Kỹ năng nghề nghiệp cần có của người làm Luật

Trong quá trình tuyển dụng, công ty hay tổ chức nào cũng đặt ra các yêu cầu học vấn và kỹ năng nghề nghiệp nhất định từ đó lựa chọn ứng viên phù hợp. Vậy kỹ năng nghề nghiệp là gì và người làm Luật cần những kỹ năng nào để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng và theo đuổi nghề?

  1. Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Kỹ năng nghề nghiệp là những khả năng bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng và ứng dụng vào công việc của mình.

Trong giai đoạn ghế ít người nhiều hiện nay thì việc có kỹ năng nghề nghiệp được xem là tấm vé thông hành qua hết được mọi nơi. Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng kỹ năng nghề nghiệp được coi như một yêu cầu bất thành văn của ứng viên ở bất kì vị trí nào.

Đối với những người làm ngành Luật thì bên cạnh kiến thức pháp lý vững vàng kỹ năng nghề nghiệp phải thành thạo thì mới đủ các yếu tố để trở thành nhân viên tốt, cán bộ giỏi.

  1. Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Nghề Luật là một trong những ngành nghề đòi hỏi giao tiếp rất nhiều từ Luật sư, Thẩm Phán, hay là chuyên viên pháp chế, tư vấn pháp luật. Tính chất của nghề luật là nói rất nhiều nên đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình mang tính thuyết phục. Trình bày vấn đề khúc chiết gãy gọn, rõ ràng. Người làm luật nói nhiều không có nghĩa là nói lan mang “nói nhăng nói cuội” mà phải nói đúng, nói trúng, nói đủ. Hãy thử tưởng tượng một Luật sư đại diện cho thân chủ, hay một người tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp lời nói ấp a ấp úng, lủng củng, diễn đạt ý nghĩa không rõ ràng thì liệu thân chủ của họ có bao nhiêu phần trăm thắng nghiệp, doanh nghiệp nơi họ liệu có tin tưởng nhân viên của mình?

Để có các kỹ năng này thì chỉ có con đường duy nhất là rèn luyện. Tập nói một mình trước gương, cùng những người bạn tập trung thảo luận về một vấn đề gì đó. Đừng ngại tranh luận vì mỗi lần tranh thuận sẽ hoàn thiện kỹ năng bản thân hơn rất nhiều.

  1. Tư duy phân tích và tổng hợp

Tư duy phân tích tổng hợp chính là việc bạn tiếp nhận những thông tin xoay quanh công việc từ đó phân tính đánh giá tính đúng, sai hợp pháp dựa trên pháp luật Việt Nam rồi xâu chuỗi tất cả chúng thành một hệ thống trình bày một cách khách quan nhất có thể.

Sự tư duy phải luôn dựa trên cơ sở của logic chứ không được để cảm tính xen vào. Kiến thức tổng hợp về con người, sự việc, kỹ năng nghề nghiệp này giúp bạn tìm ra các nguyên nhân gỡ bỏ rắc rối giải quyết công việc hiệu quả nhanh chóng hơn.

  1. Khả năng ngoại ngữ là một kỹ năng nghề nghiệp quan trọng

Cùng với những kỹ năng trên, bạn cũng cần có trình độ ngoại ngữ tốt để có thể làm việc được trong thời đại hội nhập hiện nay. Làm việc trong lĩnh vực ngành luật bạn sẽ có cơ hội hợp tác quốc tế giữa các doanh nghiệp hoặc là khi trở thành Luật sư bạn hoàn toàn có thể tham gia vào những vụ kiện mang tầm quốc tế hay những vụ kiện liên quan đến người nước ngoài ở Việt Nam. Những vụ kiện này sẽ mang lại cho bạn thật nhiều kinh nghiệm và khoản thù lao rất cao. Chớ để rào cản về ngôn ngữ hạn chế khả năng, cơ hội của bạn.

Theo Quỳnh Ny
2.235 

Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung