Mường Thanh xin hợp thức hóa sai phạm ở Đà Nẵng

Vụ việc xây dựng sai phép của Mường Thanh đã diễn ra nhiều năm, nhưng đến nay việc xử lý của TP Đà Nẵng vẫn kéo dài, không dứt điểm. Lý do phía chủ đầu tư đã bàn giao các căn hộ xây dựng sai phép cho người dân vào ở.

Mường Thanh xin hợp thức hóa sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Vụ việc xây dựng sai phép của Mường Thanh là tâm điểm chú ý của dư luận Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 28-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Lê Thanh Thản, giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư dự án Tổ hơp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tại P. Mỹ An, Q Ngũ Hành Sơn) đã có báo cáo gởi ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề xuất hướng xử lý đối với các vi phạm tại dự án này.

Xin lấy tầng hầm khách sạn để xe cho dân!

Trong văn bản gởi đến bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Thản cho biết: đã đề xuất phương án xử lý các tầng từ tầng 1 đến tầng 5 khu căn hộ dự án Tổ hơp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà như sau: khu siêu thị tại tầng 1 diện tích 690m2 được chuyển đổi công năng thành 520m2 chỗ đậu xe máy và 170m2 phòng tập gym cho người dân. 

Hiện nay doanh nghiệp đã cho tháo dỡ khu vực siêu thị để làm nơi để xe cho cư dân (khu vực đang bỏ trống).

Theo ông Thản, khu vực tầng 5 doanh nghiệp đang tiến hành đàm phán mua lại căn hộ sau đó chuyển đổi công năng, bố trí thành 20-22 nhóm trẻ với khoảng 450 cháu và phòng sinh hoạt cộng đồng với diện tích 193m2. 

"Đồng thời từ thực tế hoạt động của khối khách sạn, doanh nghiệp nhận thấy không khai thác, sử dụng chức năng bãi đỗ xe tại 2 tầng hầm của khách sạn do khách du lịch không sử dụng phương tiện cá nhân. Vì vậy doanh nghiệp đề nghị sử dụng 2 tầng hầm của khối khách sạn có diện tích 4.500m2  để phục vụ đỗ xe cho người dân khối căn hộ" - ông Thản cho biết.

Ngoài ra, với một khu vực đất chưa sử dụng với diện tích 550m2 doanh nghiệp xin xây dựng nhà để xe ô tô tự động dạng hình xếp 6 tầng để phục vụ cư dân ở dự án.  Ông Thản cho biết doanh nghiệp cam kết để cho người dân sử dụng bể bơi cùng với khối khách sạn và sử dụng hội trường, phòng họp tại khách sạn để tổ chức các sự kiện lớn, nếu người dân có nhu cầu.

Theo ông Thản: "Như vậy theo phương án nêu trên, doanh nghiệp đã cố gắng bố trí, sắp xếp hợp lý các khu vực tại dự án để đảm bảo cơ bản diện tích bãi đỗ xe, phòng tập gym, nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng và các diện tích tiện ích khác cho người dân khối chung cư".

Xin nộp lại số lợi bất hợp pháp

Từ các lý lẽ trên, ông Thản đề xuất: căn cứ vào nghị định 121 năm 2013 và nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản… doanh nghiệp đề nghị được áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp theo qui định tại khoản 9 điều 13 nghị định 121 của Chính phủ.

Đồng thời, để đảm bảo nhu cầu nhà ở cho người dân, ổn định cuộc sống cho người dân mua nhà tại dự án, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của đơn vị, phù hợp với nhu cầu thực tế tại dự án và chủ trương trước đây của UBND TP Đà Nẵng, Doanh nghiệp đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận cho việc chuyển đổi công năng các tầng 2,3,4,5 khối chung cư và xử lý các vi phạm tại dự án Tổ hơp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà theo nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ.

Mường Thanh xin hợp thức hóa sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Hiện TP Đà Nẵng không xử lý dứt điểm được do vướng phải việc chủ đầu tư bàn giao cho người dân vào ở trong các căn hộ xây dựng sai phép - Ảnh: HỮU KHÁ

Có xử lý nghiêm như đã hứa ?

Như Tuổi Trẻ Online đã phán ánh theo giấy phép xây dựng số 235 do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp ngày 17-2-2016 và hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì dự án này cao 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong đó, theo hồ sơ thiết kế từ tầng 2 đến tầng 5 có mục đích sử dụng là để xe máy, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym.

