Làm thế nào để sinh viên luật vượt qua các kì phỏng vấn?

Chúng ta có rất nhiều bài viết về làm cách nào để chiến thắng một cuộc phỏng vấn hay đại loại như thế. Nhưng những bài hướng dẫn dành riêng cho sinh viên luật thì lại rất hiếm. Vậy làm trước thềm một cuộc phỏng vấn, sinh viên luật cần phải chuẩn bị những gì, phải chuẩn bị như thế nào. Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết này


Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có một ngưỡng kiến thức nhất định. Một thực tế khắc nghiệt là luật mà bạn đang học, ngay cả trong các trường luật hàng đầu, cũng không đủ để đáp ứng cho công việc tại một công ty luật hoặc một văn phòng luật. Vì vậy, một sinh viên trường luật phải làm gì để đối mặt với các cuộc phỏng vấn? Liệu bài tập về nhà có thật sự quan trọng hay nó là một hoạt động đã qua mà tất cả chúng ta đều ghét trong suốt thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường? Ramanuj Mukherjee là cựu sinh viên trường Đại học Khoa học Pháp lý Quốc gia – Ấn Độ NUJS (National University of Juridical Sciences) và là người sáng lập ra chương trình giáo dục pháp luật khởi nghiệp iPleaders sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Ramanuj kể rằng: Đó là vào đêm khuya. Tôi đang tranh thủ để hoàn thành một số công việc đang cần xử lý  trước khi tôi có thể đi ngủ. Một người nào đó nhắn tin cho tôi, và tôi đã tình cờ trả lời. Người bạn đó cần giúp đỡ vì anh ấy sẽ có một cuộc phỏng vấn với Trilegal – Công ty Luật hàng đầu tại Ấn Độ.

Vì tôi đã từng làm việc ở đó cho nên anh ấy muốn tôi giúp đỡ về một số thông tin về những gì sẽ xảy ra trong cuộc phỏng vấn và làm thế nào để chuẩn bị cho nó. Tôi đã nghĩ rằng anh ấy thật thông minh. Và anh ấy chính là người đang làm bài tập ở nhà trước khi phỏng vấn.

Tôi nói với anh ấy về những câu hỏi tôi đã phải đối mặt trong quá trình phỏng vấn và những gì tôi nghĩ anh ấy nên chuẩn bị. Sau đó, tôi hỏi anh ta rằng: “Khi nào thì cuộc phỏng vấn diễn ra? Bạn đã biết thời gian cụ thể chưa?”

Anh ấy đáp rằng: “Ngày mai thưa ngài.”

Tôi có thể nói với anh ta rất nhiều cách để chuẩn bị, nhưng không có cách nào có thể khiến cho anh ta trở thành một ứng cử viên tuyệt vời cho một công việc luật chỉ qua một đêm. Từ cuộc trò chuyện của chúng tôi, rõ ràng là anh ta thậm chí còn không nắm được những điều cơ bản nhất mà bạn phải làm để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc – điều rất đáng ngạc nhiên là anh ta hiện đang là sinh viên năm thứ năm của một trong những trường luật tốt nhất. Cậu sinh viên ấy sẽ phải phỏng vấn xin việc vào năm cuối – thế nhưng anh ấy đã làm những gì để chuẩn bị?

Thật ngạc nhiên khi thấy có rất ít thông tin cho sinh viên luật về những việc cần làm để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn việc làm. Hiện nay, sinh viên theo học các trường luật để có thể tìm được một công việc tốt sau khi ra trường. Họ đã trải qua nhiều năm trau dồi kiến thức trên ghế nhà trường, đánh bóng CV, phấn đấu  không ngừng cho điểm trung bình tích lũy. Tuy nhiên, khi chuẩn bị cho thời điểm quan trọng, một cuộc phỏng vấn nghề nghiệp có thể biến giấc mơ tại trường luật thành sự thật hay sẽ vỡ tan tành – thì các bạn lại vô cùng bất cẩn.

Một số người dường như nghĩ rằng vì họ đã được an toàn nhờ vào những điểm số cao ngất trong các kỳ thi. Vì thế trở thành luật sư là sứ mệnh bẩm sinh của họ. Một số khác lại cho rằng họ sẽ đi thực tập thật nhiều, và sẽ tìm được việc dựa trên cơ sở đó.

phỏng vấn ngành luật


Hãy tỉnh giấc đi nào!

Vâng, bất kể bạn là ai đi chăng nữa, hãy thức tỉnh đi nào – không phải vô cớ mà nhà tuyển dụng lại tổ chức các buổi phỏng vấn. Đó là một cửa ngõ – cho dù hồ sơ của bạn có tốt đến đâu đi nữa, nếu bạn không được người gác cổng công nhận, anh ta có thẩm quyền tuyệt đối từ chối nhập cảnh cho bạn. Trên thực tế, công việc của nhà tuyển dụng là loại bỏ rất nhiều ứng viên, để chọn ra những ứng viên có khả năng tốt nhất.

Hãy đoán xem những người có được công việc tốt thường có những điểm chung gì? Không, nó không phải là điểm trung bình tích lũy cao ngất. Rất nhiều người khi còn là sinh viên chỉ có thành tích học tập bình thường, nhưng lại được lựa chọn cho công việc hàng đầu, vì những lý do rất hợp lý. Hiện tượng này trở nên rõ ràng hơn khi ngày càng có ít việc làm hơn – do sự chậm lại của thị trường – giống như những gì đang xảy ra.

Sự thật là một đối tác của một công ty luật hàng đầu đã nói với tôi trong cuộc phỏng vấn tôi rằng ông lo lắng về việc tuyển dụng những ứng viên xuất sắc. Họ thường quá tham vọng và sẽ bỏ việc sớm hơn những người có bằng cấp thấp hơn. Các nhà tuyển dụng cũng nhận ra rằng các điểm kiểm tra không phải là dấu hiệu của trí thông minh hay năng lực – đặc biệt là vì rất nhiều người trong số họ không phải xuất sắc từ năng lực của bản thân.

Vì lợi ích của những sinh viên đã làm tốt về mặt học thuật – bằng cách nhìn vào CV của họ, một nhà tuyển dụng có thể nói rằng ứng viên là người có kỷ luật và đòi hỏi trí thông minh để làm việc chăm chỉ nhằm hoàn thành mục tiêu – điều này rất quan trọng đối với một luật sư khi làm việc. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác mà một nhà tuyển dụng muốn đánh giá về tính cách và khả năng của bạn – và nếu bạn không chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn – bạn sẽ không thể vượt qua để chạm đến ước mơ của mình.

Những ứng viên nhận được công việc là những người đã chuẩn bị trước cho các cuộc phỏng vấn, và thậm chí đã chuẩn bị trước vài tháng. Thông thường, những người giỏi về mặt học thuật là những người biết rõ điều này, và bắt đầu chuẩn bị kỹ về khía cạnh này. Một số những người không có thành tích tốt trong trường luật cũng phải chuẩn bị chu đáo. Bởi vì họ biết tìm kiếm việc làm là một cuộc đua hoàn toàn mới và thành tích của quá trình học tập không ảnh hưởng mấy đến cuộc đua này.

Có năm điều mà các nhà tuyển dụng, bao gồm các đối tác của công ty luật và các nhân viên pháp lý của các công ty sẽ đưa ra cho bạn, và việc có trúng tuyển hay không phụ thuộc vào bạn có giải quyết chúng tốt hay không. Năm điều đó là gì? Tôi sẽ nói với bạn trong phần tiếp theo của loạt bài này.

phỏng vấn ngành luật 1


Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên một ngưỡng kiến thức nhất định

Thực tế là những gì bạn đang học, ngay cả trong các trường luật hàng đầu, cũng hoàn toàn không đủ để đáp ứng cho một công việc trong một công ty luật hay một văn phòng luật sư.

Có lẽ là bạn không hề có chút ý tưởng nào về việc sẽ áp dụng những bộ luật ra sao, bạn không hề biết về các tiêu chuẩn cơ bản, bạn không hiểu cách khách hàng trả phí cho luật sư, bạn không biết các công cụ thiết yếu về soạn thảo, bạn không biết sự khác biệt giữa vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân. Tất cả những gì bạn biết về việc sáp nhập là một phần của điều lệ của Công ty, bạn chỉ nghe về thuật ngữ tài chính dự án, bạn hầu như không biết ECB là gì và bạn thậm chí không biết làm thế nào để đăng ký bản quyền hoặc Một công ty TNHH tư nhân cơ bản. Tuy nhiên, có một điều các nhà tuyển dụng mong đợi từ bạn và tốt nhất là bạn nên trau dồi để đáp ứng được kỳ vọng đó.

