Muốn nghỉ hưu trong an nhàn và giàu có, đây là những quốc gia lý tưởng dành cho bạn!

Theo một nghiên cứu toàn cầu, Hà Lan và Đan Mạch có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới. Đây là một nghiên cứu cho thấy các quốc gia đã và đang chuẩn bị như thế nào cho tình trạng dân số già.

Trong bảng xếp hạng của Chỉ số Hưu trí Toàn cầu của Melbourne Mercer mới được công bố, hai quốc gia giành vị trí cao nhất đều đạt điểm A về mức độ an toàn tài chính người dân nhận được khi nghỉ hưu. Úc đứng ở vị trí thứ 3, với điểm B+. Trong khi đó, top 10 bao gồm Phần Lan, Thuỵ Điển, Na Uy, Singapore, New Zealand, Canada và Chile, đều có điểm B.

Nghiên cứu này khảo sát 37 quốc gia, chiếm gần 2/3 dân số thế giới, sử dụng 40 phương pháp đo lường để đánh giá liệu một hệ thống có được sự cải thiện về quản lý tài chính cho những người nghỉ hưu hay không, và liệu có được niềm tin của cộng đồng hay không.

Hà Lan một lần nữa đứng vị trí đầu tiên trong năm 2019, với hầu hết người lao động được hưởng lợi từ các kế hoạch phúc lợi xã hội dựa trên bình quân thu nhập cả đời. Anh và Mỹ đều đạt điểm C+, giữ vị trí số 14 và 16. Theo bản báo cáo, cả hai nước này có thể tăng điểm bằng cách tăng lương hưu tối thiểu cho nhóm người về hưu có thu nhập thấp.

Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 31 và giữ điểm D. Đây là điểm số cho thấy "những điểm yếu và thiếu sót lớn cần khắc phục." Bản báo cáo cho biết, một khuyến nghị quan trọng đối với quốc gia này là tăng tuổi nghỉ hưu trong bối cảnh tuổi thọ trung bình tiếp tục đi lên. Đứng thấp nhất của bảng xếp hạng này là Thái Lan. Theo báo cáo, Thái Lan nên đưa ra mức tiết kiệm hưu trí bắt buộc tối thiểu và đẩy mạnh các kế hoạch hỗ trợ cho nhóm người nghèo nhất. 

Muốn nghỉ hưu trong an nhàn và giàu có, đây là những quốc gia lý tưởng dành cho bạn! - Ảnh 1.

Các quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới.

Nghiên cứu này được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang gặp khó khăn đối với tình trạng số lượng người nghỉ hưu ngày càng lớn, họ sống lâu hơn và cần nguồn thu nhập ổn định. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, dự kiến gần 1/5 dân số thế giới sẽ ở độ tuổi nghỉ hưu vào năm 2070, tăng từ khoảng 9% trong năm nay.

David Knox, tác giả của báo cáo và là đối tác cấp cao tại Mercer, cho hay: "Các hệ thống hưu trí trên toàn thế giới đang đối mặt với tuổi thọ trung bình tăng cao chưa từng thấy và áp lực ngày càng lớn đối với các nguồn lực nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ và phúc lợi của người già. Các nhà hoạch định chính sách nên phản ánh những điểm mạnh và điểm yếu trong hệ thống của họ để đảm bảo hiệu quả lâu dài cho nhóm người nghỉ hưu trong tương lai."

Trong khi hệ thống hưu trí ở nhiều quốc gia châu Á đã có sự cải thiện so với năm ngoái, thì báo cáo này lại cho thấy họ thiếu đi tính minh bạch và người lao động cũng không tiết kiệm đủ cho giai đoạn nghỉ hưu như những nước khác.

Nghiên cứu này cũng cho thấy "hiệu ứng tài sản" - xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi tài sản tăng lên. Báo cáo Mercer cho thấy khi tài sản hưu trí tăng lên, thì mọi người cảm thấy mình giàu có hơn và khả năng đi vay cũng cao hơn. Knox bình luận trong bản báo cáo: "Kết quả này không phải là tiêu cực. Việc đảm bảo thu nhập trong tương lai từ các tài sản của quỹ hưu trí hiện tại tạo điều kiện cho các hộ gia đình cải thiện cả mức sống hiện tại và tương lai của họ." 

2.271 

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh