Legal Officer là gì?

(có 1 đánh giá)

Legal Officer là tên gọi tiếng anh của vị trí công việc được bố trí trong Phòng pháp chế của một doanh nghiệp thương mại, hoặc là một vị trí công việc chuyên trách trong các tổ chức hành nghề Luật sư, Văn phòng công chứng…

>> Paralegal là gì?

Với sự hội nhập của kinh tế thế giới, kéo theo đó là các dịch vụ pháp lý từ các hãng Luật nước ngoài tiến vào thị trường Việt Nam dẫn đến tên nhiều vị trí công việc liên quan tới ngành Luật đôi khi còn mơ hồ và xa lạ với chính dân Luật.

Vì đặc thù môi trường làm việc ngành Luật ở một số nước có hệ thống pháp luật Anh - Mỹ (Common Law) như Anh, Mỹ, Canada… có sự khác biệt hoàn toàn với những nước có hệ thống pháp luật được xây dựng theo hệ thống Dân Luật (Civil Law). Dù biết nước ta trong công cuộc cải  cách tư pháp đã và đang có bước chuyển mình, tiếp thu và học hỏi những tinh túy, những cái hay của hệ thống Common Law, nhưng về cơ bản pháp luật nước ta vẫn còn nền tảng là hệ thống Dân luật. Chính vì vậy tên gọi những vị trí công việc như Paralegal, Legal Officer… đôi khi là những khái niệm xa lạ.

Legal Officer là gì?

Legal Officer là gì?

Dịch sát nghĩa tên vị trí công việc Legal Officer sang tiếng Việt có nghĩa là Nhân viên pháp lý. Và chúng ta đi sâu vào trả lời các câu hỏi:

Legal Officer là gì?

Được xem là “Người gác cổng” cho doanh nghiệp. Gác cổng ở đây được hiểu theo nghĩa bóng, có nghĩa là người canh giữ sự an toàn về mặt pháp lý cho doanh nghiệp. Là một vị trí công việc thuộc sự quản lý của Phòng pháp lý/ pháp chế. Legal Officer thực hiện những công việc theo sự phân công, sắp xếp của Trường phòng/Giám đốc pháp lý.

Với vị trí Legal Officer trong các tổ chức hành nghề Luật sư, VPCC, Thừa phát lại, trách nhiệm công việc thường rộng và mang tính phổ quát hơn. Legal Officer là người tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và báo cáo lên cấp quản lý, và đôi khi dưới sự phân công của cấp quản lý, Legal Officer còn là người trực tiếp “chạy” hồ sơ, thực thiện dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Tìm việc làm Legal Officer

Tổ chức nào cần vị trí Legal Offficer?

Như đã đề cập, Legal Officer là vị trí công việc có thể gặp trong các doanh nghiệp có quy mô lớn, nơi có Phòng pháp chế/pháp lý. Legal Officer cũng là vị trí công việc trong Tổ chức hành nghề Luật sư, Văn phòng Công chứng, Văn phòng Thừa phát lại… Hoặc chúng ta có thể bắt gặp các Legal Officer trong các đơn vị hành chính như Hội đồng nhân dân, nơi có ban pháp chế, Ủy ban nhân dân, hoặc các Sở ban ngành… nơi có tổ chức phòng Pháp chế/Pháp lý chuyên biệt.

Cần những tổ chất nào để làm một Legal Officer giỏi?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí Legal Officer vẫn duy trì được sự ổn định. Với vị trí công việc này, bạn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về công việc và tuyển dụng của các doanh nghiệp như sau:

  1. Thứ nhất, là ứng viên phải tốt nghiệp ngành Luật, trình độ tối thiểu là Đại học
  2. Thứ hai, tùy thuộc vào yêu cầu công việc được đăng tuyển. Thông thường các doanh nghiệp sẽ tuyển Legal Officer có kinh nghiệm làm việc trong ngành Luật, ưu tiên kinh nghiệm tương đương, tuy nhiên ứng viên cũng có thể bù lại với kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức hành nghề Luật sư.
  3. Thứ ba, yêu cầu về kỹ năng, ứng viên cần có một số tố chất như: Có kỹ năng về giải quyết vấn đề tốt trong các tình huống pháp lý xảy ra hiện nay trong rất nhiều các doanh nghiệp. Kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhẹn, tư duy sáng tạo độc lập và quyết đoán.
  4. Thứ tư, một Legal Officer cần nhiệt tình, nhiệt huyết với công việc và trách nhiệm được giao
  5. Và những yêu cầu khác tùy theo nhu cầu của nhà tuyển dụng.
(có 1 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
2.919 
Click vào đây để xem danh sách 97 Việc làm Legal Officer đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Legal Officer
Click vào đây để xem danh sách 97 Việc làm Legal Officer đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Legal Officer

Trần Kim Lộc Đoàn Xuân Tùng Võ Phước Thiện Nguyễn Thanh Tùng Lê Thanh Thoại Nguyễn Trung Thành Trần Trọng Tịnh Lyy Lyy Nguyễn Thạch Tửu Tâm Lê Trần Hữu Thiện Phạm Thái Thêm Nguyễn Phù Minh Phước Bùi Huy Đạt Hồ Sỹ Hiếu Phạm Quốc Trầm Nguyễn Ngọc Vinh Nguyễn Minh Tuấn Nguyễn Công Thành Cao Văn Thành Đào Hoàng Hiếu Bùi Đình Quang Vũ Nguyễn Minh Sang Lê Hoàng Nhi Thiện Chu Ban Văn Huynh Lê Thiên Ấn Ngô Đình Thiện Vũ Sơn Nguyễn Hữu Bình Lê Thanh Sơn Lê Huỳnh Hiếu Luật sư Nguyễn Ngọc Linh Lê Đình Hoàng Thái Trịnh Kim Hoàng Nguyễn Tấn Lộc Đoàn Văn Tín Phan Bá Hùng Nguyễn Ngọc Hiếu Nguyễn Văn Tài Trần Thị Hải Thảo Anh Trần Sử Thị Diễm Kiều Trần Thị Hằng Hà Thị Lệ Nga Nguyễn Thị Hồng Vinh Cao Lê Hoàng Yến Nguyễn Thu Hằng Trần Thị Tú Quyên Đặng Thị Hồng Thắm Lê Thị Thu Nguyễn Tường Vy Nguyễn Lâm Hoài Nguyễn Thị Thuý An Nguyễn Thi Diệu Hiền Đỗ Thị Hồng Vân Lê Thị Hiệp Vũ Thị Thanh Thúy (vttthuy28298) Vũ Thị Ngọc Hân Lê Thị Hoa Nguyễn Thị Thu Hồng Trần Thị Thái Linh Lâm Thị Trúc Linh Trần Thị Thơm Thanh Hoài Tăng Thu Thảo Nguyễn Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Tuyết Trinh Phạm Thị Xuân Phúc Nguyễn Như Ý Lê Thu Nguyễn Thị Bích Trâm Lê Thị Nhung Nguyễn Diệu Linh Đặng Thị Quỳnh Loan Nguyễn Trà My Nguyễn Thị Thiên Nga Hoàng Lam Trang Phạm Thị Bích Vương Trần Thị Thuỳ Trang HOÀNG DIỆU THÚY Nguyễn Kiều Diễm Trần Thị Bích Hạnh Nguyễn Thị Ngọc Huyền Đàm Thị Vui Giang Thuỳ Linh Ninh Thị Huyền Huỳnh Phương Thảo Mai Thu Hiền Trương Thị Phương Tình Nguyễn Minh Hồng Ngô Bích Ngọc Lê Thị Hà My Nguyễn Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Thơ Trần Thị Thạch Thảo Hoàng Thị Hồng Nguyễn Ngọc Thanh Tâm Nguyễn Hoàng Vy Phạm như ý Nguyễn Anh Trương Thị Huyền Trần Thị Bảo Ngân Bùi Thanh Nhã Lê Thị Mộng Thu Cao Thị Nhỏ Cao Thị Hoài Thương Nguyễn Thị Tường Vi Nguyễn Thị Tuyết Khương Trần Thị Quỳnh Như Bàn Thị Tâm Trương Nhật Linh Nguyễn Thị Nga Nguyễn Bùi Hoài Diễm Trương Thị Mỹ Thuận Võ Nguyễn Hàn Giang Võ Thị Diệu Trần Thị Hồng Nhạn Nguyễn Thị Hà Nguyễn Võ Anh Khoa Lê Thị Thùy Linh Mai Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Tâm Mìu Kim Phượng Lâm Thị Mỹ Hòa Nguyễn Thị Minh Thúy Trịnh Thị Xoan