Một số cách để có kinh nghiệm hành nghề cho dân Luật!

Là một sinh viên luật mới ra trường, bạn có trong tay bằng cấp, kỹ năng, và quan trọng nhất là kiến thức đủ để bạn có thể giải quyết những vấn đề pháp lý. Tuy nhiên nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm.

Image result for fresh graduate


Thật sự ức chế khi nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm nhưng lại không cho các bạn trẻ cơ hội để có được kinh nghiệm. Có hàng trăm lí do để chúng ta không đồng ý với quan điểm của nhà tuyển dụng nhưng đó lại là sự thật. Vậy làm gì để có thể có lợi thế trong cuộc cạnh tranh tìm việc vốn đã vô cùng gay gắt đối với dân luật là một câu hỏi muôn thuở của các thế hệ sinh viên luật. Nhân dịp nghỉ hè, hãy cùng THEGIOILUAT.VN điểm qua một số cách để có thể tích luỹ kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

 

1. ĐI THỰC TẬP


Vì mục đích tiết kiệm chi phí nhiều công ty, văn phòng luật áp dụng chính sách sử dụng sinh viên cho một số vị trí, công việc trong Công ty. Nhiều công việc trong các văn phòng luật không đòi hỏi phải có kinh nghiệm như trực văn phòng, sắp xếp hồ sơ, nộp hồ sơ, liên hệ với các cơ quan nhà nước. Các công việc này nghe có vẻ nhàm chán nhưng nếu biết cách làm và có thái độ phù hợp, thực tập viên có thể có nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Tuy vậy hãy nhớ đừng đòi hỏi quá nhiều về lương hay trông đợi quá nhiều về sự dạy bảo. Khi mà kiến thức và kinh nghiệm còn chưa đủ, sự đóng góp của các bạn vào Công ty rất hạn chế. Trong nhiều trường hợp, thời gian và công sức mà các luật sư bỏ ra để hướng dẫn các bạn còn nhiều hơn khi họ tự làm. Hơn nữa, những người trong công ty luật thường rất bận vì vậy hãy chủ động tìm tòi học hỏi từ những công việc được giao. Thay vì ngồi đó và xem việc chỉ bảo, dạy dỗ là đương nhiên, là nghĩa vụ của các luật sư, hãy chủ động đặt câu hỏi và nhờ các đồng nghiệp có kinh nghiệm hướng dẫn ngay khi có thể.

 

2. CÁC CÔNG VIỆC TRONG MỘT DỰ ÁN

Bạn có thể tìm kiếm các dự án và những công việc mang tính thời vụ từ bạn bè hoặc những người quen biết. Không nhất thiết phải là thành viên hay là cổ đông trong các dự án đó nhưng bạn hoàn toàn có thể tham gia với tư cách người phụ trách về mặt pháp lý. Một dự án đầu tư dù lớn hay nhỏ cũng sẽ liên quan đến rất nhiều những thủ tục pháp lý rồi hồ sơ giấy tờ khác nhau. Việc tiếp xúc và phần nào chịu trách nhiệm với các vấn đề pháp lý sẽ giúp bạn rèn luyện được tính cẩn thận và bản lính những tố chất cực kỳ quan trọng với những người hành nghề luật dù ở cương vị nào.

3. CÔNG VIỆC TẠI CÁC TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁP LÝ

Một số trường đại học hoặc các tổ chức đoàn thể (báo chí, đoàn thanh niên cơ sở…) thường tổ chức các trung tâm hỗ trợ pháp lý hoạt động thường xuyên hoặc định kỳ. Bạn sẽ không thể trông đợi bất kỳ khoản thu nhập nào khi tham gia vào những trung tâm như vậy. Bù lại những vụ việc mà bạn được tiếp nhận và giải quyết đa số là những vụ việc thực tế. Việc làm việc tại các trung tâm như vậy sẽ cho bạn kỹ năng tiếp xúc khách hàng, kỹ năng thu thập thông tin, xác định vấn đề và có lẽ thú vị hơn hết là cảm giác có thể giúp đỡ người khác bằng năng lực và chuyên môn của mình.

4. CÁC CÔNG TÁC TÌNH NGUYỆN, HOẠT ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG

Image result for volunteer in law

Nhiều tổ chức tình nguyện, từ thiện rất cần những tình nguyện viên để hỗ trợ trong các hoạt động của mình. Nếu may mắn bạn có thể kiếm được một chân trong những đoàn tình nguyện tư vấn pháp luật miễn phí. Nếu không được như vậy thì việc tham gia nhiều hoạt động, tiếp xúc với nhiều người cũng sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quý giá. Ngoài ra, việc tham gia các công tác vì cộng đồng cũng làm một điểm sáng trong CV xin việc hay xin học bổng của bạn sau này.

5. THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ

Nếu bạn vẫn còn là sinh viên đại học, một số hoạt động ngoại khoá có thể giúp các bạn đến gần hơn với nghề luật. Các phiên toà ở Việt Nam được tổ chức xét xử công khai và lịch xét xử được công bố tại các trụ sở toà án. Các bạn có thể đến tham gia các phiên toà để xem cách mà các nhân vật thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý của mình. Ngoài ra, các cuộc thi về pháp lý cũng là cơ hội để mài dũa các kĩ năng. Các cuộc thi phiên toà giả định (như Moot Competition của Đại Học Luật – thông thường được tổ chức vào mùa hè) sẽ cho phép các thí sinh hoá thân vào các vụ việc thực tế, Kinh nghiệm làm việc nhóm, xử lý vấn đề pháp lý và tranh luận sẽ là những kỹ năng vô cùng có giá trị đối với bất kỳ một người học luật nào.

Image result for moot competition

Ảnh Nguồn: INTERNET                                                                                                        LÂM                                                        

Theo Thế Giới Luật
2.097 

Nguyễn Hoàng Đức Nguyễn Quốc Trung Đinh văn Yên Nguyễn Đình Quân Đức Tuấn Lê Hồng Phong Phạm Thanh Lương Phạm Tuấn Anh Phạm Minh Trí Nguyễn Thanh Tùng Hieu Nguyen Nguyễn Văn Ru Nguyễn Văn Tuấn Vũ Văn Tuấn Nguyễn Duy Đức Lường Duy Khánh Nguyễn Hải Đăng Đỗ Chí Nguyên Đinh Việt Anh Nguyễn Quang Huy Cheen chun Leong Nguyễn Tài Tuệ Mai Tiến Duy Nguyễn Công Danh Trần Duy Hùng Hà Tuấn Anh Trần Thiện Hòa Nguyễn Viết Duy Phạm Văn Trường Lê Khắc Thọ sy hao tran Hoàng Thị Ngọc Mai Lê Minh Hường Nguyễn Thị Hồng Trương Thị Thu Quyên Trần Thị Hằng Mai hoa phượng Phan Huy Hoàng Thảo Vy Trương Phương Oanh Nguyễn Thị Xuân Bình Phan Đoan Thanh Mai Nguyễn Thị Quyến Lê Thu Thảo Nguyễn Thị Phước Tiên Hồ Thị Việt Phúc Bùi Thị Nhung Nguyễn Thụy Phương Thảo Trần Thị Thuận Nguyễn Thanh Hậu Giản Thị Cẩm Tiên Nguyễn Thụy Lan Hương Dương Thị Lương Trần Thị Thúy Trân Mai Thị Ngọc Anh Đặng Thị Thanh Thủy Nguyễn Thị Tú Tú Ngô Thị Phương Uyên Hoàng Ngọc Đan Thanh Nguyễn Minh Trang Nguyễn Thị Hiệp Hoàng Thị Ngọc Thu Phạm Thị Huỳnh Như Nguyễn Thu Vân Trần Ngọc Mai Anh Lại Thị Mai Phương Trần Thị Quỳnh Như Lê Thị Tường Vi Lê Thị Quyên Nguyễn Trần Hoài Thương Trần Thị Tân Đặng Nguyễn Bảo Trân Nguyễn Thị Bích Nha Nguyễn Thị Loan Cao Thị Tình Ngọc Anh Nguyễn Thị Hằng Giản Võ Hoàng Ngọc Nguyễn Thu Thảo Đặng Thị Hiền Nguyễn Thị Giang Tiêu Thị Thư Huỳnh Thị Thùy Dương Trần Thụy Huỳnh Như Nguyễn Minh Thúy Nguyễn Thị Đình Khuyên Nguyễn Thị Mỹ Hương Nguyễn Thị Mỹ Thắm Trần Thu Hiền Sơn Thị Nguyệt Tùng Kha Thị Thúy Kiều Nguyễn Thị Oanh Tống Thị Nga Trần Thị Hồng Loan Phạm Nguyên Trúc Giang Lê Thùy Vương An Nguyễn Vũ Lan Vi Trương Thị Hồng Yến Vũ Thị Lưu Nguyễn Thư Thư Nguyễn Thị Vân Anh Đỗ Thị Hiền Hà Minh Ngọc Phan Thị Thu Trinh Nguyễn Thị Hồng Nhung Lê Thị Ngọc Phượng Nguyễn Thị Bích Hương Đào Thị Kiều Vy Phan Thị Lưu Trần Nhã Phương Nghiêm Ngọc Ánh Nguyễn Thị Hoàng Vi Nguyễn Thị Kim Chi Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Thùy Trang