Tuy nhiên, thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng kết luận: "Chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng của hạng mục khối chung cư từ tầng 2 đến tầng 5. Cụ thể, tự ý chuyển đổi công năng sử dụng các tầng này từ mục đích để xe máy, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym thành 104 căn hộ chung cư. Việc chủ đầu tư xây dựng như trên là không đúng với hồ sơ thiết kế."

Vụ việc xây dựng sai phép của Mường Thanh đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay việc xử lý của TP Đà Nẵng vẫn kéo dài, không dứt điểm do vướng phải việc chủ đầu tư bàn giao cho người dân vào ở trong các căn hộ xây dựng sai phép.

Trả lời ý kiến của cử tri mới đây về việc xử lý việc xây dựng sai phép của Mường Thanh, ông Trương Quang Nghĩa nói: "Mường Thanh thì có thể có ai đó chống lưng tôi không biết. Nhưng cá nhân tôi thì thấy chẳng có ai có thể chống lưng để làm cho mình phải sợ cả. Đà Nẵng đang làm (xử lý vi phạm của Mường Thanh - PV) và tôi mong rằng trong quá trình làm nó sẽ lòi ra ai chống lưng cho Mường Thanh, ai tiêu cực trong vụ xây dựng trái phép của Mường Thanh. Lúc đó ai là người ăn tiền của doanh nghiệp thì nó sẽ lòi ra thôi".

Ông Nghĩa nói rằng bài học rút ra ở các vụ việc xây dựng trái phép là khi phát hiện sai phạm cần xử lý ngay, đến nơi đến chốn chứ không để kéo dài sẽ rất khó xử lý. 

Sắp tới TP Đà Nẵng sẽ làm cương quyết, xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép, sao phép để lấy lại hình ảnh quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

HỮU KHÁ

2.132 

Trương Phan Huy Vàng Bảo Toàn Trần Trung Kiên Trần Anh Quan Nguyễn Thái Hoàng Võ Đức Trí Mạnh Nguyễn Vi Mạnh Thành Nguyễn Mạnh Phạm Văn Thành Nguyễn Duy Phương Đặng Lê Phước Hoài Ân Trần Trí Dũng Hồ Ngọc Anh Bùi Thanh Duy Lưu Huỳnh Phương Nguyễn Đăng Linh Đinh Ngọc Hòa Trần Thị Minh Lý Nguyễn Ngọc Thanh Tạ Phước Lợi Nguyễn Thành Nam Ngô Hoàng Hải Nguyễn Văn Kiên Hoàng Văn Tư Phan Minh Khôi Hoàng Nhật Long Chaluka Ekanayaka Tô Hoàng Anh Quốc Trần Đức Trình Thạch Nguyễn Việt Dũng Lê Hoàng Lam Thi Phan Minh Thùy Đinh Thị Kiều Trinh Vũ Thị Nga Nguyễn Ngọc Trâm Anh Bùi Thị Khánh Linh PHẠM THỊ THU HÀ Nguyễn Thị Kim Ngân Đồng Thị Thanh Hiền DO PHI YEN Trịnh Dương Kim Chi Lê Hồng Yến Vy Lê Thị Thuý Hằng Hương Sâm Nguyễn Hà Thanh Phạm Thị Mỹ Duyên Hoàng Thị Thảo Hoàng Thị Dịu Hứa Trần Thị Hồng Ngọc Lê Linh Chi Diệp Hải Tiên Nguyễn Hoài My Nguyễn Thị Thùy Trang Lâm Thị Hương Ngô Vĩnh Ái Trần Phương Thảo Nguyễn Võ Xuân Nhị Đỗ Thị Kim Loan Nguyễn Thị Niệu Nguyễn Thị Thanh Lê Thị Xuân Trúc Đinh Thị Hà Nguyễn Cẩm Hà Lê Nguyễn Quỳnh Hương Phạm Thị Thu Ngô Thị Lý Lê Thị Hoa Tăng Gia Bửu Bùi Thị Phương Loan Vũ Thị Tươi Hoang Anh Phan Thị Cà Phương Vũ Phương Thảo Nguyễn Thị Ngọc Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Tín Huy Lương Ngọc Thiền Võ Vạn Châu Nguyễn Thị Cẩm Vân Nguyễn Thị Thùy Oanh Nguyễn Khả Kỳ Nguyễn Bảo Anh Võ Thị Mỹ Trinh Nguyễn Thị Kiều Trinh Hồng Nhung Vũ Hồng Vân Rmah H’ Hương