Legal Officer là gì?

(có 1 đánh giá)

Legal Officer là tên gọi tiếng anh của vị trí công việc được bố trí trong Phòng pháp chế của một doanh nghiệp thương mại, hoặc là một vị trí công việc chuyên trách trong các tổ chức hành nghề Luật sư, Văn phòng công chứng…

>> Paralegal là gì?

Với sự hội nhập của kinh tế thế giới, kéo theo đó là các dịch vụ pháp lý từ các hãng Luật nước ngoài tiến vào thị trường Việt Nam dẫn đến tên nhiều vị trí công việc liên quan tới ngành Luật đôi khi còn mơ hồ và xa lạ với chính dân Luật.

Vì đặc thù môi trường làm việc ngành Luật ở một số nước có hệ thống pháp luật Anh - Mỹ (Common Law) như Anh, Mỹ, Canada… có sự khác biệt hoàn toàn với những nước có hệ thống pháp luật được xây dựng theo hệ thống Dân Luật (Civil Law). Dù biết nước ta trong công cuộc cải  cách tư pháp đã và đang có bước chuyển mình, tiếp thu và học hỏi những tinh túy, những cái hay của hệ thống Common Law, nhưng về cơ bản pháp luật nước ta vẫn còn nền tảng là hệ thống Dân luật. Chính vì vậy tên gọi những vị trí công việc như Paralegal, Legal Officer… đôi khi là những khái niệm xa lạ.

Legal Officer là gì?

Legal Officer là gì?

Dịch sát nghĩa tên vị trí công việc Legal Officer sang tiếng Việt có nghĩa là Nhân viên pháp lý. Và chúng ta đi sâu vào trả lời các câu hỏi:

Legal Officer là gì?

Được xem là “Người gác cổng” cho doanh nghiệp. Gác cổng ở đây được hiểu theo nghĩa bóng, có nghĩa là người canh giữ sự an toàn về mặt pháp lý cho doanh nghiệp. Là một vị trí công việc thuộc sự quản lý của Phòng pháp lý/ pháp chế. Legal Officer thực hiện những công việc theo sự phân công, sắp xếp của Trường phòng/Giám đốc pháp lý.

Với vị trí Legal Officer trong các tổ chức hành nghề Luật sư, VPCC, Thừa phát lại, trách nhiệm công việc thường rộng và mang tính phổ quát hơn. Legal Officer là người tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và báo cáo lên cấp quản lý, và đôi khi dưới sự phân công của cấp quản lý, Legal Officer còn là người trực tiếp “chạy” hồ sơ, thực thiện dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Tìm việc làm Legal Officer

Tổ chức nào cần vị trí Legal Offficer?

Như đã đề cập, Legal Officer là vị trí công việc có thể gặp trong các doanh nghiệp có quy mô lớn, nơi có Phòng pháp chế/pháp lý. Legal Officer cũng là vị trí công việc trong Tổ chức hành nghề Luật sư, Văn phòng Công chứng, Văn phòng Thừa phát lại… Hoặc chúng ta có thể bắt gặp các Legal Officer trong các đơn vị hành chính như Hội đồng nhân dân, nơi có ban pháp chế, Ủy ban nhân dân, hoặc các Sở ban ngành… nơi có tổ chức phòng Pháp chế/Pháp lý chuyên biệt.

Cần những tổ chất nào để làm một Legal Officer giỏi?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí Legal Officer vẫn duy trì được sự ổn định. Với vị trí công việc này, bạn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về công việc và tuyển dụng của các doanh nghiệp như sau:

  1. Thứ nhất, là ứng viên phải tốt nghiệp ngành Luật, trình độ tối thiểu là Đại học
  2. Thứ hai, tùy thuộc vào yêu cầu công việc được đăng tuyển. Thông thường các doanh nghiệp sẽ tuyển Legal Officer có kinh nghiệm làm việc trong ngành Luật, ưu tiên kinh nghiệm tương đương, tuy nhiên ứng viên cũng có thể bù lại với kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức hành nghề Luật sư.
  3. Thứ ba, yêu cầu về kỹ năng, ứng viên cần có một số tố chất như: Có kỹ năng về giải quyết vấn đề tốt trong các tình huống pháp lý xảy ra hiện nay trong rất nhiều các doanh nghiệp. Kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhẹn, tư duy sáng tạo độc lập và quyết đoán.
  4. Thứ tư, một Legal Officer cần nhiệt tình, nhiệt huyết với công việc và trách nhiệm được giao
  5. Và những yêu cầu khác tùy theo nhu cầu của nhà tuyển dụng.
(có 1 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
3.633 
Click vào đây để xem danh sách 109 Việc làm Legal Officer đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Legal Officer
Click vào đây để xem danh sách 109 Việc làm Legal Officer đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Legal Officer

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly