Làm việc không sáng tạo, cả đời "giậm chân tại chỗ": Những “sát thủ” giết chết sự phát triển của tâm trí mà bạn cần phải loại bỏ

Khả năng của mỗi người là không giới hạn nhưng đôi khi chính những suy nghĩ và hành động của bản thân mỗi người lại vô tình đặt ra những giới hạn cho chính bạn.

Biết những gì chúng ta không nên làm cũng quan trọng như việc biết những gì chúng ta nên làm. Trên thực tế, chỉ có thể dễ dàng thấy điều gì đó sai trong những gì ta đã làm chứ ít ai có thể nhìn thấy những điều sai trong những việc mình chưa làm. Chính vì điều đó nên ta cần xem xét mọi việc ở mọi khía cạnh để tìm ra những mặt tiêu cực ta có thể gặp phải nếu thực hiện việc đó. Và khi đã nhìn nhận ra được những mặt tiêu cực đó thì ta có thể dễ dàng thực hiện những hành động cần thiết để loại bỏ các vấn đề này.

Những hành động tôi sắp chia sẻ dưới đây lại được xem là những "sát thủ giết chết sự phát triển tâm lý" mà tất cả chúng ta nên hạn chế và tránh khỏi. Thành thật mà nói, chúng ta cũng ít có ai hoàn toàn chưa từng gặp phải những hành động và suy nghĩ đó. Chính vì thế, hãy tìm hiểu qua danh sách này để xem bản thân mình có dính dáng gì đến những "sát thủ" đó hay không và mau chóng tìm ra phương pháp để né tránh.

Thường xuyên nói nhàm chán với thứ gì đó

Nói rằng một cái gì đó nhàm chán là một cách để giết chết sự tò mò của bạn trong khi sự tò mò lại chính là một trong những yếu tố giúp phát triển tâm trí của mỗi người. Khi bạn nói rằng một thứ gì đó nhàm chán, não bộ bạn sẽ tự động tạo ra một niềm tin rằng đó là một việc tiêu cực và bạn cần nên tránh. Nhưng thật không may, những thứ mà bạn nói nhàm chán đó lại có thể là một cánh cửa mới mở ra những cơ hội cho bạn. Bạn có thể không hiểu, không nhận ra cơ hội đó nhưng biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ cần đến nó thì sao. Bất cứ khi nào nói về thứ gì đó nhàm chán thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đóng lại bớt một cánh cửa cơ hội cho bản thân rồi đấy.

Luôn đọc cùng loại sách, blog hoặc tạp chí

Bạn cần phải phân nhánh ra các lĩnh vực mới trong kho tàng kiến thức của mình. Một lần nữa, sự tò mò lại đóng một vai trò rất quan trọng ở đây. Nếu bạn không tò mò thì sẽ có rất ít động lực để đọc một cái gì đó mới ngoài những thứ gì bạn thường xuyên đọc. Mặt khác, nếu tò mò, bạn sẽ rất vui và phấn khởi khi đọc được thứ gì đó khác biệt vì chúng ra thú vị và mở ra nhiều điều mới mẻ cho bản thân bạn.

Làm việc không sáng tạo, cả đời giậm chân tại chỗ: Những “sát thủ” giết chết sự phát triển của tâm trí mà bạn cần phải loại bỏ - Ảnh 1.

Chỉ muốn làm những việc dễ dàng

Thông thường chúng ta chỉ muốn làm những việc không đòi hỏi sự nổ lực đáng kể. Mặc dù điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng ngược lại nó không thể giúp bạn phát triển trí óc của mình nhiều. Bạn nên sẵn sàng thử một cái gì đó thách thức hơn để đưa bạn ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Cảm thấy đủ tốt rồi

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đã đủ tốt, đã hài lòng với một điều gì đó thì bạn sẽ không có động lực để cải thiện bản thân mình phát triển hơn. Thực tế cho thấy rằng, sự cải thiện sẽ đi liền với sự khiêm tốn. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi bạn cảm thấy rằng mình đã thành công, đã tài giỏi ở một điều gì đó, chính vì thế nên Steve Jobs đã từng đưa ra một lời khuyên rằng: "Hãy cứ luôn khao khát, hãy cứ luôn dại khờ".

Ngừng hỏi tại sao

Chúng ta thường bận rộn làm mọi thứ mà chúng ta hiếm khi đặt ra những câu hỏi tại sao. Liệu có mấy ai tự đặt cho mình những câu hỏi tại sao tôi phải làm điều đó, tại sao nó lại cần thiết cho mình, tại sao mình phải thực hiện nó theo cách này mà không phải cách khác... Và thậm chí nếu bạn có tự hỏi mình thì cũng chưa chắc bạn đã tự đi tìm câu trả lời.

Sự chấp nhận thường là một cạm bẫy ngăn chặn sự phát triển của bản thân bạn. Nó có thể giết chết khả năng sáng tạo, phát triển tâm trí không chỉ của một người mà còn của toàn bộ cộng đồng.

Làm việc không sáng tạo, cả đời giậm chân tại chỗ: Những “sát thủ” giết chết sự phát triển của tâm trí mà bạn cần phải loại bỏ - Ảnh 2.

Nói rằng tôi không phải là người sáng tạo

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ một số người có thể sáng tạo và bạn không phải là một trong số đó thì có nghĩa rằng bạn đang tự tạo cho mình một lời tiên tri tiêu cực cho chính bản thân mình. Niềm tin của bạn chính là giới hạn của bạn chính nếu bạn nghĩ mình không thể sáng tạo thì cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể sáng tạo được nhưng thực tế bạn có thể hoàn toàn làm được điều đó. Vậy nên, hãy ngừng tạo ra những hạn chế tự áp đặt bản thân mình vào một khuôn khổ nhất định để mở đường cho sự sáng tạo trong chính bạn có cơ hội giải phóng và phát triển.

Sợ mơ những giấc mơ lớn

Có lẽ bạn đã thất bại trong quá khứ hoặc mọi người nói rằng bạn sẽ không thể thành công hay đạt được những gì mà mình mong muốn. Tất cả những điều này có thể sẽ khiến bạn trở nên sợ việc vẽ ra những giấc mơ lớn. Nhưng nếu ước mơ của bạn nhỏ thì thử thách cũng sẽ nhỏ và đồng nghĩa với việc bạn không thể học được nhiều điều từ chúng. Chỉ bằng cách mơ những giấc mơ lớn bạn mới có thể vận động đầu óc của mình và phát triển những năng lực tiềm ẩn của bản thân vì vậy nên hạy có cái nhìn đúng đắn về sự thất bại và cho bản thân một cơ hội mơ rộng phạm vi ước mơ của mình.

Làm việc không sáng tạo, cả đời giậm chân tại chỗ: Những “sát thủ” giết chết sự phát triển của tâm trí mà bạn cần phải loại bỏ - Ảnh 3.

Ai trong chúng ta cũng có khả năng phát triển tâm lý mà đôi khi chính bản thân bạn cũng không thể nhận ra và không thể ngờ đến. Nhưng chính vì những suy nghĩ và hành động sai lệch trong cuộc sống hằng ngày lại vô tình giết chết đi khả năng phát triển đó và khiến bạn cứ mãi ở sau lưng người khác. Thế nên hãy nhanh chóng loại bỏ những "sát thủ" ở trên để có thể mở ra một con đường mới cho cuộc sống của bạn.

2.299 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu