Mượn danh quen biết người Hải Phòng, cho vay với lãi 'cắt cổ'

(PLO)- Tất cả người vay đều phải viết giấy biên nhận với nội dung "... có mối quan hệ quen biết với anh Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, Hải Phòng...".

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Đức Thành (SN 1993) hai năm sáu tháng và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng quê Tuyên Quang) một năm tù, cùng về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tháng 9-2018, Thành từ Tuyên Quang vào TP.HCM thuê khách sạn ở quận Tân Bình để lưu trú, đi làm nhân viên phục vụ cho quán cà phê. Một tháng sau, Thành chuyển đến thuê nhà trọ gần đó để ở và cho vay nặng lãi.

Đến tháng 4-2019, Thành gọi điện thoại cho Cường là người quen ở quê vào để phụ giúp việc cho vay cùng với mình. Mỗi tháng, Thành sẽ trả cho Cường 5 triệu đồng và cho thêm 5% phí dịch vụ khi tìm được người vay tiền làm hồ sơ.

Mượn danh quen biết người Hải Phòng, cho vay với lãi 'cắt cổ' - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Đầu tháng 5-2019, Cường vào TP.HCM ở cùng và giúp việc cho Thành. Cường sử dụng tài khoản có tên Mạnh Cường tham gia vào các nhóm cho vay tiền trên mạng xã hội đăng thông tin cho vay để tìm người vay.

Người có nhu cầu vay tiền sẽ liên hệ với Thành hoặc Cường qua điện thoại, sau đó hẹn gặp tại một quán cà phê để cung cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác.

Cường sẽ đến nhà người vay để kiểm tra lai lịch, thực tế cư trú có đúng như thông tin mà họ đã cung cấp hay không. Nếu mọi việc đúng, đôi bên sẽ tiến hành làm hợp đồng vay.

Người vay tiền phải đưa các giấy tờ tùy thân và viết giấy biên nhận với nội dung có sẵn. Nội dung là "Tôi tên... do có mối quan hệ quen biết với anh Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên tôi có mượn của anh Trung số tiền... hẹn đến ngày... sẽ hoàn trả, nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn".

Sau khi viết giấy, Thành, Cường sẽ được đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản. Tuy nhiên, ngay sau khi vay được tiền, người vay đã phải trả trước tiền lãi của 10 ngày đối với tiền vay đứng và trả trước tiền lãi từ 2 đến 3 ngày đối với tiền vay trả góp.

Đồng thời, người vay còn phải trả tiền dịch vụ khi vay là 10% trên tổng số tiền vay. Số tiền người vay thực nhận là tiền còn lại sau khi đã trừ hai khoản trên.

Khi đến kỳ đóng lãi hoặc góp tiền, Thành và Cường sẽ nhắn tin hoặc gọi điện thoại trực tiếp để nhắc chuyển khoản hoặc đưa trực tiếp. Nếu đến hạn người vay không thực hiện, cả hai sẽ nhắn tin đe dọa hoặc đến nhà gặp người vay, người thân của họ yêu cầu trả tiền.

Số tiền mà Thành và Cường cho vay dao động 3-30 triệu đồng, lãi suất từ 20% đến 45%/tháng (tức từ 240% đến 540%/năm). Thời hạn vay ngắn từ 15 đến 40 ngày.

Cơ quan chức năng xác định hai bị cáo đã cho 25 người vay tiền. Trừ 20% theo quy định của pháp luật, cả hai đã thu lợi hơn 281 triệu đồng, vượt quá 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định của BLDS là 20% một năm.

Ngoài ra, còn có 22 người vay tiền khác nhưng CQĐT tiến hành xác minh để làm việc thì họ đã đi khỏi địa phương nên chưa có cơ sở làm rõ để xử lý Thành, Cường về hành vi cho vay đối với những người này.

2.182 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm TpHCM hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm TpHCM
Click vào đây để xem danh sách Việc làm TpHCM hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm TpHCM