"Luật sư không thể không biết ngoại ngữ"

Ngày 18/4, tại Hội nghị đối thoại, hợp tác với các nhà tuyển dụng năm 2018 của Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), đại diện một số công ty đã chỉ rõ lý do sinh viên ngành Luật tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chật vật xin việc và bỏ lỡ nhiều cơ hội chỉ vì... ngoại ngữ

Chị Thanh Thủy (Bắc Ninh) là cử nhân Luật ra trường đã 3 năm nhưng đến giờ vẫn chật vật xin việc. Chị tốt nghiệp loại khá, mong muốn làm việc tại phòng pháp chế của một số doanh nghiệp cỡ vừa và lớn. Nhưng trong rất nhiều đợt tuyển dụng, chị khá tự tin với chuyên môn của mình, nhưng laiij thường xuyên bị rớt đài vòng... ngoại ngữ. Vì thế, từ khi ra trường đến nay, chị chỉ tìm được việc hành chính nhân sự ở các công ty nhỏ - những nơi mà chị cảm thấy vẫn chưa phù hợp với năng lực của mình.

Tự nhìn lại hành trình tìm việc gian nan của mình, chị Thủy ngậm ngùi: "Thời nay, luật sư không thể không biết ngoại ngữ được. Đáng tiếc là suốt thời đi học, tôi chưa thực sự nhận ra và đầu tư cho việc học ngoại ngữ của mình một cách nghiêm túc. Sau này đi làm rồi, thời gian không có để học, nhiều cơ hội cứ vuột mất trước mặt. Tự tôi cũng thấy thật sự đáng tiếc!"

Đây là một trong số rất nhiều câu chuyện thực tế về năng lực của các cử nhân Luật hiện nay. Ông Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh - khẳng định, sinh viên giờ thiếu kinh nghiệm thực tế và yếu về ngoại ngữ: “Luật sư là một trong những lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn sâu nhưng kỹ năng này thì sinh viên rất yếu. Nhà tuyển dụng giao nhiệm vụ trả lời email khách hàng nước ngoài bằng tiếng Anh thì các bạn không làm được dù có đủ các loại chứng chỉ”.

Ông Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh chia sẻ trong Hội nghị tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội


Nhiều trường đang chú trọng đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Từng có nhiều năm học tập và công tác ở Pháp, tham gia cố vấn nhiều vụ án mang tầm quốc tế, Luật sư,TS. Phạm Liêm Chính, Trưởng văn phòng Luật sư Chính và cộng sự, đánh giá rất cao vai trò của ngoại ngữ đối với ngành Luật: “Ngoại ngữ là vấn đề then chốt, ngoại ngữ trong ngành Luật còn đòi hỏi những yêu cầu cao hơn nữa. Diễn đạt một vấn đề, một điều luật gãy gọn bằng một ngôn ngữ khác đòi hỏi chúng ta phải trau dồi, phải học rất tốt, gần như tiếng mẹ đẻ thì mới đủ khả năng tranh luận trên các diễn đàn, hội thảo quốc tế… Ngoại ngữ chính là chìa khóa để học hỏi và khẳng định chính mình”.

Để bắt kịp xu thế hội nhập quốc tế trong đào tạo Luật, nhiều trường đại học ở Việt Nam đã chú trọng tới công tác đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành với các chương trình đào tạo chất lượng cao, chú trọng tới phát triển kỹ năng mềm và ngoại ngữ chuyên ngành cho sinh viên. 

Sinh viên ĐH Luật Huế trên giảng đường


Ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Luật Huế cho biết “Trường ĐH Luật Huế đã xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao cho khóa tuyển sinh năm 2018. Những sinh viên có điểm đầu vào cao sẽ được tham gia chương trình này. Chương trình đào tạo lớp chất lượng cao bao gồm một số học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh và do giảng viên nước ngoài đứng lớp”.

Đặc biệt, các sinh viên lớp chất lượng cao vẫn đóng học phí bằng với sinh viên bình thường nhưng được học chương trình tiên tiến và điều kiện tốt hơn, trọng tâm phát triển ngoại ngữ chuyên ngành. Ngoài ra, sinh viên được tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, hội thảo khoa học quốc tế,…để nâng cao trình độ.

Luật sư không thể không biết ngoại ngữ

Trong một bài viết đăng trên báo Pháp luật TPHCM ngày 18/10/2011 với tiêu đề “Đừng để ngoại ngữ cản trở luật sư hội nhập”, Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, Nguyên Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM đã từng chia sẻ: “Tôi thấy luật sư của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… đều sử dụng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh rất tốt. Giữa họ với các luật sư nước khác gần như không còn rào cản về ngôn ngữ”.

Giỏi ngoại ngữ giúp mỗi luật sư sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm quý báu của đồng nghiệp trong khu vực và quốc tế. Việc tiếp thu những kinh nghiệm hành nghề, kinh nghiệm pháp lý sẽ rất dễ dàng và bản thân tự nâng cao được trình độ.

Trần Ngọc Thúy, cựu sinh viên và hiện đang là giảng viên của ĐH Luật – ĐH Huế rất tự tin với chuyên môn vững vàng và ngoại ngữ tốt, từng tham gia rất nhiều chương trình đào tạo, hợp tác quốc tế. Chị Thúy tâm sự: “Thời đại hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là bắt buộc. Đặc biệt gần đây, Việt Nam đang có các tranh chấp quốc tế cũng như tham gia vào các công ước quốc tế. Nếu như không có tiếng Anh, việc giao tiếp giữa các đối tác quốc tế sẽ đem lại rất nhiều khó khăn”.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho cử nhân ngành Luật

Anh Lê Hồng Sơn, Giám đốc chi nhánh Huế, Công ty Luật Hợp danh FDVN Đà Nẵng, đồng thời phụ trách pháp chế tại một doanh nghiệp truyền thông chia sẻ: “Trực tiếp làm công tác pháp chế và nhân sự cho nhiều doanh nghiệp, tôi nhận thấy họ đang rất khát nguồn nhân sự ngành Luật vừa giỏi chuyên môn, năng động, nhạy bén trong nắm bắt xu thế xã hội và có trình độ ngoại ngữ tốt”.

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp đối với nhân sự ngành Luật đang rộng mở, người làm nghề Luật có chuyên môn sâu thu nhập ngày càng cao và ổn định. “Sinh viên có ngoại ngữ tốt sẽ có cơ hội được làm việc ở những vị trí cao trong doanh nghiệp nước ngoài, văn phòng luật quốc tế…, theo đó thu nhập sẽ tăng lên, tương lai rộng mở” – LS.TS Phạm Liêm Chính nhấn mạnh.

                                                                                                                                  Tạ Khương

Theo khampha.vn
211 

Nguyễn Trung Thành Nguyễn Hoàng Long Bạch Hoàng Sang Đào Mạnh Vũ Ngọ Duy Tuấn Trần Minh Hiếu Đàm Quang Trung Trần Anh Minh Đỗ Quốc Việt Trương Ngọc Bích Filippo Sala Đoàn Tuấn Em Nguyễn Tu Tuấn Lương Hàn Kham Hồ Quang Sáng Vũ Đình Trường Nguyễn Thành Tích Nguyễn Mạnh Hùng Đoàn Ka Nhạc Quản Trần Trọng Thi Nguyễn Phi Toàn Nguyễn Văn Tuấn Lê Bá Hoàng Long Nguyễn Tấn Hưng Dinh Duy Thịnh Nguyễn Thế Anh Phạm Công Bùi Công Bằng Trần Bá Niên Phạm Quốc Huy Bùi Tấn Thảo Nguyễn Minh Vũ Phùng Thành Thiện Ngô Tiến Dũng Nguyễn Hoàng Phương Ngô Minh Hoàng A Ly Wis Nguyễn Nhựt Tân Đoàn Tuấn Em Huỳnh Lê Trường Thịnh Lê Thành Quang Nguyễn Ngọc Thảo Vũ Thị Hồng Phúc Nguyễn Thị Bích Thủy Nguyễn Thị Hoàng Hôn Trần Thị Diệu Khuê Trương Ngọc My Bùi Vũ Tuyền Nguyễn Ngọc Anh Hoàng Thị Nguyên Kiều Thị Thiết Bùi Ngọc Phương Thảo Phạm Thị Hồng Nhung Diệp Ngọc Quí Nguyễn Thị May Ngô Kim Đính Nguyễn Thị Ngọc Minh Trương Thiên Hương Võ Thị Nguyệt Mạch Tiểu Mi Nguyễn Bảo Thảo My Lê Thị Nhị Lại Thị Thu Hằng Đỗ Thị Thu Thủy Hồ Thị Thanh Tâm Võ Thị Hồng Sương Trịnh Thanh Hằng Ngọc Lan Dương Kim Huệ Trịnh Thị Xuân Hồng Nguyễn Thị Thúy Phượng Phạm Ngọc Phương Đông Nguyễn Kim Hoàng Nguyễn Minh Thi Lý Hồng Loan Phạm Thị Hoà Phạm Thị Vân Đinh Hương Giang Triệu Hiển Vân Trịnh Thùy Dương Nguyễn Hương Ly Nguyễn Thị Kim Ngọc Lâm Bảo Ngọc Anh Nguyễn Thùy Dung Nguyễn Minh Trâm Nguyễn Châu Thảo Vy Trần Như Ngọc Đặng Diệu Thúy Nguyễn Thị Ngọc Thúy Nguyễn Lê Ngọc Hiền Ngô Thị Phương Trần Thị Hoài Thu Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thanh Hải Huỳnh Thị Song Thuỳ Lê Thị Phương Huệ Lê Ngọc Diễm Hương Trang Hoàng Vũ Thị Bích Phương Phạm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thảo Vy Đỗ Thị Thu Thủy Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thuý An Hoàng Thu Huyền Trần Phương Lan Đỗ Thị Ngọc Bích Trúc Nguyên Lê Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Trang Nguyễn Phương Thảo Võ Hoàng Nữ Nguyễn Hoàng Triều Thảo Trần Thị Ngọc Ánh Khanh Nguyen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Thị Trâm Nguyễn Trần Tuyết Mai Trần Phương Hoàng My Đồng Phước Hồng Vy Nguyễn Thị Thu Hiền Hồng Gấm Nguyễn Thị Nguyễn Thu Huyền Lò Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Nhã Khanh Tô Thị Hải Vân Bùi Thị Tố Uyên Nguyễn Ngọc Huyền Trâm Ngô Ngọc Phương Khánh Tăng Mỹ Liên Hồ Thị Thùy Trang Thái Kim Ngân Bùi Lê Chi Mai Trịnh Thị Phương Nguyễn Thị Kim Loan Nguyễn Phan Anh Thư Đinh Thị Cẩm My Nguyễn Thị Vân Anh Thu Nga Lê Thị Hoài Nhi Lê Đỗ Anh Thư