Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công

Cái mác "thiên tài" không đảm bảo cho một tương lai thành công. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực, sự chăm chỉ làm việc.
Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà những con người thành công thường được gắn với cái mác “tài năng” hay “năng khiếu”. Những diễn viên từng đạt giải thưởng hay là các nhà kinh doanh tài ba khi tuổi đời còn rất trẻ được miêu tả như "siêu nhân", sinh ra đã có tài năng khác biệt khiến họ làm được điều phi thường.

Nhưng các phương tiện truyền thông không quan tâm đến con đường họ đi, những nỗ lực, công sức họ bỏ ra trước khi chạm tới thành quả. Người ta nghĩ rằng họ có những thành tựu đó là nhờ thiên bẩm.

Nỗ lực quyết định thành công

Mặc dù các phương tiện truyền thông sẽ có thể khiến bạn tin điều ngược lại, nhưng làm việc chăm chỉ là yếu tố quan trọng hơn tài năng. Khi bạn lần đầu gặp gỡ hoặc nghe về một người thành công, thật dễ dàng để tin rằng họ phải được sinh ra trong những điều kiện tuyệt vời nhất.

Trong thực tế, có rất nhiều ví dụ về những người nổi tiếng đi lên bằng sự chăm chỉ. Cầu thủ bóng rổ huyền thoại Michael Jordan đã từng bị loại khỏi đội bóng rổ ở trường trung học, nhưng anh đã chăm chỉ luyện tập và trở thành một trong những vận động viên thể thao vĩ đại nhất mọi thời đại. MC nổi tiếng Oprah Winfrey đã từng bị nhận xét rằng cô “không phù hợp với truyền hình”. Những ví dụ trên đã minh chứng rằng, không có những người thành công nào tìm thấy thành công và sự công nhận ngay lập tức. Đó là thành quả của sự kiên trì và làm việc chăm chỉ.

Sức mạnh của lời nói

Điều gì xảy ra khi ai đó được ca tụng rằng họ là những tài năng? Đôi khi, họ sẽ trở nên tự mãn và mất động lực để cải thiện bản thân. Ví dụ, một đứa trẻ được khen ngợi trong suốt trường trung học rằng nó là thiên tài và có thể dễ dàng vượt qua kì thi đại học. Đứa trẻ có thể không bao giờ bận tâm đến phát triển các kỹ năng cần thiết để học tập chăm chỉ và học hỏi những tài liệu mới. Tự mãn chỉ khiến nó chủ quan và chuốc lấy thất bại.

Nhưng ngược lại, một người thường nghe nhận xét rằng họ không có năng khiếu, có thể trở nên chán nản và ngừng theo đuổi giấc mơ của họ. Ví dụ, một người tham gia các lớp nghệ thuật ở độ tuổi ba mươi hoặc bốn mươi và được giáo viên nói rằng họ không thực sự có năng khiếu vẽ. Họ có thể trở nên chán nản và nhụt chí. Thế giới có thể sẽ bỏ lỡ một số bức tranh tuyệt vời bởi những lời nhận xét thiếu động lực như vậy.

Đôi khi, khen ai đó “tài năng” cũng có thể là hành vi thô lỗ. Nó ngụ ý rằng những thành công họ gặt hái được không đến từ quá trình làm việc chăm chỉ. Gọi ai đó tài năng cũng là cái cớ để bạn cho phép mình lười biếng. Rốt cục, nếu ai đó là thiên tài và bạn thì không, tại sao bạn không cố gắng để đạt được điều đó?

Làm thế nào để phát huy điểm mạnh của bạn

Có một điều chắc chắn là mỗi người chúng ta đều có thể mạnh hơn người khác ở một vài lĩnh vực, nhưng làm việc chăm chỉ mới là bí mật thực sự để bạn có được thành công. Có ba bước bạn nên làm để đạt khai thác thế mạnh của chính bạn:

Đầu tiên, hãy tự hỏi bạn thích điều gì nhất

Bạn nghĩ về điều gì thường xuyên nhất? Bạn quan tâm đến điều gì nhất? Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Điều gì thỏa mãn bạn? Nếu bạn không chắc chắn về sở thích và kỹ năng của mình, hãy thử theo đuổi một vài sở thích mới hoặc tìm hiểu một vài chủ đề mới.

Thứ hai, làm việc tích cực để phát huy thế mạnh của bạn trong lĩnh vực đó

Chẳng hạn, nếu bạn phát hiện ra rằng bạn yêu nghệ thuật, hãy chọn một phương tiện và tìm những công cụ giúp bạn phát triển trong lĩnh vực này. Bạn có thể tham gia các lớp học, tìm một người cố vấn hoặc tự học. Hãy tìm hiểu những kĩ năng cơ bản và thực hành để hoàn thiện nó.

Thứ ba, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục nhận được phản hồi từ nhiều nguồn khác nhau.

Hãy để họ cho bạn biết những gì bạn làm tốt và những gì cần cải thiện. Những người thành công không bao giờ ngừng học hỏi, và họ đánh giá cao những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Việc người khác nghĩ bạn tài năng hay không là không quan trọng. Điều quan trọng là nỗ lực và thái độ làm việc của bạn.

Nỗ lực và tin vào chính mình

Khi bạn nhận ra rằng làm việc chăm chỉ là thực sự quan trọng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi theo đuổi ước mơ của mình. Vì vậy, nếu ai đó nói với bạn rằng bạn không có tài năng thiên bẩm, hay bạn không có khả năng trong lĩnh vực nào đó. Nhưng bây giờ, bạn hiểu rằng, thành công đến từ những nỗ lực và chăm chỉ thì không có lý do gì khiến bạn nhụt chí. Và nếu ai đó từng khen bạn là thiên tài, hãy nhắc nhở họ rằng đó là sự khác biệt đến từ những nỗ lực làm việc mà bạn đã tạo ra.

Theo Nhịp sống kinh tế
2.167 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang