Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ: “Lá chắn thép” bảo vệ trẻ em bị xâm hại và bạo hành

Người ta gọi bà là “luật sư hiếp dâm” bởi bà nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục.


Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tham gia tranh tụng trước tòa bảo vệ quyền lợi cho trẻ em.

Mỗi ngày dù phải nhận rất nhiều lời hăm dọa, thậm chí là bị đuổi đánh nhưng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ vẫn kiên định với con đường đấu tranh, bảo vệ cho những đứa trẻ bị xâm hại, bạo hành.

Phải sau nhiều lần hẹn mới gặp được luật sư Trần Thị Ngọc Nữ bởi bà rất bận rộn với các vụ án bảo vệ trẻ em. Chỉ cần nghe nói ở đâu có bạo hành, xâm hại trẻ em thì bà và các đồng sự lại lên đường để đòi lại công lý cho trẻ.

5 năm trước, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM quyết định thành lập Chi hội luật sư để công tác bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được bầu làm Chi hội trưởng. Từ đó, bà cùng với 10 cộng sự là những luật sư, thẩm phán đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa. Bằng kiến thức pháp luật, bằng tâm huyết của mình, luật sư Ngọc Nữ và các luật sư trong Chi hội luật sư đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em, bắt buộc những kẻ thủ ác phải đền tội.

Tiếng lành đồn xa, nhiều vụ việc xâm hại trẻ em được phơi bày, số lượng luật sư tình nguyện tham gia Chi hội luật sư ngày càng đông. Đến nay Chi hội đã có 30 luật sư luôn trong tâm thế sẵn sàng tư vấn, bảo vệ pháp lý miễn phí cho trẻ em.

Không chỉ bảo vệ trẻ em tại TPHCM đúng như chức năng, nhiệm vụ của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP, nhiều lần “cánh tay” của lật sư Trần Thị Ngọc Nữ và cộng sự còn vươn dài đến các địa phương khác. Trong số các vụ việc này, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhớ như in một người cha ở tỉnh Bình Thuận đã lặn lội vào TPHCM cầu cứu bà bảo vệ con gái bị xâm hại tình dục, vụ án có nguy cơ bị chìm xuồng. Ngay lập tức, bà và cộng sự đã bỏ tiền túi, tự lo kinh phí lên đường đến Bình Thuận. Sau khi có sự vào cuộc của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và công lý đã được thực thi.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong một buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong một buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tâm huyết đeo đuổi nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em nhưng có lúc luật sư Trần Thị Ngọc Nữ suýt không thể bảo vệ được mình, bà bị hành hung khi đại diện bảo vệ quyền lợi cho một trẻ em trong vụ hiếp dâm chấn động dư luận tại Cà Mau năm 2017. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhớ lại, ngay khi kết thúc phiên tòa, một số đối tượng lạ mặt đã lợi dụng sự lộn xộn để tấn công các luật sư, nhất là các luật sư bảo vệ cho bị hại. May mắn, bà chỉ bị đấm sượt vai và nhanh chóng ra xe có đồng sự chờ sẵn. Suốt quãng đường từ Cà Mau về đến TPHCM bà không dám dừng lại ăn uống, nghỉ ngơi. Sau sự việc đó, bà bị ốm phải nghỉ ở nhà suốt một tuần. Khi được hỏi bà có sợ hãi, chùn chân không? Bà cười hiền: “Sợ chứ, sợ thì vẫn sợ nhưng trẻ đã tìm đến mình rồi thì làm sao mình từ chối được. Nhiều hoàn cảnh thương tâm lắm”.

Năm nay luật sư Trần Thị Ngọc Nữ bước vào tuổi 62 – lứa tuổi đáng lẽ ra cần ngơi nghỉ, vui vầy bên con cháu nhưng bà vẫn tiếp nhận các vụ việc bảo vệ trẻ em, bất chấp mưa gió, đường xa, bất chấp vụ án “khó nhằn” thế nào. Không nhớ nổi số lần gõ cửa cơ quan chức năng, đi tìm chứng cứ nhưng bà lại nhớ như in từng gương mặt trẻ mà mình đứng ra bảo vệ. Và có những trẻ để lại trong bà sự day dứt dai dẳng. “Dù ra tòa thắng lợi, dù đòi được công lý cho các con nhưng làm sao có thể trả lại tuổi thơ hồn nhiên đúng nghĩa, làm sao để các con thoát khỏi bóng ma ám ảnh của sự sợ hãi. Có những em mới 14-15 tuổi đã phải làm mẹ, các con phải đối mặt với cuộc sống khó khăn như thế nào?”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ vẫn luôn trăn trở. Mỗi lần tự vấn mình như vậy, ánh mắt bà lại buồn xa xăm vời vợi.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, một đồng sự của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã khâm phục bởi sự kiên trì, dẻo dai của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ. Chỉ với một chiếc xe gắn máy, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ sẵn sàng đi đến những địa chỉ xa xôi, hẻo lánh để tìm gặp trẻ, tìm chứng cứ bảo vệ trẻ. Như một “lá chắn thép”, trước tòa luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là một nữ luật sư cứng rắn với nhiều lập luận chặt chẽ và đanh thép khiến nhiều kẻ xâm hại trẻ em không kịp chối tội. Còn với nhiều người khác thì ấn tượng về bà là một người có trái tim nóng ấm, một tình thương rất riêng cho những đứa trẻ bị xâm hại, bạo hành.

Lam Giang

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM
2.191 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang