Lọt cống chết người: Ai chịu trách nhiệm?

Vụ việc một phụ nữ lớn tuổi bị nước cuốn trôi, sau khi lọt xuống một đoạn cống ven đường ở Đồng Nai đã khiến nhiều người vô cùng lo lắng và bất an với những hiểm họa từ cống nước đang rình rập trên đường.

Những đoạn cống không có nắp là nguyên nhân dẫn đến những cái chết thương tâm. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra chuyện lọt cống, sụp hố ga gây hậu quả chết người. Những cống hở sâu, nước chảy xiết nhìn lâu quen mắt nhưng có thể khiến con người mất mạng khi rơi xuống đó lúc mưa gió.

Nhiều hố nước được tạo ra từ các công trình dang dở cũng thành hiểm họa chết người, nhưng chuyện này vẫn cứ tiếp diễn. Lâu lâu lại có một vụ người đi đường rơi xuống hố ga mất nắp hoặc chưa có nắp ở những công trình đang thi công. Những cái chết tức tưởi, những vụ tai nạn không đáng có đến từ sự dửng dưng trước hiểm họa.

Ai dửng dưng? Với công trình đang xây, đó là sự dửng dưng và thiếu trách nhiệm của nhà thầu. Với những cống hở có từ bao lâu nay, người dân thấy, nhà chức trách cũng thấy nhưng không khắc phục, sửa chữa nhanh. Những đoạn dây cáp điện thòng xuống đường, những hố công trình đang thi công đầy nước nhưng thiếu rào chắn... là những hiểm họa vẫn nhan nhản khắp nơi.

Nếu những nơi nguy hiểm được rào chắn kỹ, có biển báo sẽ ngăn ngừa rủi ro. Nơi nào có cống rãnh, ao hố phải được khắc phục nhanh. Nơi thường có mưa to, nước chảy mạnh, đường dốc càng phải được lưu tâm xử lý sớm hơn.

Thêm một sự cố chết người, dư luận lại đặt câu hỏi: trách nhiệm của ai? Cũng có vụ đơn vị thi công bị xử phạt, phải đền bù (nếu tai nạn xảy ra khi đang thi công). Còn ở nơi công cộng thì coi như... huề, chỉ còn lại nỗi ngậm ngùi thương vong, thân nhân nào biết kiện ai? Không ít vụ tai nạn thương tâm, đau lòng, "từ trên trời rơi xuống" này thường được đổ lỗi do trời mưa, nước chảy xiết hoặc do nạn nhân bất cẩn, xui rủi.

Cần phải có "địa chỉ" của những người chịu trách nhiệm. Trách nhiệm ở đây là ngoài việc bồi thường, khắc phục hậu quả dân sự còn là các chế tài về trách nhiệm hành chính, thậm chí là trách nhiệm hình sự, vì đã chủ quan, tắc trách hoặc thiếu trách nhiệm để chết người.

Cho nên mỗi người cần bớt chút dửng dưng, hờ hững trước hiểm họa. Có thể quyết liệt góp ý với chính quyền, cùng làm rào chắn, biển báo ở khu vực "nguy hiểm". Tại sao không?

2.070 

Lê Khánh Duy Nguyễn Hữu Bách Vũ Ngọc Bánh Nguyễn Tiến Hưng Trần Văn Hoa Vũ Xuân Hoàng Vũ Văn Vân Trần Minh Duy Đào Văn Hảo Nguyễn Minh Tú Trần Bá Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Hồng Đăng Hà Mẫn Đạt Võ Đức Viên Khang Kiều Thanh Phú Nguyễn Hoài Nam Đỗ Hiệp Trịnh Phước Toàn Trần Minh Thuận Hồ Hữu Tài Trương Quốc Hùng Phạm Đăng Khoa Đặng Anh Khoa Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Thanh Lam Nguyễn Thị Thùy Dương Đỗ Thị Bé Trâm Đặng Trần Mỹ Huyền Kiều Thị Nguyệt Phương Trương Thanh Bình Vũ Thị Khánh Ly Trần Thị Diệu Linh Chung Thị Hiền Nguyễn Thị Huỳnh Giao Đinh Thị Bé Trần Lê Vân Hà Nguyễn Thùy Ngân Trần Thị Yến Bùi Thị Bích Tiên Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Thị Đoan Hà Trần Thị Kiều Trang Trần Thị Quý Đặng Thị Thanh Hường Tạ Ngọc Phương Trinh Đặng Như Ngọc Võ Thị Trúc Ly Trần Ngọc Nữ Nguyễn Phương Thúy Lê Bảo Ngọc Nguyễn Thị Mai Nhi Nguyễn Thị Trang Nguyễn Thị Thuỳ Linh Ngô Thị Hồng Phượng Trương Ngọc Thảo Quỳnh Nguyễn Trịnh Tố Nhi Hảo Nguyễn Đinh Ngọc Vũ Thị Thúy Nguyễn Thị Ái Huệ Nguyễn Thùy Linh Bùi Thị Thùy Nguyễn Tuyên Trần Hoàng Yến Thu Trang Nguyễn Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Ngọc Thạch Nguyễn Thị Lan Anh Nguyễn Kim Oanh Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thị Phương Anh Hồng Hạnh Phan Thị Kim Nhị Bùi Thị Như Ý Nguyễn Thị Ngân Hồ Thị Mỹ lệ Nguyễn Thị Mỹ Linh Huỳnh Ngọc Hoàng Oanh Võ Thị Mỹ Duyên Phan Nguyễn Uyên Vy Pham Thị Thanh Thịnh Nguyễn Hoài Anh Cà Thị Phương Nguyễn Ngọc Bích Lê Thị Cẩm Ly Lưu Thùy Trang Nguyễn Thị Kiều Dung Lê Võ Kiều Linh