Một mạng người đáng giá bao nhiêu?

(có 1 đánh giá)

Đọc tiêu đề mọi người sẽ nghĩ: Mạng sống con người là vô giá vì một khi mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được vậy tại sao lại đong đếm giá trị mạng sống của một người.

Rõ ràng trên phương diện đạo đức, xã hội, mạng người là vô giá. Nhưng trên phương diện pháp luật, mạng người lại được định giá để xác định bồi thường. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Mất mát về người là mất mát to lớn nhất tuy nhiên không phải vì thế mà yêu cầu đối phương bồi thường những cái giá quá đắt và bất khả thi bởi lẽ đối phương cũng sẽ phải trả giá rất nhiều song song với việc bồi thường về tiền. Việc bồi thường khi bị thiệt mạng được pháp luật quy định tại Bộ luật dân sự 2005 và đang có hiệu lực là Bộ luật dân sự 2015

Tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường dân sự một mạng người trị giá bao nhiêu tiền?

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm; không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Có thể thấy rằng, dù là tính mạng; nhưng cũng sẽ được pháp luật quy định về giá trị bồi thường dựa trên các nguyên tắc:

Hai bên sẽ tự thỏa thuận về mức phí bồi thường;

Nếu không thỏa thuận được thì pháp luật sẽ áp mức tối đa là 100 tháng lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở được quy định là 1.490.000đ/ tháng. Như vậy có thể khẳng định cơ bản rằng khi bị xâm hại về tính mạng thì một mạng người trị giá tối đa là 149.000.000đ.

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.621