Lương tâm và trách nhiệm của luật sư

(có 3 đánh giá)

Sau những việc xảy ra, phần nào cũng cho thấy còn nhiều vấn đề phải bàn đến lương tâm và trách nhiệm của luật sư ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

>> Mô tả công việc luật sư chi tiết nhất cho những bạn sinh viên định hướng nghề luật sư

>> Học Thạc sĩ Luật hay học Luật sư?

Không riêng gì ngành nghề Luật sư, mà hiện tượng chung, tất yếu của xã hội đều choc hung một kết quả. Không có điều gì là hoàn hảo, không có nghề nào mà không có mảng tối của riêng mình. Cũng như việc không có nghề nào mà ai đi làm cũng hoàn thành hết trách nhiệm bằng lương tâm của mình. Luật sư không là ngoài lệ, bên cạnh những Luật sư làm việc bằng cái tâm, bằng trách nhiệm thì xã hội tồn tại không ít những Luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm Luật Luật sư, đi trái lại trách nhiệm của nghề Luật sư mà xã hội tin tưởng.

Lương tâm và trách nhiệm của Luật sư

Lương tâm và trách nhiệm của Luật sư

Lương tâm của Luật sư được biểu hiện như thế nào?

Lương tâm là khái niệm thuộc phạm tù đạo đức. Mỗi người sinh ra, tính cánh, thế giới quan được hình thành dựa trên nền tảng giáo dục từ nhà trường, gia đình và xã hội. Khi cùng sống trong một cộng đồng, tuy tính cách, đạo đức không thể giống nhau, nhưng sâu thẳm trong tiềm thức của mỗi người trong mỗi cộng đồng đều có những nền tảng về “lương tâm” khác nhau.

Đối với nghề Luật sư cũng vậy, chuẩn mực về lương tâm trong nghề không được quy định rõ ràng tại một văn bản pháp quy nào cả. Có chăng “lương tâm” chỉ được nhắc đến trong Luật Luật sư, Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư bằng những khái niệm phổ quát nhất.

Trong Bộ Quy tắc kể trên, những tiêu chuẩn cơ bản nhất về “lương tâm” được trải dài xuyên suốt. Một người Luật sư phải hiểu và làm việc theo sứ mệnh của nghề nghiệp mình đã chọn. Một người Luật sư phải tôn trọng những quy định pháp luật cơ bản nhất như giữ bí mật thông tin khách hàng, ứng xử khi xung đột lợi ích trong nghề… Một Luật sư phải tôn trọng đồng nghiệp, duy trì kết nối tình đồng nghiệp với nhau… tất cả những khái niệm phổ quát nhất về lương tâm của nghề được đề cập và xây dựng thành một Bộ Quy tắc.

Xây dựng quy chuẩn là một chuyện, còn việc thực hiện nó lại là một chuyện khác. Bởi như đã nói, đạo đức của con người được hình thành dựa trên nền tảng xã hội, gia đình. Thế giới quan mỗi người Luật sư được hình thành khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như di truyền, giáo dục, gia đình… Chính vì vậy, tự mỗi người Luật sư phải xây dựng cho mình những chuẩn mực đạo đức hành nghề riêng để áp dụng và vận dụng nó cả đời. Sống và làm việc ngoài việc tuân thủ những tiêu chuẩn đạo đức của nghề, còn tuân thủ những tiêu chuẩn của cá nhân mình, ngoài việc giúp cho xã hội nghề nghiệp văn minh hơn, tốt hơn, còn giúp cho mỗi chúng ta sau khi hoàn thành một sự vụ nào đó, dù “thắng” hay là “thua”, dù thành công hay thất bại thì điều cuối cùng chúng ta nhận được là sự thanh thản vì mình đã làm việc bằng hết lương tâm của mình rồi.

Làm Luật sư cũng phải có trách nhiệm

Trách nhiệm ở đây được hiểu rộng bao gồm: Trách nhiệm với khách hàng; Trách nhiệm với xã hội; Trách nhiệm với nghề và Trách nhiệm với bản thân.

Trách nhiệm với khách hàng: Điều này nên được ưu tiên hàng đầu. Bởi vì ngoài việc nhận thù lao thì Luật sư nên hiểu rằng khi khách hàng tìm đến mình đó là sự tin tưởng và tín nhiệm. Để đáp lại sự tin tưởng đó, chúng ta phải thực hiện công việc một cách trách nhiệm nhất.

Trách nhiệm với xã hội: Một phần nội dung được đề cập một phần ở trên. Trách nhiệm của Luật sư với xã hội bao gồm khái niệm “lương tâm”. Luật Luật sư cũng quy định rõ trách nhiệm của Luật sư với xã hội, vấn đề này được thể hiện xuyên suốt trong các quy định về Nguyên tắc hành nghề, Các hành vi bị nghiêm cấm…

Trách nhiệm với nghề Luật sư: Điều này được thể hiện trong Bộ Quy tắc ứng xử nghề Luật sư như các vấn đề về mối quan hệ, tình đồng nghiệp… Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy rằng việc mỗi Luật sư khi làm việc tốt thì cũng góp phần xây dựng niềm tin vào nghề Luật sư của xã hội thêm vững chắc.

Trách nhiệm với bản thân: Một Luật sư khi thực hiện công việc, hoàn thành trách nhiệm với thân chủ, với xã hội cũng là một cách tôn trọng nghề nghiệp của mình, tôn trọng bản thân mình trong giới Luật sư, nghề Luật sư.

(có 3 đánh giá)
Theo Sưu tầm
5.421 
Click vào đây để xem danh sách 1.756 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư
Click vào đây để xem danh sách 1.756 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến