Luật sư và góc nhìn nghề nghiệp

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, để ngăn chặn và giải quyết tốt các vướng mắc, tranh chấp hoặc khiếu kiện với khách hàng, luật sư cần nắm vững kiến thức pháp luật, có kỹ năng hành nghề tốt và tuân thủ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

nu-luat-su-59d9934ca33d8

Các nữ luật sư Hà Nội trong trang phục luật sư


Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam do Liên đoàn Luật sư Việt Nam ban hành bao gồm 27 quy tắc đã quy định rất cụ thể, xác định tương đối rõ ràng các ranh giới xử sự của luật sư trong quan hệ với khách hàng từ việc nhận vụ việc của khách hàng, tính thù lao luật sư đến thực hiện vụ việc của khách hàng, từ chối nhận vụ việc của khách hàng hoặc từ chối tiếp tục thực hiện dịch vụ, đơn phương chấm dứt thực hiện dịch vụ pháp lý, giải quyết xung đột lợi ích, giữ bí mật thông tin, tiếp nhận khiếu nại của khách hàng và thực hiện đúng quy định những việc luật sư không được làm trong quan hệ với khách hàng.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, để ngăn chặn và giải quyết tốt các vướng mắc, tranh chấp hoặc khiếu kiện với khách hàng, luật sư cần nắm vững kiến thức pháp luật, có kỹ năng hành nghề tốt và tuân thủ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Bên cạnh đó còn nổi cộm mối quan hệ giữa luật sư với đồng nghiệp là những nghĩa vụ và ứng xử giữa luật sư với luật sư (các luật sư trong cùng một tổ chức hành nghề, các luật sư giữa các tổ chức hành nghề khác nhau), giữa luật sư với tổ chức xã hội nghề nghiệp mà luật sư là thành viên và giữa luật sư với những người đang tập sự hành nghề luật sư. Mỗi luật sư phải có nghĩa vụ tôn trọng, bảo vệ uy tín, danh dự của giới luật sư, của đồng nghiệp như bảo vệ uy tín, danh dự của chính mình để nghề luật sư thật sự trở thành một nghề được xã hội yêu quý và tôn vinh.

Đối với 8 quy tắc ứng xử giữa luật sư với đồng nghiệp thì những vướng mắc thường gặp và phức tạp nhất là vấn đề liên quan đến xung đột về quan điểm xem xét và đánh giá vụ việc. Quan hệ giữa luật sư với người đứng đầu tổ chức hành nghề, giữa luật sư thuộc hai tổ chức hành nghề khác nhau bảo vệ cho một khách hàng trong cùng một vụ việc... đều là những tình huống có thể xảy ra vướng mắc tranh chấp. Khi luật sư A và luật sư B giả thiết cùng bảo vệ nguyên đơn trong phiên tòa dân sự sơ thẩm, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, đối chiếu quy định của pháp luật thì hai luật sư lại đưa ra quan điểm ngược nhau về xác định quan hệ pháp luật tranh chấp trong việc giải quyết vụ án nên đưa ra hai quan điểm khác nhau để giải quyết vụ án.

Mặt khác, khi hai luật sư thuộc hai tổ chức hành nghề khác nhau nếu bảo vệ cho hai khách hàng có quyền lợi đối nghịch nhau trong cùng một vụ việc thì cần cẩn trọng trong giao tiếp. Trước khi luật sư tiến hành gặp gỡ trao đổi với nhau cần phân tích rõ với khách hàng của mình về sự cần thiết cũng như mục tiêu, cách thức của quá trình gặp gỡ để khách hàng của mình hiểu và đồng thuận. Đôi khi hoạt động chính đáng này nếu thiếu cẩn trọng cũng có thể bị chính khách hàng của mình hoặc luật sư đồng nghiệp hiểu lầm dẫn đến khiếu kiện phức tạp không cần thiết. Luật sư cũng cẩn trọng với những lời đề nghị gặp gỡ từ phía đối phương về nội dung, thời gian, địa điểm để tránh những rủi ro khi hành nghề.

Đặc biệt trong hoạt động trợ giúp pháp lý và thực hiện chức năng xã hội của luật sư, cần hiểu được những giới hạn nghề nghiệp, những rủi ro tiềm ẩn. Trong một số trường hợp, khi luật sư tham gia truyền thông, mạng xã hội Facebook cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bảo mật thông tin vụ việc hay bị những đối tượng khác giả mạo để đạt mục đích cá nhân gây phương hại đến uy tín, danh dự của luật sư.

