Mọi thứ đều có thể chịu đựng, nhưng riêng 2 điều này thì tuyệt đối KHÔNG: Nhẫn nhịn chứ đừng yếu đuối, hèn nhát!

Khi mọi thứ đi quá giới hạn, đừng nhẫn nhịn chịu đựng mà hãy thẳng thắn nói "Không"!

Mọi thứ đều có thể chịu đựng, nhưng riêng 2 điều này thì tuyệt đối KHÔNG: Nhẫn nhịn chứ đừng yếu đuối, hèn nhát!

Muốn có được một cuộc sống bình an, con người ta không thể thiếu được chữ "nhẫn". Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, mấy ai được sống theo đúng ý mình. Có khi hôm nay không sao nhưng ngày mai lại có chuyện, toàn là những chuyện không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Với người không biết nhẫn nại, chuyện lớn chuyện nhỏ đều có thể giận dữ, từ đó, chuyện nhỏ hóa lớn, lớn hóa không thể giải quyết. Cuối cùng, nhận quả đắng, “sứt đầu mẻ trán” về mình.

Còn người biết nhẫn nại, điều chỉnh tâm tính, họ nhận được sự an nhàn và bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn, tỉnh táo hơn.

Tại sao chúng ta phải kiên nhẫn?

Từ thời xa xưa đến nay, đã có vô số câu nói bậc cha ông để lại muốn dạy cho ta lợi ích của một chữ "nhẫn":

"Nhẫn một chút sóng yên gió lặng

Lùi một bước biển rộng trời cao"

Hay như:

"Chữ Nhẫn là chữ tượng vàng,

Ai mà nhẫn được đời càng hiển vinh"...

Nhẫn không chỉ là phẩm chất, đó còn là ý chí, là trí tuệ, là biểu hiện của một nội tâm mạnh mẽ. Có người bị nói xấu một câu sau lưng, cho dù là sự thật hay chuyện giả dối, cũng nổi giận đùng đùng, tức giận mấy ngày, chỉ mong tìm cơ hội trả thù và đáp trả với người đã đặt điều vu vạ cho bản thân.

Người ngoài nhìn vào thì thấy họ sống thẳng thắn, không để bản thân phải chịu thiệt chút nào, nhưng thực chất, họ đang tự làm khó chính mình khi ôm bực tức vào thân, mất nhiều hơn được trong khi chuyện không to tát đến thế.

Mọi thứ đều có thể chịu đựng, nhưng riêng 2 điều này thì tuyệt đối KHÔNG: Nhẫn nhịn chứ đừng yếu đuối, hèn nhát! - Ảnh 1.

Tiểu sự nhẫn, đại sự thành. An nhiên như thể chưa hề long đong.

Hành xử nhẫn nại với mọi người xung quanh, mọi chuyện xảy ra là một kiểu nhắc nhở và tu tâm dưỡng tính cho chính bản thân mình. Khi phải đối mặt với những người gây sự vô lý, chính hành động không tranh cãi, “võ mồm” vô nghĩa với họ càng chứng tỏ bạn là người hiểu lý lẽ, biết cách đối nhân xử thế và làm người chín chắn, trưởng thành.

Tuy vậy, không phải lúc nào chữ "Nhẫn" cũng là vạn năng. Có những tình huống xảy ra trong cuộc sống sẽ khiến bạn phải thẳng thắn đáp trả ngay. Mọi chuyện đều có thể nhẫn nại trừ 2 trường hợp sau, nếu bạn không dám phản kháng, bạn sẽ trở thành kẻ yếu đuối, không có nguyên tắc cá nhân, và đánh mất ý nghĩa thực sự của chữ "Nhẫn":

1. Ai đó bắt nạt hoặc lăng mạ những người thân yêu xung quanh mình

Tất cả chúng ta đều là những người bình thường trong cuộc sống bình thường, đối mặt với những chuyện vô cùng bình thường xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, nếu một ngày cha mẹ hoặc anh chị em của chúng ta bỗng nhiên bị những kẻ vô lại xấu xa tới bắt nạt mà chẳng vì lý do gì, bạn hãy thẳng thắn nói với bản thân: "Đừng nhịn nữa!"

Mọi thứ đều có thể chịu đựng, nhưng riêng 2 điều này thì tuyệt đối KHÔNG: Nhẫn nhịn chứ đừng yếu đuối, hèn nhát! - Ảnh 2.

Nhẫn nhịn cũng phải tùy trường hợp, tùy đối tượng.

Nếu đứng trước trường hợp ấy, nhìn người thân của mình bị bắt nạt mà chỉ biết im lặng chịu đựng để mong mọi chuyện nhanh chóng qua đi, đó đúng là một con người vô dụng, chỉ biết từ bỏ tôn nghiêm của chính mình. Cho dù chuyện gì xảy ra, tôn nghiêm tối thiểu của bản thân phải là bảo vệ được sự an toàn của gia đình, người thân của mình. Đó là thứ mà ai cũng phải có nếu muốn sống thẳng lưng, vững bước trên đời.

Tôn nghiêm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi dân tộc và mỗi đất nước đều quan trọng không kém gì nhau. Khi đối mặt với những kẻ xấu xa, nanh nọc, có ý đồ tổn hại nó, chúng ta phải tỉnh táo áp dụng những phương pháp và thủ đoạn khác nhau để gìn giữ giá trị thiêng liêng này.

2. Khi nhìn người già, trẻ em và phụ nữ bị người khác bắt nạt

Mỗi gia đình đều hình thành từ những nhân tố như người già, trẻ em và phụ nữ. Bản thân chúng ta không cho phép người khác bắt nạt họ như thế nào thì những người xung quanh cũng có chung tâm lý ấy. Nếu cha mẹ hay vợ con mình bị đối xử tệ bạc, bị kẻ xấu chèn ép giữa đường phố mà không có lấy một người đứng ra giúp đỡ, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đặt bản thân vào trường hợp ấy mà suy nghĩ, chúng ta liệu có thể chấp nhận được không?

Mọi thứ đều có thể chịu đựng, nhưng riêng 2 điều này thì tuyệt đối KHÔNG: Nhẫn nhịn chứ đừng yếu đuối, hèn nhát! - Ảnh 3.

Đôi khi từ bỏ sự nhẫn nhịn cũng là cách để chứng minh bản lĩnh của mình!

Dù ở trong trường hợp nào, người già, trẻ em và phụ nữ là ba nhóm dễ bị tổn thương nhất. Họ không có đủ sức mạnh tấn công nên dễ rơi vào "tầm ngắm" của những kẻ bắt nạt. Nếu chứng kiến cảnh tượng như vậy mà chúng ta còn chần chừ, do dự có nên nhúng tay vào chuyện người khác hay không, bản thân chúng ta đang trở thành một kẻ yếu đuối.

Tuy nhiên, thay vì mù quáng "hành động nghĩa hiệp", hãy tỉnh táo quan sát tình huống và đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Trước một đám người có vũ khí trong tay, đừng xông lên như anh hùng rồi tổn thất tính mạng, đừng đặt lòng tốt vào hành vi vô dụng để chịu thiệt về thân.

Theo Tri Thức Trẻ
2.322 

Đào Mạnh Quân Nguyễn Như Phương Trần Thiện Toàn Trần Đăng Nguyên Nguyễn Xuân Thịnh Lê Hồng Quân Nguyễn Hoàng Khươn Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Hoàng Khải Hà Thanh Long Võ Minh Luân Phạm Văn Chính Trương Quang Huy Phạm Kỳ Nam Nguyễn Quốc Bảo Hoàng Văn Chung Hạng A Tìa Dương Trọng Trung Huỳnh Thanh Tâm Đỗ Anh Quang Phùng Văn Vinh Mai Văn Thanh Nguyễn Quốc Thái Lê Thanh Tùng Đặng Duy Khoa Lưu Xuân Vinh Đặng Hải Long Lê Phan Bảo Khánh Hứa Văn Linh Hà Quý Đôn Đường Hữu Phước Trần Ái Quốc Vũ Văn Chúc Nguyễn Thế Thêm Phạm Bảo Trung Nguyễn Triệu Vĩ Nguyễn Thế Hùng Lê Tiến Long Trần Quốc Thống LÊ VĂN TÝ Nguyễn Đình Khôi Trương Thị Thanh Loan Phạm Thị Thu Hiền Hồ Thị Minh Hương Le Quang Bich Thuong Trần Duyên Nguyễn Thị Mai Linh Nguyễn Thị Mộng Thắm Trần Thị Hòa Cao Thị Hằng Dương Thị Châu Lê Thị Thanh Ngọc Vũ Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Diệu Linh Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Nga Lương Thị Sang Lê Đình Thị Thanh Huyền Phạm Trần Bảo Trân Diễm Quỳnh Võ Hồng Nhung Nguyễn Thị Ngọc Bùi Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Hương Trầm Vũ Thị Chiển Phạm Quỳnh Phương Phạm Xuân Mai Thanh Nga Nguyen Nguyễn Ngọc Mai Thi Hoàng Thị Ngọc Anh Trần Thị Bích Lan Nguyễn Khánh Ngọc Nguyễn Minh Phương NGUYỄN THỊ BIỂN Nguyễn Thị Thuỳ Linh Dung Lê Vũ Thị Phương Thảo Lê Thị Duyên Đinh Diệu Linh Trần Thị Huyên Hoàng Thị Hương Giang Phạm Bích Tiền Trần Lê Thị Ngọc Nguyên Nông Thị Biển Nguyễn Thị Mỹ Huyền Triệu Thị Phương Phạm Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Mỹ Lan Trần Thị Hoài Phương Đinh Thị Lương Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thúy Hằng Phạm Thị Hậu Nguyễn Vũ Hồng Anh Hồ Việt Uyên Nguyễn Thị Phương Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Thanh Hằng Dương Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Hồng Hà Phương Thị Yến Nguyễn Thị Diễm Thuý Linh Le Bàn Thị Phượng Lê Thị Ngà Bùi Thị Kim Oanh KimThị Hiền Đỗ Thị Mai Hoa Nguyễn Thị Tiện Lê Thị Dung Nguyễn Khánh Linh Trần Thị Lệ Sa Nguyễn Ngọc Diệp Huỳnh Thị Ngọc Lanh Hoàng Thị Cẩm Hà Nguyễn Cao Trang Trương Vân Anh Nguyễn Thị Thảo Vy Nguyễn Trần Lan Hương Nhat Le Nguyen Võ Thị Kiều Tiên Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Hằng Ngô Diệu Hồng Phùng Thị Quỳnh Hoa Đặng Thị Hương Trà Ngoc Vo Bùi Thị Quỳnh Giao Lê Thị Lan Phương Nguyễn Thu Thủy