khuyến khích sử dụng phần lớn trong số chúng, trừ ra một số câu thực sự hữu hiệu. Hãy giữ mọi thứ đơn giản và hãy thành thật. Dầu vậy, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu như sau:

- Tôi phải về nhà trước “X” giờ để ăn tối với gia đình.

- Rất vui được gặp anh/chị, giờ tôi phải vào nhà vệ sinh một chút.

- Tôi còn deadline dự án và cần phải khẩn trương hoàn thành.

Bất cứ câu nói nào có nội dung giống như trên đều có thể sử dụng được, nhưng hãy nhớ, đừng nói dối. Nếu bạn thực sự phải làm một việc gì đó, thì hãy nói cho đối phương biết. Nếu không, bạn chỉ cần làm theo cách thứ nhất mà tôi đã trình bày ở trên là được.

Hãy lịch sự, thành thật và nói đúng vào vấn đề. Việc cố gắng phức tạp hoá mọi thứ gần như lúc nào cũng thất bại và khiến cả bạn lẫn đối phương đều cảm thấy không thoải mái. Hãy nhớ: Đừng suy nghĩ, lo lắng thái quá. Lịch sự và thân thiện là một trong những bí quyết giao tiếp hiệu quả.

Theo Doanh nhân Sài Gòn
2.659 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly