Luật Thanh niên phải là “đòn bẩy” phát triển thanh niên

Sáng (03/10), Bộ Tư pháp phối hợp với Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội thảo Đề xuất sửa đổi Luật Thanh niên. Tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương.

Luật Thanh niên phải là “đòn bẩy” phát triển thanh niên
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại Hội thảo

Luật cần xem xét tính đặc thù của thanh niên

Luật Thanh niên được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/11/2005, là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc đảm bảo thực hiện quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của thanh niên; phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước và xã hội. Tuy nhiên, từ thực tiễn hơn 12 năm thi hành Luật Thanh niên cho thấy Luật đã bộc lộ những bất cập, thiếu tính khả thi.

Trước yêu cầu cần phải xây dựng Luật Thanh niên sửa đổi, Luật sư Nguyễn Duy Lãm, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục, pháp luật nhận định: Luật Thanh niên sửa đổi dù là Luật khung hay Luật cụ thể cũng cần sửa đổi, bổ sung các quyền và nghĩa vụ của thanh niên theo các quyền, nghĩa vụ của công dân mà Hiến pháp năm 2013 đã quy định đồng thời cần xác định rõ vị trí, vai trò của từng loại chính sách, pháp luật trong việc phát triển thanh niên; phải tạo ra hành lang pháp lý để điều chỉnh mối quan hệ giữa Nhà nước với thanh niên, tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân của thanh niên.


Từ thực tiễn hơn 12 năm thi hành Luật Thanh niên cho thấy Luật đã bộc lộ những bất cập, thiếu tính khả thi.

 

 

 

Ông Nguyễn Duy Lãm cho biết, một số quốc gia trên thế giới đã ban hành Luật Thanh niên theo hướng “luật khung”, nội dung chủ yếu là những nguyên tắc cơ bản bảo đảm thực hiện chính sách thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên. Tuy nhiên, việc quy định cụ thể các yếu tố về nội dung chính sách, chủ thể thực hiện, giải pháp thực hiện… cũng là nhiệm vụ quan trọng cần được xác định rõ.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Châu, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên cũng cho rằng, việc xây dựng Luật Thanh niên cần theo hướng vừa là luật khung, vừa là luật cụ thể để giải mã các vấn đề của thanh niên, làm rõ hơn vai trò của Luật Thanh niên trong hệ thống pháp luật.

Theo ông Châu, phần lớn các quốc gia khi xây dựng Luật thanh niên để tránh trùng lặp với các luật khác thì họ quan niệm Luật Thanh niên là “Hiến pháp” của thanh niên và là luật khung. Do đó, sửa đổi Luật Thanh niên lần này phải thiết kế để là công cụ đặc thù được hoàn thiện trên cơ sở tạo điều kiện cho thanh niên phát triển.


Toàn cảnh hội thảo

Luật không nên quá “ôm đồm”

Nêu quan điểm khác với Tiến sĩ Hoàng Xuân Châu, GS. Trần Ngọc Đường, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Luật Thanh niên cần gắn với quan niệm mới. “Đó là xem xét dưới góc độ phát triển của thanh niên. Đây là cái gốc và cái khác với Luật hiện hành”.

Theo GS. Trần Ngọc Đường, Luật Thanh niên sửa đổi nên quy định những nhóm quan hệ đặc thù với thanh niên.

Nhóm đầu tiền, theo GS. Trần Ngọc Đường, Luật cần quy định quyền và nghĩa vụ của thanh niên. Ngoài những điều mà Hiến pháp và luật khác quy định thì Luật Thanh niên cần quy định những nghĩa vụ riêng có của thanh niên. “Vì đây là luật cho một đối tượng cụ thể họ có quyền và nghĩa vụ gì thì cần cụ thể. Ví dụ trong thời đại công nghệ 4.0 cần nhấn mạnh quyền lập thân, lập nghiệp của họ, rồi những quyền chính trị, kinh tế, xã hội… có những quyền đặc thù so với phần còn lại là công dân”, GS. Trần Ngọc Đường nêu quan điểm.

Nhóm thứ nữa, GS.Trần Ngọc Đường cho rằng, Luật cần quy định chính sách đặc thù của nhà nước để phát triển thanh niên trong điều kiện mới. “Tôi cho rằng, cần quy định trách nhiệm của nhà nước đối với thanh niên. Ví dụ chính sách của nhà nước trong phát triển thanh niên tài năng; thanh niên là dân tộc ít người…”, GS. Đường bày tỏ.


GS. Trần Ngọc Đường nêu quan điểm

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Hồ Quang Huy, Bí Thư Đoàn Thanh niên CSHCM Bộ Tư pháp cho rằng, đối với cách tiếp cận của ông nếu sửa luật này sẽ “va” đến rất nhiều các luật khác. Ví dụ như nếu quy định chính sách việc làm sẽ “va” vào Luật việc làm, chính sách giáo dục sẽ “va” và Luật Giáo dục.

Tiến sĩ Hồ Quang Huy cho rằng, trong luật này nếu ta ôm đồm nhiều chính sách thì tính khả thi của dự án luật sẽ rất yếu. “Thời gian vừa qua, tôi thấy chỉ có Nghị quyết của Quốc hội về chính sách đặc thù TP.HCM riêng một. Trong nghị quyết ghi rõ, trong trường hợp những luật và nghị quyết khác trái với nghị quyết này thì ưu tiên nghị quyết này. Nhưng khi lọc ra chỉ có 5 đến 6 chính sách vênh với nghị quyết này. Còn nếu ta mong muốn Luật Thanh niên là “Hiến pháp” của thanh niên thì không khả thi.”, ông Hồ Quang Huy bày tỏ.

Tiến sĩ Hồ Quang Huy cho biết, ông mong cơ quan soạn thảo cũng như Trung ương Đoàn Thanh niên lựa chọn các chính sách mà là “đòn bẩy” để phát triển thanh niên trong giai đoạn hiện nay.Ví dụ về vấn đề tài chính ngân sách cho thanh niên thì trung ương hỗ trợ thế nào, địa phương hỗ trợ thế nào cho thanh niên.

Kết luận buổi Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị, Ban soạn thảo cần tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa Luật Thanh niên sửa đổi, trong đó phải làm rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên; xem xét các mối quan hệ với các luật hiện hành mà thanh niên là đối tượng chịu tác động; sửa đổi theo hướng là Luật khung hay Luật cụ thể thì phải đảm bảo được tính thống nhất của pháp luật đồng thời phải khắc phục được những khó khăn, hạn chế của Luật Thanh niên năm 2005. Về chính sách việc làm cho thanh niên thì phải định hướng cơ cấu việc làm theo bối cảnh của đât nước, có quy định để thu hút, trọng dụng và đãi ngộ thanh niên tài năng./.

Hải Thanh - Phương Mai

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam (baophapluat.vn)
2.123 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang