Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi tại Lâm Đồng

Chiều 24.9, tại TP.Đà Lạt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phối hợp Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri và góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Chủ trì hội nghị gồm ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, bà Phạm Thị Phúc - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng. Đến dự còn có cán bộ, công chức, viên chức, đại diện cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã có 170 ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, chuyên gia phát biểu ý kiến thảo luận ở Tổ và 26 ý kiến của đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận Hội trường về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi.

Nhiều ý kiến đại biểu tán thành với quy định theo phương án 1 do Chính phủ trình quy định về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, đến năm 2028 sẽ có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 62 và năm 2035 sẽ có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60.

Còn tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 24.9, tại TP.Đà Lạt, nhiều cử tri quan tâm và cho rằng tăng độ tuổi nghỉ hưu thì quy định theo ngành, vì giáo viên Mầm non không thể dạy trẻ khi ở độ tuổi 60.

Nhiều cử tri cũng đề nghị điều chỉnh với người lao động bị suy giảm khả năng lao động được nghỉ trước tuổi nghỉ hưu là 5 năm, trong khi đó có mục lại quy định nghỉ trước 10 năm và nên có quy định cụ thể hơn về chế độ đặc thù cho lao động trong ngành y tế, những ngành nghề độc hại...

Một số ý kiến đồng ý với quy định về thử việc theo phương án 1 của dự thảo Bộ luật Lao động, tức người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không vì lý do gì mà chỉ cần thời hạn báo trước.

Một số đại biểu đề nghị đánh giá kỹ hơn việc thực hiện quy định thử việc trong những năm qua và làm rõ việc bảo đảm quyền lợi về các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động trong thời gian thử việc....

Các ý kiến đóng góp của cử tri sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng ghi nhận, tổng hợp và báo cáo tại kỳ họp sắp tới.

Theo Lao động
2.089