Mỹ đánh thuế các nước, ai mới là người thiệt?

Theo hãng tin Bloomberg, mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc chiến thương mại toàn cầu khiến người Mỹ có thể phải chi nhiều tiền hơn cho các bữa ăn.

Hãng Firehouse Subs có thể sẽ tăng giá bánh sandwich thêm 10 xu Mỹ vì thuế quan đánh lên  bao bì nhập từ Trung Quốc.

Theo ông Don Fox, giám đốc điều hành của Firehouse Subs, chi phí bị đội lên khoảng 60% đơn hàng của chuỗi 1.100 cửa hàng này là mua mang đi hoặc giao hàng.

"Bao bì là một thành phần quan trọng đối với chúng tôi", ông Fox nói trong một cuộc phỏng vấn. "Nhìn có vẻ không nhiều, nhưng chi phí đang đội lên nhanh."

Mỹ đánh thuế các nước, ai mới là người thiệt? - ảnh 1
Một quầy bán đồ ăn trưa ở Lower Manhattan, thành phố New York, ảnh chụp ngày 12 -4 - 2019. Ảnh: AFP

Đối với ngành này, thuế quan đang gây ra một vấn đề đau đầu cho các chuỗi nhà hàng đang phải vật lộn với mức lương nhân công ngày càng cao, sự thiếu hụt công nhân và giá thịt lợn bị thổi phồng lên bởi cơn sốt dịch bệnh lợn ở châu Phi.

Với cam kết của tổng thống Trump sẽ đánh thuế lên những mặt hàng trọng yếu như bơ và cà chua như một sự trừng phạt đối với Mexico về vấn đề nhập cư sẽ khiến giá hai sản phẩm này tăng thêm 875 triệu đô, theo ước tính của A.T. Kearney. Cuối cùng, người tiêu dùng Mỹ chính là nạn nhân khi phải trả nhiều tiền hơn cho các bữa ăn của mình.

Tương tự như chuỗi Firehouse, Chipotle Mexican Grill sử dụng bột mía cho món burrito của mình. Trung Quốc là nhà cung cấp nguyên liệu quan trọng của họ, nhưng thuế quan buộc chuỗi 2.500 cửa hàng này phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng vào đầu năm nay để giảm chi phí. Bây giờ công ty đang nhập bột mía từ Đài Loan và đang xem xét tìm thêm nhà cung cấp từ các quốc gia châu Á.

Tuy nhiên, cà chua và bơ thì khó tìm nhà cung cấp thay thế hơn. Sự gần gũi về mặt địa lý và thời gian trồng dài hơn đã khiến Mexico trở thành nhà cung cấp chính của Mỹ cho các sản phẩm này. Bơ được trồng ở Mexico chiếm 78% thị trường Mỹ năm ngoái, theo dữ liệu của Hass Avocado Board.

Nước láng giềng phía Nam của Mỹ cũng xuất khẩu một lượng đáng kể dưa chuột, quả mọng, ớt, cà phê, thịt bò và các thực phẩm khác.

Chipotle ước tính nếu hàng Mexico bị đánh thuế, họ sẽ phải trả thêm 15 triệu đô la Mỹ trong năm nay. Theo một tuyên bố từ giám đốc tài chính Jack Hartung, chuỗi burrito sẽ xem xét việc tăng giá "khoảng 5 xu đối với một cái bánh burrito".

Wendy's và Subway cũng có khả năng sẽ tăng giá, vì họ lấy rau từ Mastronardi Produce, một trang trại của Canada có các cơ sở sản xuất cà chua, ớt và dưa chuột đặt ở Mexico.

Ông Paul Mastronardi, chủ tịch của Kingsville, công ty có trụ sở tại Ontario, nơi cũng trồng các loại quả mọng trong nhà kính cho biết: "Ai rồi cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả của thuế quan".

Thuế quan đối với dâu tây và các loại quả mọng khác được nhập khẩu từ Mexico sẽ tăng thêm khoảng 493 triệu đô la Mỹ, theo dữ liệu của A.T. Kearney.

Khi được hỏi về thuế quan đánh vào hàng hóa Mexico, Wendy cho biết họ đang theo dõi tình hình. Subway thì không vội trả lời ngay. Công ty Firehouse Subs có trụ sở tại thành phố Jacksonville, Florida, với các cửa hàng hầu hết là nhượng quyền, nhập cà chua và rau diếp từ Mexico, tùy thuộc vào thời gian trong năm. Sẽ rất khó để công ty này tìm được các nhà cung cấp thay thế. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục đặt hàng của Mexico.

