Một số điểm cần biết về một phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án hình sự

Dư luận đang rất quan tâm đến phiên Giám đốc thẩm vụ án “Hồ Duy Hải”. Bên cạnh những tình tiết của vụ án, còn có nhiều thắc mắc. mơ hồ về một phiên Giám đốc thẩm trong tố tụng hình sự. Giám đốc thẩm là gì? Ai là người có quyền tham gia phiên tòa Giám đốc thẩm?... Cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT làm rõ tại bài viết này nhé.

1. Giám đốc thẩm là gì?

Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

2. Ai là người có quyền kháng nghị bản án hình sự theo thủ tục Giám đốc thẩm?

- Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp cao; bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

- Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu, Tòa án quân sự khu vực.

- Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Chuẩn bị xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải - Kiểm Sát Online

3. Ai là người phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm?

Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho người có thẩm quyền kháng nghị.

4. Một người bị kết án đã chết thì vẫn có thể mở phiên Giám đốc thẩm theo hướng có lợi cho người đó, việc kháng nghị trong trường hợp này có thể tiến hành bất cứ lúc nào, không có giới hạn về thời hạn.

Nếu kháng nghị không có lợi cho người bị kết án thì thời hạn tiến hành kháng nghị là 01 năm kể từ ngày bản án/quyết định của Tòa án có hiệu lực.

5. Phiên Tòa Giám đốc thẩm không nhất thiết phải có sự có mặt của người bị kết án, người bào chữa, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Khi nào thấy thật sự cần thiết, Hội đồng giám đốc thẩm sẽ triệu tập những người này để tiến hành phiên Tòa.

6. Khi tiến hành giám đốc thẩm vụ án hình sự, phạm vi giám đốc thẩm không chỉ giới hạn trong quyết định kháng nghị. Hội đồng giám đốc thẩm sẽ tiến hành xem xét lại toàn bộ bản án.

7. Một bản án/quyết định bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm có thể sẽ bị:

- Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật.

- Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại.

- Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.

- Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

- Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị.

- Đình chỉ xét xử Giám đốc thẩm.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
2.352 

Hoa Thiên Phú Tô Minh Sáng Phan Thanh Minh Phan Chế Nghị Nguyễn Duy Thành Đào Duy Vũ Tài Nguyễn Chí Đặng Công Hữu Nguyễn Sỹ Đức Vi anh tuấn Nguyễn Thuận Phát Nguyễn Trịnh Anh Minh Nguyễn Mạnh Hải Đỗ Hữu Hiếu Trịnh Hoài Bão Cao Thành Tài Võ Ngọc Linh Đặng Thu Nguyệt Trần Thị Kim Nhạn Bùi Thị Ánh Hồng Nguyễn Thị Ánh Ngọc Bùi Ý Nhi Bùi Thị Thùy Trang Phùng Thị Ánh Tuyết Phạm Thùy An Dương Thị Diệu Linh Nguyễn Thị Thảo An Nguyễn Thị Bích Chi Nguyễn Thị Tuyết Anh Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Thị Hạnh Phương Nguyễn Khánh Đặng Thị Kiều My Đinh Thị Ngọc Châu Hồ Thúy Dung Thùy Thùy Dung Bùi Thị Thuỳ Dương Nguyễn Trần Trúc Linh Nguyễn Thị Hải Châu Nguyễn Thị Hoài Phương Phạm Thanh Thiên Phúc Huỳnh Thị Thu Hà Lê Thùy Dương Hứa Thị Lương Phạm Nguyễn Vĩnh Nguyên Phạm Thị Phương Lan Nguyễn Thị Dung Tú Trịnh Thị Chinh Nguyễn Thị Thắm Lê Thị Tường Linh Nguyễn Thị Ngọc Nở Bùi Thị Vân Anh Lê Thị Kim Anh Van Nguyen Trương Diễm Quỳnh Xuân Phạm Thị Thu Hằng Nguyễn Thị Lan Anh Phạm Ngọc Anh Thi Bùi Thị Lan Nguyễn Thu Thủy Ngô Thị Phương Giang Mạc Âu Thái Thuyền Trân Do Phuong Lien Duong Nguyễn Thị Ngọc Tú ĐỖ ĐINH THÙY VÂN Lê Thị Thuý Quỳnh Nguyễn Thị Mỹ Vân Phạm Thị Thùy Dung Trần Nguyễn Thảo Ly Võ Thị Kim Vân Trần Tố Thảo Cung Thị Ánh Tuyết Nguyễn Thị Kim Uyên Trần Thùy Dương Bùi Thị Thuỳ Trang