Đối với mỗi luật sư đã hành nghề, thông qua việc nhận diện đúng và đầy đủ các Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, và điều quan trọng đối với nghề này, bên cạnh trí tuệ cần có phải đạo đức “Tri thức trong đầu và đạo đức trong tim”; Hồ Chủ tịch đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đạo đức nghề nghiệp luật sư không phải là cách luật sư thực hiện theo bộ quy tắc được soạn sẵn mà chính là ở cái tâm cái tài của mỗi người luật sư. Luật sư cần có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về hành nghề luật sư, qua đó tự suy ngẫm và đưa ra bài học kinh nghiệm cho mình trong hành nghề, trong các mối quan hệ cụ thể: luật sư với khách hàng, với đồng nghiệp, với cơ quan tiến hành tố tụng, với cơ quan nhà nước khác và với báo chí để phòng tránh những sự cố và cạm bẫy trong hành nghề luật sư./.

                                                                                                                       Luật sư Thu Hằng

Theo Luật sư Việt Nam
2.168 

Nguyễn Lương Ngọc Phan Đăng Khoa Nguyễn Hoàng Việt Sang Đỗ Hoàng Nguyễn Mậu Huỳnh Ngưu Đồng Trịnh Thế Kiệt Đoàn Nguyễn Minh Hiếu Doãn Xuân Mai Trịnh Minh Dũng Ngô Nhật Trường Vũ Trọng Nhân Nguyễn Bảo Duy Phạm Văn Phúc Phạm Hữu Phúc Nguyễn Thành Chương Hoàng Anh Trịnh Minh Dũng Ngô Thanh Sang Trần Thế Vĩ Trần Trung Kiên TRẦN VĂN CẢNH Lê Tấn Lực Nguyễn Bá Hưng Nguyễn Thanh Hà Nguyễn Hoàng Hiệp Nguyễn Hoàng Tú Uyên Lại Nguyễn Kim Hồng Trần Tố Uyên Nguyễn Thanh Trang Trần Thị Hồng Nhung Phạm Hồng Nhung Nguyễn Thị Quỳnh Như Trâm Trâm Phạm Thị Thơm Vũ Thị Thanh Tú Hoàng Thị Yến Tô Thị Huyền Trân Võ Thị Ngọc Thảo LƯU HỒNG THANH Phan Thị Thanh My Hồ Thị Hoàng Yến Đinh Thị Lài Hoàng Minh Nguyệt Lê Thị Ngọc Ánh Võ Thị Thảo Nhi Phạm Thị Thu Ngân Hồ Thị Thu Uyên Đào Thị Bích Hải Nguyễn Thị Thanh Phương Phạm Thị Thu Ngân Trần Thị Hoa Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Nhật Linh An Thị Hằng Trần Thy Thanh Thảo Huỳnh Cẩm Tú Đinh Thị Linh Diễm Phạm Thị Ngọc Bích Thùy Linh Nguyễn Nguyễn Thị Phước Lê Huyền Anh Mai Anh Võ Ngọc Trâm Nguyễn Thị Trà My Vũ Công Thuận Đặng Thị Thu Thủy Phan My Chu Thị Phương Mai Nguyễn Thị Huyền Trinh Tô Thị Thuỳ Dung Nguyễn Thị Duyên Giang Thị Hồng Loan Lưu Thị Hằng Hoàng Thị Cúc Võ Thị Hồng Mai Võ Phương Thảo Ngô Đình Tịnh Thuỷ Lê Thị Hoài Thương Nguyễn Tô Hoàng Yến Lê Nguyễn Bảo Châu Nguyễn Thị Thanh Loan Trần Bích Thương Nguyễn Kỳ Duyên Nguyễn Thị Trà My Cù Thị Kim Mai Lê Thị Khánh Huyền Nguyễn Diễm Xuân Nhi Vũ Ngọc Thu Tâm Lê Nguyễn Minh Thi Lê Mộng Tuyền Kiều Oanh Nguyễn Phan Thị Thanh Thảo Phạm Khánh Ly Phạm Thị Hoàng Lê Nguyễn Kỳ Duyên Lương Thị Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Nguyễn Bích Thùy Hồ Thị Thúy Nguyệt Vũ Hương Lan Hoàng Thị Cúc Đỗ Thị Anh Thư