Lý do dân luật nên đến dự khán những phiên xét xử của Tòa

Học luật không ít thì nhiều bạn nên đến dự khán ở các phiên Tòa. Đồng ý là học luật không có nghĩa là làm luật sư, làm thẩm phán, làm kiểm sát viên, nhưng việc đến và dự khán tại Tòa ít nhất sẽ giúp cho bạn thực tế hóa những vấn đề học thuật mà bạn đã được học trên lớp.

Và điều này đương nhiên là có ý nghĩa tích cực đối với bạn. Không những vậy, việc tới dự khán tại Tòa rất có thể sẽ giúp bạn định hướng được nghề nghiệp trong tương lai đấy.

Ở trường luật, môi trường học tập của bạn sẽ xoay quanh những văn bản luật, những cuốn giáo trình dày cộp và mớ lý thuyết học thuật đôi khi rất khó hiểu. Và thật sự thiệt thòi cho những bạn học luật khi chỉ giam mình trong vòng quay đấy. Hãy đến những phiên tòa, cấp huyện, cấp tỉnh… để thấy rằng thực tiễn áp dụng luật như thế nào, thực tế một phiên tòa diễn ra ra sao, một người luật sư phải làm gì, thẩm phán sẽ làm gì, kiểm sát viên sẽ làm gì… và rất rất nhiều thứ giá trị khác bạn sẽ không thể có được khi chỉ biết ở nhà và cắm đầu vào sách vở. Luật là điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, đến dự khán một phiên xét xử bạn sẽ hiểu được rất nhiều.

Thông thường thì ở các bảng thông báo của các Tòa án đều có lịch xét xử, bạn có thể tới các Tòa án, vào gửi xe và tới ghi lịch xử án để tiện theo dõi. Các Tòa cấp huyện thì mình thấy án hơi thưa thớt chứ Tòa cấp tỉnh thì án xử thường xuyên, tuần nào cũng có vài vụ đưa ra xét xử nên các bạn tha hồ mà lựa chọn. Các bạn được quyền tham dự phiên tòa, và đương nhiên khi ngồi trong phòng xét xử bạn phải tuân thủ nguyên tắc và nội quy của phiên tòa như là giữ im lặng, những vấn đề về thiết bị ghi âm, quay phim, chụp ảnh…

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Khi đã là sinh viên luật, ít nhiều bạn cũng hiểu được bản chất của người học luật và nghề luật và những nghề nghiệp mà bạn đã có ý định lựa chọn trong tương lai. Và khi bạn đến dự khán một phiên tòa, những băn khoăn về nghề nghiệp của bạn rất có thể sẽ được giải tỏa. Nếu bạn có ý định chọn nghề luật sư tranh tụng, thì không nơi đâu tốt hơn các phiên xét xử ở tòa để bạn tiếp xúc với công việc của luật sư tranh tụng và những tác phong nghề nghiệp của một người luật sư.

Tuy nhiên, việc đến tòa dự khán không phải chỉ là vì nghề luật sư. Mà những vị trí khác như thẩm phán, kiểm sát viên hay thậm chí là thư ký phiên tòa… biết đâu đấy, bạn nhận ra mình phù hợp với những công việc đó hơn khi được chứng kiến thực tế.

Nếu bạn lựa chọn trở thành một luật sư tư vấn thì cũng nên đến dự khán phiên tòa xét xử thực tế. Thực tế ở hang luật Herbert Smith Freehills ở London. Các thực tập sinh ở đây được yêu cầu phải đến dự khán những phiên tòa để hiểu rằng những hồ sơ mà những người tư vấn hỗ trợ, thực hiện có tác động gì đến phiên xét xử. Điều này mình thấy vô cùng hợp lý, nhiều người cứ nghĩ tư vấn là chỉ cho người khác làm đúng luật, nhưng thực tế luật đâu phải lúc nào cũng “sách vở”, thực tiễn áp dụng đôi khi khác hoàn toàn với quy định. Cho nên quan niệm tư vấn thì không cần đến tòa, không cần am hiểu thực tiễn là quan niệm hết sức sai lầm. Là luật sư tư vấn, bạn cũng cần phải đến tòa dự khán. Điều đó có lợi cho những người mà bạn tư vấn, có lợi cho chính bạn, cho nghề nghiệp và cho hãng luật của bạn.

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Ngoài việc có lợi cho việc củng cố kiến thức cũng như giúp bạn định hướng nghề nghiệp thì việc tới phiên tòa xét xử còn có một lợi ích khác mà theo mình là điều này mới thực sự quan trọng. Đó là giúp bạn biết được tính thực tiễn trong áp dụng pháp luật vào đời sống xã hội.

Chắc hẳn khi học ở trường, các bạn cũng được nhiều thầy cô nói những câu kiểu như “Thực tế nó khác”, “áp dụng thực tiễn nó đa dạng lắm”. Và để biết cái “thực tiễn” nó như thế nào không còn cách nào khác là chính mình tiếp xúc với chúng. Trên mạng có rất nhiều chương trình về phiên tòa giả định hay chương trình Tòa tuyên án mô phỏng lại những vụ án cụ thể. Nhưng theo mình thì trực tiếp chứng kiến phiên toà là tốt nhất. Đến tòa, bạn sẽ cảm nhận được không khí một phiên tòa, thực tế Thẩm phán khi tuyên án sẽ như thế nào, thần sắc, khí khái ra làm sao… điều này bạn không thể chứng kiến được qua phim ảnh, có chăng cũng là những diễn xuất không lột tả được thực tế.

Mình hồi còn đi học rất chăm đi Tòa để nghe xử án, mới đầu mình cũng đi vì tò mò. Thầy bảo mình là đi thử đi cho biết, mình cũng tò mò nên đi, và đi rồi ghiền luôn. Mình là người thích tranh luận nên khi được trực tiếp chứng kiến những luật sư, chuyên gia thực hiện điều đó khiến mình rất phấn khích và hào hứng với nghề luật, ngành luật.

                                                                                                                           Thích Học Luật

Theo Học Luật Online
251 

Dụng Hoài phong Trần Minh Khôi Hoàng Kim Minh Châu Nguyễn Cao Cường Phạm Hữu Thịnh Nguyễn Kim Tiến Nguyễn Văn Minh Luân An Văn Minh Nguyễn Hoàng Minh Ma Văn Duyệt Trần Hoài Nhân Nguyễn Anh Thái Nguyễn Sơn Tùng Hoàng Văn Hoàn Nguyễn Lộc Thanh Tân Nguyễn Tuấn Anh Vũ Đức Dũng Trần Hữu Hòa Phạm Văn Kiên Lê Văn Cơ Trương Bảo Chung Lê Nhân Trí BÙI CAO TOÀN MỚI Nguyễn Trường Giang Vũ Văn Phương Dương Văn Hùng Lê Văn Đạo Huỳnh Tấn Phát Phan Minh Trí Huỳnh Văn Hiếu Lê Trung Giang Đặng Minh Nhựt Nguyễn Văn Hưng Trần Hoài Nhân Lương Văn Chung Hoang Bao Huỳnh Minh Nhựt Huỳnh Tấn Được Nguyễn Tuấn Anh Nguyễn Thị Phương Vy Nguyễn Thị Hiền Phùng Minh Phương Tá Thị Dương Hoàng Phương Dung Đào Thị Mỹ Linh ĐINH THỊ THÚY Lê Thị Mai Trinh Nguyễn Thị Thúy Nguyễn Thị Nết Trần Diễm Trang Nguyễn Thị Giang Đặng Thúy Anh Hà Thị Diệp Dư Thị Quỳnh Như Trần Thị Hoàn Nguyễn Cẩm Vân Nguyễn Thị Thúy Nhi Phùng Thị Thúy Hằng Phạm Thị Công Trịnh Hải Trang Lê Thị Huê Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Thu Sương Nguyễn Thị Hồng Nhung Trần Thị Xuân Quỳnh Trần Cẫm Ngọc Thạch Thị Lâm Oanh thanhphuong nguyen Mai Thị Nhẫn Khanh Bùi Thị Mỹ Nguyễn Thị Tùy Hồ Đặng Vân Anh Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thị Thảo Trang Nguyễn Thị Thu Hiền Hồ Minh Khuê Lê Thị Cẩm Nguyễn Thị Kiều Oanh Hoàng Thị Ngọc Phan Võ Cẩm Phương Nguyễn Duy Phương Thủy Nguyễn Xuân Phương Thảo Lê Thị Diệu Linh Phạm Tuấn Ngọc Minh Huỳnh Thị Thúy An Thanh Sự Võ Thị Hồng Ngoan Nguyễn Thị Hồng Nhung Lê Thị Diệu Linh Lê Thị Hương Lê Thị Bình Hồ Thị Bích Tuyền Đinh Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thanh Tuyền Đoàn Thị Hương Đặng Quỳnh Trâm Phạm Mỹ Linh Hoàng Thị Huyền Quỳnh Nguyễn Ngọc Tuyết Vân Hoàng Thị Hà Hoàng Thị Mỹ Tâm Trương Thị Huyền Lê Thị Mai Lê Thị Thu Hương Huỳnh Thị Bích Ly Đồng Khánh Linh Nguyễn Hương Thùy Lâm Bảo Nhi Lê Quỳnh Trang Lê Thị Diệu Linh Trịnh Kiều Trang Nguyễn Thị Oanh Cao Thị Bích Hồng Nguyễn Thị Duyên Phan Thị Khánh Huyền Phan Thị Quý Lương Thị Kiều Oanh Phạm Thị Ngọc Thanh Đỗ Thị Thảo Lưu Thị Tuyết Anh Doãn Thị Hải Tạ Huyền Trang Hồ Thị Nga Hoàng Thị Hảo Phan Thị Doanh Trần Thị Thu Ngọc Nguyễn Thị Nga Lê Thị Thu Thủy Hồ Tố Uyên Phan Nguyễn Vân Anh Nguyễn Thị Kim Xuyến Nguyễn Ngọc Thảo Bùi Thị Thủy Trần Thị Ngọc Ánh Thái Thị Hoàng Anh Trần Bữu Phương Phạm Thị Loan Nguyễn Kỳ Mỹ Tiên Trần Thị Thu Trang Phạm Hồ Ngọc Thảo Phan Thị Ngọc Diệp Võ Thùy Dương Nguyễn Thiên Trang