Luật thức thời

Ở thành phố New York của nước Mỹ, chính quyền thành phố dự định sẽ thông qua một luật mới xử lý riêng một trong những hệ luỵ tiêu cực của công nghệ truyền thông số và di động vốn đã trở thành đặc thù cho thời hiện đại.

Bộ luật này nghiêm trị hành vi không được yêu cầu mà gửi đi thông qua điện thoại di động thông minh những hình ảnh dâm dục, kích dục tới người khác khiến người ấy cảm thấy bị quấy rầy, bị xúc phạm và ghê tởm. Thời xưa, những hành vi này không thể  làm được nên cho tới nay không có luật pháp chế tài. Nhưng trong thế giới hiện đại ngày nay, những hành động như thế lại rất dễ dàng và nhanh chóng.

Trên thị trường đã có không ít ứng dụng cho thiết bị máy tính, điện tử và điện thoại thông minh có khả năng chuyển gửi những bức ảnh và thông tin tới thiết bị máy tính, điện tử và điện thoại di động thông minh của người khác. Phụ nữ là nạn nhân thường xuyên nhất và nhiều nhất của tình trạng bị gửi đến những hình ảnh tục tĩu và vô văn hoá với ý đồ xấu như ve vãn, xỉ nhục, quấy rối tình dục...

Bộ luật mới này của thành phố New York nhằm mục đích ngăn chặn và răn đe cũng như chế tài nghiêm khắc những hành động như vậy. Theo đó, thủ phạm có thể bị tuyên phạt tù hoặc phạt tiền, mức phạt phụ thuộc vào mức độ tồi tệ của hành vi và thủ phạm đã từng có tiền án tiền sự trên lĩnh vực này hay chưa.

Hai vấn đề khó khăn phức tạp đặt ra cho luật này là thực hiện như thế nào và phạm vi hiệu lực đến đâu. Việc xác minh thủ phạm tuy không hẳn không khả thi nhưng cũng lại không thể dễ dàng và nhanh chóng. Rồi nếu thủ phạm ở bên ngoài phạm vi lãnh thổ của thành phố New York và nước Mỹ thì sao đây.

Dù vậy, việc có bộ luật mới này nhận được sự đồng tình và ủng hộ rộng lớn của công chúng và dư luận. Nó là một bằng chứng sinh động và thuyết phục về việc một khi thức thời thì luật có thể hữu ích được như thế nào cho con người và xã hội.

Thiên Lang

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
2.066 

Trần Thanh Nguyên Trần Nhật Hoài Trần Thạch Quốc Bảo Phạm Văn Điện Đặng Vinh Lê Vũ Đạt Phạm Khánh Long Phạm Tấn Hậu Bùi Trọng Quý Nguyễn Quốc Trung Phùng Đắc Huấn Phan Tất Đạt Lê Đặng Thiên Phúc Đào Quyết Thắng Nguyễn Thanh Hòa Trương Tuấn Ngọc Võ Văn Bình Nguyễn Hoài Quốc Lê Hoàng Sơn Đào Đức Cường Võ Xuân Thành Đặng Công Thắng Ngô Hà Vinh Tạ Thu Hằng Trần Thị Trang Thẩm Thư Quỳnh Phạm Như Quỳnh Cao Thị Thủy Tiên Nguyễn Thị Thanh Hoàn Nguyễn Phương Thảo Trần Minh Hằng Tôn Thị Hương Hồ Thị Điệp Võ Thị Thảo Vũ Huyền Anh Huỳnh Cẩm Hạnh Châu Bích Như Ngoc Huyen Hoang Phạm Quỳnh Như Đỗ Thị Phương Thảo Bùi Diệu Thuý Nguyễn Minh Trà Nguyễn Khánh Linh Phạm Nữ Như Thảo Phan Thị Ngân Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Kim Thoa Nguyễn Thị Ngọc Thuỷ Đoàn Trang Nhung Đặng Thị Kim Loan Nguyễn Thị Phương Thảo Huỳnh Thị Mỹ Nhung Tất Kim Phụng Lê Thị Mỹ Hiền Đinh Thu Huế Nguyễn Hoài Anh Nguyễn Thị Lan Phương Trúc Huyền Thân Thị Hương Phạm Thị Vân Anh Lâm Tuyết Mai Cao Trần Bích Vân Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Ngọc Hiền Huỳnh Như Phan Thị Mỹ Hằng Tô Thị Phương Thảo Trần Thị Ngọc Thúy Nguyễn Hà Mỹ Linh Trần Thu Phương Triệu Thị Huyền Phạm Thị Hồng Bích Nguyễn Thị Nhung Hồng Nhung Đỗ Thị Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Huyền Nguyễn Thị Nhung Lê Thị Thảo Nguyễn Thị Việt Anh Lã Thị Huyền Trang Lê Thị Tú Trinh Phạm Thị Thu Thảo Lưu Quỳnh Mai Trương Thị Quỳnh Như Bùi Thị Thanh Tuyền Dương Ngọc Tuyền Nguyễn Thị Bạch Tuyết