Luật sư biết 2 ngoại ngữ?

Lợi thế của luật sư khi biết ngoại ngữ là không phải bàn cãi. Ngoại ngữ là một “lợi thế bề mặt”, mọi người có thể nhanh chóng nhìn thấy nó trong quá trình tuyển dụng và làm việc, nhất là khi làm việc với người nước ngoài (khác với tư duy, kiến thức, kinh nghiệm là những thứ mà phải có thời gian, điều kiện và thậm chí phải là người tinh ý mới thấy đ

Tôi rất vui khi thấy thế hệ trẻ bây giờ đã chú ý đến tiếng Anh và đã tính đến cả việc học ngôn ngữ thứ ba khác. Bản thân tôi không biết đến 3 thứ tiếng nhưng đã từng làm việc ở môi trường kiểu 3 ngôn ngữ (Việt – Anh – Hàn/Nhật) và làm việc cùng những người thành thạo ngôn ngữ thứ 3. Vì thế xin được chia sẻ vài lời tới các các bạn trẻ quan tâm đến ngôn ngữ thứ 3 (ngoài tiếng Việt và tiếng Anh) trong nghề luật sư.

Related image
Ảnh nguồn Internet


 CƠ HỘI KHI BIẾT NGÔN NGỮ THỨ 3

Nếu bạn giỏi 1 ngôn ngữ thứ 3 (có thể sử dụng trong công việc, họp hành với khách hàng, viết thư từ…), bạn sẽ là 1 món hàng đặc biệt hiếm trên thị trường. Tôi mới biết có 3 luật sư VN sử dụng được tiếng Hàn, 1 người sử dụng được tiếng Nhật (số lượng thực tế có thể nhiều hơn nhưng chắc chắn là không quá bao nhiêu). Background của một số người tôi biết thì họ đều là dân khối D khi học cấp 3 (có nền tảng tiếng Anh tốt), đại học thì họ đều học về ngôn ngữ thứ 3 đó (tiếng Hàn/Nhật), rồi sau đó học luật. 
Việc giỏi ngôn ngữ thứ 3 sẽ giúp bạn có lợi thế đặc biệt khi tìm kiếm cơ hội tại công ty luật/pháp chế doanh nghiệp của nước thứ 3 đó tại VN, hoặc làm việc tại nước thứ 3 đó (nếu tương lai có nhiều doanh nghiệp VN đầu tư ra nước ngoài).

NÊN HỌC NGÔN NGỮ THỨ 3 NÀO?

Vì mục đích tìm việc làm thì bạn nên chọn các nước có đầu tư nhiều, giao thương nhiều với Việt Nam. Trong danh sách này sẽ xuất hiện 4 ngoại ngữ chính là Hàn, Nhật, Trung, Anh. Trước đây, Nhật là nhà đầu tư lớn nhất nhưng từ khi Samsung sang Việt Nam, họ kéo theo rất nhiều các doanh nghiệp Hàn phụ trợ, vì vậy Hàn Quốc hiện tại là nhà đầu tư số 1. Nếu bạn để ý thì khoa tiếng Hàn trở thành khoa ngoại ngữ “hot” nhất trong các kỳ tuyền sinh đại học gần đây. Tôi không phải nhà kinh tế học để dự đoán được tương lai nhưng xu thế đầu tư chắc sẽ vẫn cơ bản như thế này trong vòng vài năm tới. Như vậy tiếng Hàn, Nhật, Trung sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn những thứ tiếng kiểu như Pháp, Nga, Ý, Tây Ban Nha hay Đức…v.v.

LỢI THẾ CỐ ĐỊNH CỦA TIẾNG ANH

Dù thế nào thì tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ toàn cầu. Kể cả khi bạn làm cho 1 hãng luật của Nhật hay Hàn thì tiếng Anh vẫn rất quan trọng. Vì sao? Xu hướng chung của luật sư người nước ngoài điều hành chi nhánh ở VN (hay ở 1 nước khác) thường là luật sư có tiếng Anh tốt (phần đông có chứng chỉ hành nghề luật sư (admitted) ở Mỹ). Do đó, việc giỏi tiếng Anh sẽ giúp việc giao tiếp với luật sư điều hành hiệu quả và cơ hội việc làm với những hãng luật này vẫn rộng mở mà không cần đến ngôn ngữ thứ ba. Ngoài ra, những công ty mang tính chất toàn cầu thì họ sẽ dùng tiếng Anh trong giao tiếp (bất kể công ty đó là của nước nào).
Ngoài mục đích tìm việc, tiếng Anh là chìa khóa để tiếp cận tri thức của thế giới (bao gồm cả khoa học pháp lý). Tất cả những công trình khoa học pháp lý, luật lệ của các quốc gia (dù là Châu Âu, Trung Quốc, hay Nga) đều được viết hoặc dịch ra tiếng Anh. Do đó, tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được với những tri thức pháp luật của thế giới, điều này rất cần thiết cho giới luật sư/học giả về luật của Việt Nam vì chúng ta là nước bé, chủ yếu học theo luật pháp những nền văn minh lớn khác.

LỜI KHUYÊN SAU CÙNG

Biết ngoại ngữ thứ 3 luôn là một lợi thế lớn và khiến bạn trở nên đặc biệt. Biết nhiều ngoại ngữ là tốt nhưng cần phải giỏi ít nhất một ngoại ngữ. Nếu bạn biết nhiều ngoại ngữ nhưng chỉ dừng lại ở mức giao tiếp mà không sử dụng được trong công việc thì bạn sẽ không có lợi thế thực sự. Việc giỏi cùng lúc 2 ngoại ngữ (nhất là ngoại ngữ chuyên ngành luật) theo tôi là rất khó. Học ngoại ngữ để sử dụng tốt sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy hãy tự biết khả năng, sở thích, điều kiện của bản thân mình để theo đuổi.

Theo The skilled lawyers - Kỹ năng luật sư
4.836 

Phạm Hoàng Cang Vũ Đặng Tiến Thành Lê Sơn Tùng Phạm Minh Đức Trịnh Hoàng Hùng Lưu Thanh Đảm Trần Văn Tú Trương Hoài Phúc Đặng Quốc Toàn Lê Huỳnh Đức Nhân Nghĩa Ngô Gia Trung Trương Văn Quân Bùi Đình Quyền Nguyễn Thái Hồ Nguyễn Tuấn Anh Lê Khắc Bảo Vũ Tỉnh Ngô Đức Thịnh Nguyễn Văn Nam Nguyễn Tiến Thành Trần Việt Thắng Lê Văn Phong Lê Bá Hòa Mai Vĩnh Qúy Lê Hoàng Tường Vy Vũ Cao Ngọc Linh Nguyễn Phạm Ngọc Giàu Lê Thị Thúy Vy Nguyễn Thị Kim Thoa Nguyễn Thị Bé Thuận Phạm Thị Thanh Ngọc Lê Thị Kim Oanh Phan Yến Nhi Thái Thị Thu Hằng Cao Thụy Hoàng Ân Dương Thị Mỹ Hạnh Nguyễn Thị Đào Xuân Thị Hằng Trần Thị Lan Anh Đinh Thị Bích Trâm Lê Thị Ngọc Trúc Đặng Kim Chi Nguyễn Thị Vân Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Ánh Phạm Thị Thủy Tiên Phạm Thị Minh Trang Trang Caolãnh Đặng Thị Hương Thảo Nguyễn Thị Hòa Diễm Nguyễn Thị Thùy Quyên Nguyễn Thị Châu Nguyễn Thị Hòa Diễm Lục Thị Hương Nguyễn Hồng Nhung Trần Thị Cẩm Tú Dương Thị Thu Thủy Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Bội Chân Hàn Thúy Vi Lin Mỹ Dung Lương Thị Thu Thảo Lâm Thị Ngọc Anh Trần Hiếu Phạm Thị Phương Nhung Nguyễn Trần Thủy Tiên Siu H' Oen Phạm Thị Thu Lưu Nguyễn Thị Thơm Hồ Thị Bình Trần Thị Ái Lan Dương Diễm Cộng Bảo Châu Nguyễn Thị Thúy Diễm Charlene Quezmundo Lê Trần Ngọc Quỳnh Lê Thị Hoàng Giang Nguyễn Hải Thụy Lê Hoàng Hải Ngọc