Mặc dù kiến thức thực tế của bạn có lẽ là không, bạn tốt hơn nên nắm vững kiến thức về mặt lý thuyết. Tốt hơn hết bạn hãy nắm rõ luật về hợp đồng và Đạo luật Công ty. Ít nhất bạn nên biết về những điều cơ bản của luật phá sản và nơi nó được soạn thảo. Và dĩ nhiên, nếu bạn biết nhiều hơn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao điều đó. Bạn có thể không biết các quy tắc áp dụng cho các giao dịch tiền tệ, nhưng nếu bạn thậm chí không biết các giao dịch chứng khoán như bán khống hay quyền chọn bán là gì. Nhà tuyển dụng sẽ tự hỏi bạn đã và đang làm gì hoặc liệu rằng bạn có bận tâm để đọc những phần tin tức trên báo mà một luật sư nên đọc.

Theo lẽ tự nhiên, các nhà tuyển dụng luật, đặc biệt là các công ty luật hàng đầu, luôn đặt yêu cầu ngưỡng kiến thức tối thiểu – và nếu bạn không đạt được ngưỡng đó, hãy quên cơ hội của bạn đi. Công ty luật hàng đầu Ấn Độ Trilegal kiểm tra kiến thức của ứng viên thông qua bài kiểm tra tiến hành trước cuộc phỏng vấn. Những nhà tuyển dụng khác thì kiểm tra ứng viên thông qua các cuộc phỏng vấn, bằng những câu hỏi vấn đáp.

Nếu bạn được yêu cầu sự khác biệt giữa thế chấp và cam kết, hoặc thế chấp và thế chấp hợp pháp, bạn không thể giải thích đúng, xem như cuộc phỏng vấn đã kết thúc. Bạn đã không phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Những điều này được giảng dạy trong năm thứ nhất hoặc năm thứ hai của trường luật, và được coi là kiến thức rất cơ bản. Họ vẫn sẽ xem xét bạn nếu bạn không thể dự thảo thỏa thuận chuyển giao công nghệ (chúng tôi đã được yêu cầu soạn thảo phác thảo một thỏa thuận khi chúng tôi thực hiện bài kiểm tra của Trilegal) – nhưng nếu bạn không thể trả lời câu hỏi về luật sở hữu cơ bản, cho kiến thức của bạn trong suốt 5 năm tại trường luật thật quá sơ sài.

phỏng vấn ngành luật 2


Hãy đọc lại kiến thức cơ bản và làm bài tập trước khi phỏng vấn

Điều này sẽ bắt đầu ít nhất 3 tháng trước khi các cuộc phỏng vấn được diễn ra. Hãy ôn lại các chủ đề sau đây bằng cách đọc các sách cơ bản. Hiểu và ghi chú lại theo ý của mình chứ không phải học thuộc lòng.

 • Luật về những vi phạm

Đặc biệt là những vấn đề như trách nhiệm sản phẩm và sơ suất. Cũng nên tập trung vào các nguyên tắc chung như kết quả hay dự trù thiệt hại…

 • Luật hợp đồng

Các nguyên tắc cơ bản cũng như các loại hợp đồng cụ thể như đại lý, bảo lãnh, cầm cố, cho thuê, mua bán, hợp tác … Ngoài ra, kiến thức về dán tem và đăng ký là rất quan trọng và thường được kiểm tra.

 • Các điều luật của công ty

Hãy xem qua những sách luật quan trọng. Tập trung vào các khái niệm như loại hình kinh doanh của công ty, cổ đông, cách thức tổ chức công ty, quản lý, họp và bỏ phiếu. Bản ghi nhớ và điều lệ thành lập công ty, trách nhiệm và nghĩa vụ của giám đốc và nhà quảng bá, sự khác biệt giữa các công ty nhà nước và tư nhân, IPO, vốn cổ phần và nợ của công ty, cổ tức, kế toán, kiểm toán, sáp nhập và hợp nhất, áp bức và quản lý yếu kém. Ngoài ra, bạn nên hiểu các khái niệm như thị trường vốn, vốn mạo hiểm, vốn cổ phần tư nhân, những điều cơ bản về quản lý thị trường chứng khoán, vai trò của các nhà quản lý khác nhau, kiến thức chung và sự hiểu biết dựa trên các sự kiện mang tính bước ngoặt và tin tức quan trọng trong các lĩnh vực này.

 • Bảo hiểm

Các nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm phải rất rõ ràng. Đây là một đề tài tương đối nhỏ – không cần phải đi sâu vào chi tiết về luật, quy định hoặc thủ tục tố tụng.

 • Luật sở hữu trí tuệ và công nghệ

Không ai mong đợi bạn là chuyên gia về luật sáng chế, nhưng sự hiểu biết các khái niệm cơ bản về bản quyền, thương hiệu, chuyển nhượng hoặc bằng sáng chế là rất quan trọng. Luật công nghệ đang trở thành một lĩnh vực thực hành chính và ngày càng có nhiều khách hàng là các công ty công nghệ – vì vậy các nhà tuyển dụng đánh giá cao một sự hiểu biết sâu rộng về công nghệ cũng như luật Công nghệ Thông tin và các quy định khác nhau được ban hành trong các vấn đề như bảo vệ dữ liệu, nợ trung gian,… Nếu bạn đang ứng tuyển vào một công ty luật Công nghệ, rõ ràng yêu cầu kiến thức sẽ nhiều hơn.

 • Luật Tài sản

Các nguyên tắc chung về chuyển nhượng tài sản, đăng ký.

 • Bộ luật Tố tụng Dân sự và Xét xử

Một lần nữa, kiến thức về mục luật hay án lệ không quan trọng. Điều quan trọng là nếu bạn biết các toàn án nào bạn có thể tiếp cận khi phải đối mặt với một vấn đề pháp lý. Ví dụ, một vấn đề có thể yêu cầu bạn phải đánh giá các phương án khác nhau như thẩm phán, một tòa án đặc biệt, hay một tòa án dân sự. Nếu có một quy định mà làm tổn hại tới sự đầu tư của khách hàng và bạn muốn phủ định nó, bạn sẽ đi đâu? Chiến lược của bạn sẽ là gì? Điều này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tập trung suy nghĩ. Bạn chỉ cần biết những điều cơ bản để làm được điều này – không cần kiến các thức chuyên biệt hay sự am hiểu về mục luật hay án lệ phức tạp.

 • Luật thuế

Luật sư dành nhiều thời gian để thiết lập các giao dịch thương mại hiệu quả về thuế. Một người phỏng vấn không mong đợi bạn có kiến thức này, nhưng anh ta mong bạn có thể đề nghị loại thuế nào mà một giao dịch cụ thể có thể thu, ngay cả khi bạn không chắc chắn 100% nếu thuế có thể áp dụng được hay không – anh ta muốn bạn có thể gọi tên các loại thuế, để biết rằng nếu bạn phải đánh giá một cơ cấu thỏa thuận trong văn phòng cho một cấp trên, bạn sẽ không phải là “kẻ khờ khạo” và bạn có thể làm các nghiên cứu cần thiết để đưa ra câu trả lời.

 • Môn học mà bạn thành thạo

Điều này rất quan trọng. Người phỏng vấn có thể hỏi về môn học sở trường của bạn (nếu bạn đang ứng tuyển vào một công ty luật hay văn phòng tư vấn luật, xin đừng nói rằng luật gia đình hay hiến pháp. Nếu nói như vậy tức có nghĩa là bạn đã tự “kết liễu” cơ hội của chính mình. Ai lại muốn làm việc tại vào một công ty luật nếu niềm đam mê của họ là luật gia đình? Vâng một số bạn bè của tôi, đã ngây thơ trả lời như thế và cái giá phải trả là họ mất đi một công việc thực sự tốt). Họ cũng có thể xem hồ sơ của bạn và chọn ra các môn học mà bạn đã ghi điểm tốt. Họ có thể “xoay” bạn về những chủ đề liên quan đến những môn học này, cách xa ngưỡng kiến thức mà chúng tôi đã đề cập – và đây là nơi mà sự khác biệt giữa những người có việc làm và những người thất nghiệp trở nên rõ ràng. Điều đó cho thấy các lĩnh vực mà bạn quen thuộc hoặc hiểu biết về các khía cạnh thực tiễn của luật pháp có thể giúp ích rất nhiều.

phỏng vấn ngành luật 3


Quan trọng nhất, đừng im lặng trong cuộc phỏng vấn

Khi được hỏi một câu hỏi, đừng cố gắng nghĩ xem “Tôi đã đọc câu trả lời ở đâu?” thay vào đó hãy đưa ra câu trả lời của chính mình. Tập trung suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết tình huống. Rất nhiều người say mê đọc sách, bình luận và án luật. Có lẽ khi chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bạn đã đọc được câu trả lời khác. Nhưng nếu bạn đã hiểu các khái niệm, tâm trí của bạn sẽ cho bạn hướng đi và các cách khác để giải quyết vấn đề.

Một người phỏng vấn luôn muốn tìm hiểu xem bạn đang nghĩ gì, anh ta có thể hỏi bạn một số câu hỏi để kiểm tra xem suy nghĩ của bạn có theo đúng hướng hay không. Anh ta không hề yêu cầu bạn có câu trả lời ngay lập tức (trừ khi câu hỏi đang trực tiếp kiểm tra kiến thức của bạn về luật pháp) cho các vấn đề hoặc tình huống.

Dưới đây là bốn điều khác bạn cần chuẩn bị:

 •  Tính nhất quán trong câu chuyện của bạn.
 •  Họ sẽ yêu cầu bạn chứng minh các lập luận của bạn.
 •  Họ sẽ kiểm tra tính cách và sự kiên nhẫn của bạn.
 •  Họ muốn chắc chắn rằng bạn là người hòa đồng.

                                                                                                 Dịch bởi: Thiều Thị Thúy Ngân

Theo interview.vn
2.157 

Lê Anh Vũ Ngô Quang khải Quang Chánh Lưu Hoàng Trung Hiếu Đỗ Cao Thắng Lê Đức Thọ Lê Huỳnh Thế Bảo Trần Văn Sang Nguyễn Hoàng Minh Trí Nguyễn Huy Hoàng Lê Thảo Nghi Nguyễn Châu Phong Phạm Phụng Hoàng Tiên Đỗ Cao Thắng Lê Huy Công Hồ Viết Quý Trần Minh Cảnh Nguyễn Ngọc Thiện ĐÀO THÁI PHƯƠNG VÕ TRẦN TIẾN Nguyễn Trường Kiếm Huỳnh Đình Hiền Nguyễn Ích Thế Đỗ Đức Anh Huỳnh Uy Danh Nguyễn Văn Long Nguyễn Phúc Nguyên Dương Văn Tiến Phạm Thị Nhi Nguyễn Thị Cẩm Nguyễn Thị Thu Trang Trương Lê Ngân Giang Nguyễn Thị Hải Vân Trần Kim Thư Phạm Thị Hồng Thúy Nguyễn Thị Thu Hường Lữ Thị Huyền Hồ Thị Bạch Huê Nguyễn Khánh Linh Nhâm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Linh Phan Thị Diệu Minh Hương Võ Lê Quỳnh Như Ngọc Lê Thị Phương Uyên Nguyễn Ngọc Bích Châu Nguyễn Thị Thu Hiền Quách Thiếu Hiệp Hồ Thị Tâm Cao Minh Trang Nguyễn Thị Hương Giang Phạm Thị Hận Nguyễn Thị Phương Anh Đỗ Thị Thúy Hằng Trần Thị Quỳnh Chi Ngô Hải An Lý Thị Thu Hiền Trần Thị Thúy Vân Huyền Chi Nguyễn Lê Bùi Thu Uyên Trần Ngọc Dung Đoàn Thị Mai Nguyễn Thị Kiều Hoanh Phạm Nguyễn Tố Như Nguyễn Thị Thúy Hường Nguyễn Lê Phước Hiền Vũ Thị Minh Thương Đào Thị Linh Chi Đặng Ngọc Khuê Nguyễn Thị Phương Trần Thị Lan Anh Phan Thùy Linh Nguyễn Thị Thanh Loan Bùi Lan Hương Trang Phạm Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Hồng Nguyễn Hồng Thanh Trần Thị Ngọc Thảo Phạm Bùi Thùy Minh Trần Thị Ý My Phạm Hồng Thoan Phan Thị Cẩm Hồng Bhling An Tâm Đặng Thị Thanh Ngân Vi Thị Minh Phượng Nguyễn Khánh Hòa Lê Thị Trang Phan Kim Thoa Huỳnh Kim Oanh Nguyễn Thị Thùy Dương Phan Thị Thanh Tâm Lê Thị Hồng Vinh Đỗ Anh Thư Hà Thị Hằng Hà Thị Cẩm Sương Huỳnh Thị Kim Liên Nguyễn Thị Phương Thảo