Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này

Với nhiều nhà tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên chất lượng là một thử thách. Ở chiều ngược lại, các ứng viên sẽ cần trang bị kỹ năng làm việc nào để hồ sơ ứng tuyển của mình nổi bật giữa đám đông?

Năm 2019, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên có những kỹ năng này

"Khi bạn trao đổi với nhà tuyển dụng về những kỹ năng mà họ đang tìm kiếm, câu trả lời rất có thể sẽ là các kỹ năng mềm, kỹ năng truyền thông và giải quyết vấn đề", Dan Roth, Tổng biên tập của LinkedIn, chia sẻ trên chương trình "On the Money" của CNBC.

Trong đó, Dan Roth nhìn nhận kỹ năng thích ứng, xử lý các thay đổi diễn ra trong môi trường công sở là điều quan trọng mà các ứng viên cần có. Giải thích về điều này, Roth đưa ra một tình huống giả định: "Khi bạn đang làm việc ở một bộ phận thì quản lý công ty bảo rằng 'sắp tới công ty sẽ tự động hóa phần công việc của bạn. Vì vậy, công ty sẽ cần bạn chuyển sang làm việc khác'. Đây là lúc cần đến kỹ năng thích ứng".

Những kỹ năng mềm khác đang được thị trường tuyển dụng đánh giá cao là sáng tạo, thuyết phục, hợp tác và quản lý thời gian. Ngoài ra, người lao động cần tìm hiểu thêm về mảng "kỹ năng cứng" như kiến thức về AI (trí thông minh nhân tạo), điện toán đám mây. Đây là những điều nhà tuyển dụng muốn tìm ở ứng viên hiện tại.

Vậy, công việc nào sẽ có nhu cầu cao nhất trên thị trường lao động năm 2019? Theo Roth, đó là mảng công nghệ.

"Công việc có nhu cầu cao nhất hiện tại là chuyên gia khoa học dữ liệu. Ngày nay, mọi công ty đều mang tính chất của một công ty công nghệ. Các công ty đang có nhiều dữ liệu hơn giai đoạn trước. Vì vậy, họ cần tuyển các chuyên gia về khoa học dữ liệu để giúp họ tìm ra cách xử dụng lượng thông tin ấy một cách tối ưu nhất", Roth phân tích.

Những công việc cũng có nhu cầu tuyển dụng cao khác là phần mềm điện toán đám mây, kỹ sư, marketing sản phẩm, thiết kế sản phẩm. Đây đều là những vị trí cần có ở tất cả các công ty.

Những nhân lực trẻ hiện nay thực sự thích môi trường làm việc linh hoạt, và các công nghệ về co-working hiện tại cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng nhu cầu ấy. Roth cho biết, khi LinkedIn "lập một danh sách các startup hàng đầu" thì một lượng lớn startup trong danh sách này chỉ dùng các văn phòng làm việc ảo.

"Cụ thể trong danh sách của chúng tôi có công ty sản xuất kem Halo Top. Công ty này không có một không gian làm việc cụ thể, tất cả nhân viên đều làm việc từ xa. Vậy nên, họ dùng các phần mềm hỗ trợ làm việc nhóm như Slack để trao đổi với nhau. Và mỗi năm một lần, công ty sẽ tổ chức một buổi gặp mặt trực tiếp để mọi người đến và gặp gỡ nhau", Roth chia sẻ với CNBC.

Millennials, thế hệ sinh ra trong khoảng 1981 đến 1996, hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất trong lực lượng lao động tại Mỹ. Ở các quốc gia khác, đây cũng là một nguồn lực chính trong tương lai. Chính vì nguồn nhân lực đang dần thay đổi nên môi trường làm việc cũng cần linh hoạt điều chỉnh theo.

2.352 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu