Một số điểm cần biết về một phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án hình sự

Dư luận đang rất quan tâm đến phiên Giám đốc thẩm vụ án “Hồ Duy Hải”. Bên cạnh những tình tiết của vụ án, còn có nhiều thắc mắc. mơ hồ về một phiên Giám đốc thẩm trong tố tụng hình sự. Giám đốc thẩm là gì? Ai là người có quyền tham gia phiên tòa Giám đốc thẩm?... Cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT làm rõ tại bài viết này nhé.

1. Giám đốc thẩm là gì?

Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

2. Ai là người có quyền kháng nghị bản án hình sự theo thủ tục Giám đốc thẩm?

- Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp cao; bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

- Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu, Tòa án quân sự khu vực.

- Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Chuẩn bị xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải - Kiểm Sát Online

3. Ai là người phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm?

Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho người có thẩm quyền kháng nghị.

4. Một người bị kết án đã chết thì vẫn có thể mở phiên Giám đốc thẩm theo hướng có lợi cho người đó, việc kháng nghị trong trường hợp này có thể tiến hành bất cứ lúc nào, không có giới hạn về thời hạn.

Nếu kháng nghị không có lợi cho người bị kết án thì thời hạn tiến hành kháng nghị là 01 năm kể từ ngày bản án/quyết định của Tòa án có hiệu lực.

5. Phiên Tòa Giám đốc thẩm không nhất thiết phải có sự có mặt của người bị kết án, người bào chữa, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Khi nào thấy thật sự cần thiết, Hội đồng giám đốc thẩm sẽ triệu tập những người này để tiến hành phiên Tòa.

6. Khi tiến hành giám đốc thẩm vụ án hình sự, phạm vi giám đốc thẩm không chỉ giới hạn trong quyết định kháng nghị. Hội đồng giám đốc thẩm sẽ tiến hành xem xét lại toàn bộ bản án.

7. Một bản án/quyết định bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm có thể sẽ bị:

- Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật.

- Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại.

- Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.

- Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

- Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị.

- Đình chỉ xét xử Giám đốc thẩm.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
2.632 

Nguyễn Việt Hoàng Nguyễn Thanh Thụy Lê Văn Đại Công Hùng Trần Phạm Duy Ninh Phuoc Huu Vũ Mạnh Tuân Vũ Mạnh Tuân Lê Hữu Hưng Nguyễn Vũ Dũng Trần Thế Hiển Nguyễn Huy Triệu Hiếu Khánh Trần Ngọc San Trần Văn Cơ Nguyễn Phú Cường Nguyễn Văn Nam Trần Thanh Hậu Nguyễn Bùi Quốc Linh Trần Minh Tiến Đinh Văn Long Nam Huynh Thanh Pham Dinh Hoa Thân Minh Hải Phạm Văn Hiến Vương Văn Thắm Đồng Mộng Na Cao Thị Hồng Nhung Lương Ngọc Hà Mi Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Nhật Lệ Nguyễn Hoàng Hà Nguyễn Thị Huyền Trang BÀN THỊ TÂM Mai Thị Tuyết Lê Thị Hồng Hạnh Đặng Thị Mẫn Nguyễn Thị Nguyệt Quỳnh Giao Đào Võ Thuỳ Vân Nguyễn Thị Hà Hoàng Thùy Linh Nguyễn Thị Xuân Trang Huỳnh Thị Như Mai Trịnh Trân Trân Vũ Thị Nhung Nguyễn Thị Lan Hương Bùi Thị Thanh Thủy Nguyễn Ngọc Trâm Nguyễn Trần Khánh Lộc Nguyễn Thanh Ngân Nguyễn Thị Thu Hằng Lê Thị Cẩm Hồng Le Thuy Trang Nhan Hương Giang Huỳnh Thị Thiên Thư Trịnh Thị Ngọc Ánh Bùi Thị Thanh Thảo Nguyễn Thị Bằng Trần Thị Huyền Anh Trần Thị Thanh Tâm Trương Quỳnh Hương Đặng Nhã Thanh Tuyền Lê Duy Quỳnh Anh Đặng Khánh Hoài Đoàn Thị Phương Trinh Trịnh Vũ Thủy Tiên Trần Thị Kim Ngân Đinh Thị Xuân Thúy Nguyễn Thị Phương Phan Nhật Vi Trương Thuỳ Mỵ Trương Thị Kim Oanh Nguyễn Thanh Ngân Lê Thủy Nguyên Nhi Hà Kiều Bùi Thị Ngọc Thi Trần Thị Dung Trương Thùy Mỵ Huỳnh Ngọc Hiền Nguyễn Thị Thùy Duyên Trần Huyền Trang Mai Đức Quỳnh Anh Lê Thị Mỹ Nữ Nguyễn Thị Thuỳ Dương Nguyễn Thị Lan Hương Nguyễn Thị Hoa Thắng Nguyễn Thị Trinh Lê Thị Kim Cúc Trần Minh Thư Đặng Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Hà Phương Lê Thị Kim Thuận