Firehouse cũng dự đoán giá thịt lợn sẽ tăng lên 25% vào cuối mùa hè này do cơn sốt đang giết chết lợn ở Trung Quốc, cùng với việc giá thịt gà và thịt bò cũng đang tăng. Có nhiều cuộc tranh luận rằng ai thực sự trả cho thuế quan. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định rằng cuối cùng, thì người chịu hậu quả năng nề nhất lại chính là người tiêu dùng.

2.167 

Lê Minh Đức Nguyễn Vủ Nguyễn Chí Tâm Nguyễn Chí Nghĩa Lê Phá Duy Linh Phan Duy Bảo Tran Manh Tung Nguyễn Anh Chiến Thông Phùng Đoàn Duy Tùng Huỳnh Minh Hân Thái Nguyễn Quốc Trần Phước Vinh Võ Trường Dự Bùi Quốc Tiến Trần Trung Kiên Vũ Hiếu Nghiêm Nguyễn Hoàng Đăng Thuận Trần Hoàng Danh Khải NGUYỄN VĂN DÂN Phan Diệu Minh Trần Tiến Đạt Lê Minh Nhựt Lê Nguyễn Hà Phú Đoàn Hải Long Nguyễn Tuấn Anh Trần Quang Thi Phạm Thế Hiển Phí Mạnh Thắng Nguyễn Phương Đông Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Đức Huy Huỳnh Tiến Đạt Nguyen Son Lý Hoàng Long Phạm Đình Mạnh Đỗ Thị Phương Anh Phạm Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thúy Võ Ngọc Băng Tâm Nguyễn Ngọc Minh Thư Nguyễn Thị Thu Hà Đinh Thị Loan Thái Nguyệt Đình Vũ Thùy Linh Phạm Thị Ngọc Linh Trần Thị Thu Hồng Tuyen nguyen thi Lê Văn Ngọc Mai Đào Thùy Dung Trần Thị Ánh Tuyết Ngân Nguyễn Hoàng Hà Võ Thị Kiều Trang Cam Thị Bích Đào Trần Mỹ Châu Phương Trần Ngô Ngọc Huyền Giản Thị Hạ Huyền Huỳnh Thị Kim Hân Võ Lê Bích Trâm Phạm Thùy Dung Lê Thị Kiều Oanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Qúy Vũ Thùy Trang Huynh Tran Lê Anh Đào Trần Thị Vân Anh Phạm Thị Hải Hạ Lưu Triều Cẩm Uyên Nguyễn Trần Kim Xuyến Nguyễn Thị Phương Thảo Lê Thuý Vy Lê Thị Đài Trang Linh Diep Vu Nguyễn Trần Hiếu Hạnh Nguyễn Nữ Tố Trinh Nguyễn Mỹ Thảo Đoàn Hải Yến Trần Thị Nhật Vân Mã Thị Thảo Nguyễn Ngọc Phương Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Nguyễn Thùy Linh Nguyễn Hoàng My Trần Mỹ Châu Nguyễn Thị Út Thy Ngô Tường Vân Nguyễn Thị Lan Thanh Vũ Diệp Linh Ngô Mai Hoa Đỗ thị kim anh Bùi Thị Phương Thảo Nghiêm Minh Trang Lê Thị Hồng Thơ Mai Thị Trúc Uyên Phạm Thị Thùy Trần Thị Thanh Tú Trần Thị Quỳnh Như Kiều Thị Thu Lan Phạm Thị Thanh Hằng Trương Thị Thu Hà Phạm Thị Lệ Vi Hoàng Tố Oanh Nguyễn Thụy Ngân Giang Giản Thị Hạ Huyền Bùi Trương Huyền Trang Phạm Thị Oanh Trương Bích Ngọc Nguyễn Thị Kim Ngân Chu Kỳ Duyên Phạm Yến Thuận Nguyễn Thanh Nguyên Phạm Thị Xuân Nguyễn Thị Hợp Quyên Nguyễn Thị Huyền Trang Hoàng Ngọc Ánh Trần Uyển Nhi Ngô Diệu Linh Vân Thu Nguyễn Thị Bích Châu Huỳnh Mỹ Duyên Nguyễn Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thu Hiền Lý Nguyệt Cầm Nguyễn Đặng Thanh Hương Lê Hồng Linh Đặng Thị Hương Đào Thị Thanh Hằng Ngô Thụy Như Hoài Trần Thị Hải Yên Vũ Thanh Tâm Phạm Nguyễn Uyên Nhi Vũ Thị Kim Ái Nguyễn Ngọc Huế Như Cao Quỳnh Anh Lê Thị Duyên Thái Thị Bích Tuyền Nguyễn Bảo Gia Hân Thu Phan Nguyễn Thị Ngà Trương Quỳnh Uyển