5 cách giúp tăng cường năng lực quan sát & phán đoán dành cho dân Luật

Là một sinh viên ngành Luật - bạn phải liên tục tìm hiểu về các vụ án cũng như các vấn đề được đặt ra liên tục hàng ngày. Khối lượng công việc đồ sộ đòi hỏi bạn phải có năng lực quan sát, phán đoán và suy luận tốt. Nhưng làm sao để tăng cường những năng lực này? Đây chính là năm giải pháp hữu hiệu cho bạn :

"Hãy luôn luôn chú ý đến việc quan sát tình huống xảy ra xung quanh bạn. Đừng bao giờ lơ là".

Một buổi sáng Thứ Hai đi học, bạn phát hiện ra anh bạn sinh viên cùng lớp học trông có vẻ thiếu ngủ và đang bị hoành hành bởi một cơn đau đầu. Từ việc nhớ lại rằng anh ta là một kẻ ham vui đùa trong các quán Bar mỗi tối Chủ Nhật và các dữ liệu tiếp nhận được, bạn bắt đầu chắc chắn về nhận định của mình rằng anh ta chắc hẳn đã say xỉn vào tối Chủ Nhật vừa qua. Qua điều tra thực tiễn từ những người bạn cùng lớp thì đúng như vậy, anh ta đã uống quá nhiều nên đã phải hứng chịu một cơn đau đầu cũng như việc thiếu ngủ.

 Đây chỉ là một ví dụ đơn giản cho việc quan sát những tình huống xảy ra xung quanh bạn và đưa ra những nhận định (chủ quan lẫn khách quan) về câu chuyện đã diễn ra trước đó. Kỹ năng này có thể được rèn luyện sau một thời gian ngắn "theo đuổi" các tình huống từ đơn giản cho đến phức tạp. Thuần thục các kỹ năng này sẽ giúp não bộ của bạn nhận ra các tình huống khác nhau trong công việc và giúp bạn phản ứng ngày càng khéo léo hơn.

Vậy năm cách hữu hiệu để giúp bạn - một sinh viên ngành Luật tăng cường năng lực quan sát và phán đoán là gì? - Rất đơn giản.
 

1. Hãy chú ý nhiều hơn đến thế giới xung quanh 

Chúng ta vốn thường ít chú ý đến những chuyện đang xảy ra xung quanh mình. Điều tạo nên một Luật Sư giỏi chính là khả năng chú ý tới thế giới và những chuyện xảy ra xung quanh và cả những chi tiết nhìn qua có vẻ rất vụn vặt. Trong văn hóa Á Đông vốn cho rằng là đàn ông thì không nên "soi xét" những chuyện xảy ra xung quanh mình. Nhưng nếu là một Luật Sư thì bạn bắt buộc phải học cách chú ý nhiều hơn để giúp não bộ tăng cường cả kỹ năng quan sát - Điều giúp bạn xử lý tốt hơn trong công việc.

Những gì chúng ta chọn để lưu tâm hoặc không lưu tâm đến đều là một cách để định hình năng lực này trong tâm trí chúng ta. Mọi thứ chúng ta làm đều kết nối với bộ não và được bộ não "chỉ huy" nhưng cùng với sự tập trung cao độ, sự kết nối này sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và giúp bộ não đưa ra cho chúng ta những phương hướng xử lý tốt hơn. 

Ảnh: INTERNET


Thói quen xấu nhất của chúng ta chính là không chú ý đến xung quanh. Thế giới hiện đại với những "Deadlines" đã khiến chúng ta luôn cố gắng hoàn thành mọi thứ thật nhanh chóng và làm chúng ta mất đi sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt. Vậy nên với bất kỳ thói quen nào, tăng cường năng lực quan sát đồng nghĩa với việc xác định những thói quen xấu làm giảm năng lực quan sát của bạn trước tiên, sau đó là rèn luyện những thói quen mới (sống chậm lại và tập để ý nhiều hơn).  

 

2. Bắt đầu với những thử thách giúp bản thân rèn luyện việc sống chậm lại

Một trong những mẹo kinh điển để hình thành một thói quen mới là tự mình thực hiện thói quen đó đều đặn một ít vào mỗi ngày. Vì chúng ta đang rèn luyện kỹ năng quan sát cho bản thân nên không có gì tốt hơn là việc sống chậm lại và tập quan sát nhiều hơn nữa. 

Ảnh: INTERNET


Bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn thích, miễn là nó buộc bạn phải sống chậm lại và quan sát thế giới qua lăng kính khác của bản thân. Bạn có thể thử những việc như tập cách chụp những bức ảnh liên quan đến đường phố hay người xung quanh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dừng lại và chú ý đến vô số những điều kỳ thú mà bạn sẽ không bao giờ có thể nhận ra khi di chuyển xung quanh thành phố. Những ý tưởng khác có thể là ăn thử món mới mỗi tuần và viết cảm nhận về chúng, để ý đến màu áo thun của đồng nghiệp mỗi ngày hoặc thậm chí chỉ là ngắm nhìn kỹ một tác phẩm nghệ thuật mới mỗi ngày.

Ý tưởng ở đây là dần dần dạy cho bản thân bạn cách chú ý đến những chi tiết nhỏ xung quanh môi trường và cuộc sống thường ngày. Nếu bạn làm được như vậy, bạn sẽ dễ nhận ra những điểm khác biệt hơn so với bình thường. Và kỹ năng quan sát - phán đoán cũng từ đó mà tăng lên.

 

3. Sử dụng những ghi chú để tập trung sự chú ý của bạn 

Nếu bạn đang thực sự cố gắng chú ý nhưng thử thách đặt ra không đem lại hiệu quả thì các nhà khoa học đã hướng dẫn một mẹo khác: Bắt đầu sử dụng các tờ ghi chú trong ngày. Time giải thích:

“Trước tiên, các nhà khoa học rèn luyện sự chú ý của mình, học cách tập trung vào những đặc điểm liên quan với nhau mà không xét đến những đặc điểm ít nổi bật hơn. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện là 1 phương thức cũ kỹ: Sử dụng các tờ ghi chú để viết ra những miêu tả và vẽ lên những hình minh họa về những thứ bạn thấy”

Ảnh: INTERNET


Khi bản thân bạn làm chủ được thói quen viết ghi chú, bạn sẽ bắt đầu có khả năng để ý đến những chi tiết nhỏ nhất. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu. Nếu bạn đang ở nơi làm việc, hãy dành 10 phút để quan sát hành vi của một ai đó. Để ý xem bao lâu họ uống nước 1 lần, bao lâu thì họ lại rời mắt khỏi màn hình máy tính hay là họ kiểm tra email liên tục? Càng hay dùng giấy ghi chú hoặc những ứng dụng ghi chú cho những việc này, bạn lại càng có thể ghi nhận nhanh hơn.

 

4. Tăng cường kỹ năng suy luận bằng tư duy phản biện

Một khi chú ý hơn đến thế giới, bạn sẽ bắt bắt đầu biến những quan sát đó thành các giả thiết hoặc ý tưởng. Suy luận là việc liên hệ các yếu tố tạo nên hoàn cảnh một cách logic, sau đó áp dụng tư duy phản biện vào những điều bạn đang thấy được. Về cơ bản, tư duy phản biện là việc phân tích kỹ lưỡng những gì bạn quan sát và suy luận là đưa ra kết luận dựa trên các thực tế đó.

Phân tích những gì bạn thấy, đọc và đặt câu hỏi.

Ảnh: INTERNET


Có thể bạn sẽ ra ngoài tìm một cuốn hướng dẫn toàn tập về tư duy phản biện, nhưng bước đầu tiên cần làm là lấy lại nỗi sợ hãi về thế giới của thời trẻ thơ và bắt đầu đặt hỏi càng nhiều càng tốt. Konnikova đề xuất rằng trước tiên bạn nên bắt đầu bằng việc tự hỏi bản thân.

“Việc học cách suy nghĩ đa chiều rất quan trọng. Vậy nên bất cứ khi nào học được thứ gì mới hay bắt gặp một thông tin gì mới, đừng chỉ học vẹt, bạn phải học cách phân tích mọi thứ một cách đa chiều. Hãy tự hỏi: “Tại sao điều này lại quan trọng”, “Điều này liên quan như thế nào đến những thứ mình đã biết?” hay là “Tại sao mình lại muốn ghi nhớ nó?”. Một khi làm được điều này là bạn đang tập cho não bộ cách liên kết mọi thứ và tạo ra một mạng lưới kiến thức.”

Đây là một ít công việc phụ trội, nhưng việc đẩy nhanh tốc độ đọc hiểu của bạn không hề khó, và khi đã quen với việc này, bạn sẽ ghi nhớ những thứ đọc được tốt hơn. Đặt nhiều câu hỏi chính là việc bạn đang suy nghĩ đa chiều, và việc này sẽ cải thiện kỹ năng suy luận nói chung. Trên đây chúng ta đã nói về ý tưởng của Michel de Montaigne về việc viết ghi chú vào những cuốn sách, đó là việc rất hữu ích. Một khi bạn viết ra ý kiến bản thân và các câu hỏi sau khi đọc xong, những ý tưởng đó sẽ định hình và lưu lại trong trí nhớ của bạn lâu hơn.

 

5. Hình thành những sự liên hệ giữa những gì bạn thấy và bạn biết 

Ảnh: INTERNET


Hiển nhiên là sự nhận thức được tăng cường cùng với tư duy phản biện sẽ không giúp ích gì cho bạn trừ khi bạn có thể bắt đầu liên hệ kiến thức bạn có với những gì bạn thấy. Điều nay giống như việc tối đa hóa dung lượng bộ nhớ của bạn.

Về bản chất,  một số người có thể ghi nhớ nhiều là vì họ mã hóa mọi kiến thức ngay khi thấy công dụng của chúng. Điều này tương tự như nguyên tắc hoạt động của phương pháp cung điện kí ức (memory palace), nhưng thay vì tận dụng không gian lưu trữ trong bộ nhớ, nó lại liên kết bản thân kiến thức mới với những kiến thức đã có trước đó như kiểu 1 sơ đồ tư duy. Thông thường, mặc dù sơ đồ tư duy được sử dụng như một công cụ động não (hay còn gọi là rang tôm như cách gọi của dân marketing) nhưng chúng cũng là một phương pháp tuyệt vời để ghi chú. Trong thời đại học, tôi thường sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chú để kết nối các ý tưởng của các lớp học với nhau, và nó đã giúp củng cố những ký ức này trong đầu tôi tốt hơn hẳn so với việc chỉ đơn giản viết lại những gì các giáo sư vừa nói.

Vậy, làm thế nào mà những điều này có thể liên kết với nhau? Càng tạo ra nhiều liên kết, suy nghĩ của bạn càng đa chiều hơn và bạn có thể đi đến những kết luận tốt hơn.

Có rất nhiều thứ cần được nghiên cứu về cách thức thông tin được lưu trữ cho bộ não của những người giỏi ghi nhớ. Đó là một dạng lập luận vòng tròn – Học cách suy nghĩ một cách đa chiều về một thứ nào đó cũng sẽ tự động giúp bạn nhớ điều gì đó tốt hơn. Việc này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng suy luận mà còn giúp tăng cường vốn kiến thức của bản thân.

Chỉ cần 1 chút luyện tập cùng với tư duy phản biện, bạn thậm chí sẽ có thể bắt đầu việc tạo ra những bước nhảy vọt trong suy luận logic mà thường được biết đến bởi các Luật Sư.

                                                                                                                             Thế Giới Luật

Theo thegioiluat.vn
728 

Dụng Hoài phong Trần Minh Khôi Hoàng Kim Minh Châu Nguyễn Cao Cường Phạm Hữu Thịnh Nguyễn Kim Tiến Nguyễn Văn Minh Luân An Văn Minh Nguyễn Hoàng Minh Ma Văn Duyệt Trần Hoài Nhân Nguyễn Anh Thái Nguyễn Sơn Tùng Hoàng Văn Hoàn Nguyễn Lộc Thanh Tân Nguyễn Tuấn Anh Vũ Đức Dũng Trần Hữu Hòa Phạm Văn Kiên Lê Văn Cơ Trương Bảo Chung Lê Nhân Trí BÙI CAO TOÀN MỚI Nguyễn Trường Giang Vũ Văn Phương Dương Văn Hùng Lê Văn Đạo Huỳnh Tấn Phát Phan Minh Trí Huỳnh Văn Hiếu Lê Trung Giang Đặng Minh Nhựt Nguyễn Văn Hưng Trần Hoài Nhân Lương Văn Chung Hoang Bao Huỳnh Minh Nhựt Huỳnh Tấn Được Nguyễn Tuấn Anh Nguyễn Thị Phương Vy Nguyễn Thị Hiền Phùng Minh Phương Tá Thị Dương Hoàng Phương Dung Đào Thị Mỹ Linh ĐINH THỊ THÚY Lê Thị Mai Trinh Nguyễn Thị Thúy Nguyễn Thị Nết Trần Diễm Trang Nguyễn Thị Giang Đặng Thúy Anh Hà Thị Diệp Dư Thị Quỳnh Như Trần Thị Hoàn Nguyễn Cẩm Vân Nguyễn Thị Thúy Nhi Phùng Thị Thúy Hằng Phạm Thị Công Trịnh Hải Trang Lê Thị Huê Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Thu Sương Nguyễn Thị Hồng Nhung Trần Thị Xuân Quỳnh Trần Cẫm Ngọc Thạch Thị Lâm Oanh thanhphuong nguyen Mai Thị Nhẫn Khanh Bùi Thị Mỹ Nguyễn Thị Tùy Hồ Đặng Vân Anh Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thị Thảo Trang Nguyễn Thị Thu Hiền Hồ Minh Khuê Lê Thị Cẩm Nguyễn Thị Kiều Oanh Hoàng Thị Ngọc Phan Võ Cẩm Phương Nguyễn Duy Phương Thủy Nguyễn Xuân Phương Thảo Lê Thị Diệu Linh Phạm Tuấn Ngọc Minh Huỳnh Thị Thúy An Thanh Sự Võ Thị Hồng Ngoan Nguyễn Thị Hồng Nhung Lê Thị Diệu Linh Lê Thị Hương Lê Thị Bình Hồ Thị Bích Tuyền Đinh Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thanh Tuyền Đoàn Thị Hương Đặng Quỳnh Trâm Phạm Mỹ Linh Hoàng Thị Huyền Quỳnh Nguyễn Ngọc Tuyết Vân Hoàng Thị Hà Hoàng Thị Mỹ Tâm Trương Thị Huyền Lê Thị Mai Lê Thị Thu Hương Huỳnh Thị Bích Ly Đồng Khánh Linh Nguyễn Hương Thùy Lâm Bảo Nhi Lê Quỳnh Trang Lê Thị Diệu Linh Trịnh Kiều Trang Nguyễn Thị Oanh Cao Thị Bích Hồng Nguyễn Thị Duyên Phan Thị Khánh Huyền Phan Thị Quý Lương Thị Kiều Oanh Phạm Thị Ngọc Thanh Đỗ Thị Thảo Lưu Thị Tuyết Anh Doãn Thị Hải Tạ Huyền Trang Hồ Thị Nga Hoàng Thị Hảo Phan Thị Doanh Trần Thị Thu Ngọc Nguyễn Thị Nga Lê Thị Thu Thủy Hồ Tố Uyên Phan Nguyễn Vân Anh Nguyễn Thị Kim Xuyến Nguyễn Ngọc Thảo Bùi Thị Thủy Trần Thị Ngọc Ánh Thái Thị Hoàng Anh Trần Bữu Phương Phạm Thị Loan Nguyễn Kỳ Mỹ Tiên Trần Thị Thu Trang Phạm Hồ Ngọc Thảo Phan Thị Ngọc Diệp Võ Thùy Dương Nguyễn Thiên Trang