Nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm sẽ được luật sư bảo vệ miễn phí

Luật sư Tạ Ngọc Vân của Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon) sẽ tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp miễn phí cho bị hại là các em học sinh nam tố cáo hiệu trưởng trường nội trú cưỡng dâm.

Nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm sẽ được luật sư bảo vệ miễn phí - Ảnh 1.

Ông Đinh Bằng My - hiệu trưởng trường PT dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, Phú Thọ trước khi bị bắt - Ảnh: Q. T.

Luật sư Vân là người nổi tiếng với nhiều vụ giải cứu phụ nữ bán qua Trung Quốc và "giải thoát" cho nhiều đứa trẻ ở Hà Nội bị những kẻ ấu dâm quốc tịch nước ngoài lạm dụng.

Xâm hại tình dục nam ngày một phổ biến

Luật sư Tạ Ngọc Vân bày tỏ quan điểm: Trẻ em là đối tượng ưu tiên cần được bảo vệ, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số như trong câu chuyện đau lòng vừa xảy ra ở trường nội trú huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Luận sư Vân chia sẻ: "Bản thân tôi đã bảo vệ cho nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ em nam. Đó là một phần trách nhiệm của luật sư nhằm góp phần bảo vệ những trẻ em vùng sâu vùng xa, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người trong việc lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ trẻ em nam trước nạn xâm hại tình dục đang ngày càng phổ biến".

Về vụ việc vừa xảy ra tại trường dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, luật sư Vân cho rằng trong trường hợp xảy ra ở trường trong một thời gian dài, không thể nói nhà trường, phòng, sở giáo dục không phải chịu trách nhiệm.

Theo luật sư, Bộ Giáo dục đào tạo cần có quy định mỗi trường phải có một phòng để thầy giáo, học sinh khi tiếp xúc với nhau buộc phải có mặt thầy, cô chủ nhiệm hoặc người nhà học sinh. 

Phòng gặp gỡ phải có thiết kế thân thiện, nhiều ánh sáng, mọi người qua lại dễ nhìn thấy, đồng thời đảm bảo riêng tư về âm thanh, tránh tình trạng thầy, cô gặp riêng học sinh trong phòng kín.

Nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm sẽ được luật sư bảo vệ miễn phí - Ảnh 2.

Một em học sinh nam tố cáo hiệu trưởng trường nội trú cưỡng dâm trong suốt thời gian dài - Ảnh: Q. T.

Muốn chống bạo lực tình dục, phải hiểu về tình dục

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Vân Anh - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ - Vị thành niên (CSAGA) - chia sẻ: Phụ huynh, nhà trường phải trang bị kiến thức cho con, khi bị xâm hại phải báo ngay cho người lớn đồng thời thông tin nhanh nhất với cơ quan công an để thu thập bằng chứng nhằm đưa sự việc ra ánh sáng.

"Thời điểm bị xâm hại, phụ huynh nên nói chuyện với các con để trẻ em quên đi đau đớn, động viên con coi như trải nghiệm xấu mà trên đường đời mình gặp phải… Tất nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng làm được, có người dằn vặt, mắng mỏ con", bà Vân Anh nói.

"Trong 2 năm gần đây xảy ra rất nhiều vụ xâm hại tình dục trong trường học, cần giải quyết bằng giải pháp vĩ mô, nhà trường, Bộ GD-ĐT, cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ trẻ em phải thay đổi chuyện này một cách thiết thực, không nên để dư luận bàn tán sôi nổi xong đâu lại vào đó".

Nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm sẽ được luật sư bảo vệ miễn phí - Ảnh 3.

Ngôi trường nơi xảy ra sự việc đau lòng - Ảnh: Q. T.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Vân Anh chia sẻ thêm: "Tình dục là kiến thức cần được phổ biến trong xã hội hiện đại, bởi muốn chống bạo lực tình dục thì phải hiểu vấn đề tình dục. Tình dục có nhiều xu hướng, trong đó có xu hướng ấu dâm. Khi xã hội hiểu rõ thì sẽ có biện pháp ngăn chặn những người có khả năng làm hại người khác".

"Trong trường học có môn giáo dục công dân nhưng đã được coi trọng chưa? Hay chỉ tập trung những môn tạo ra thành tích, còn những môn liên quan đến an toàn, nhân phẩm, sự trưởng thành của con người thì sao? Phải có kiến thức sống chứ không kiến thức văn hoá là chưa đủ…", bà Vân Anh nhận định.

Xâm hại tình dục có thể xảy ra trong môi trường có học vấn cao!

Ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Bộ LĐ-TB&XH): "Khảo sát ở quy mô toàn cầu luôn chỉ ra rằng xâm hại trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục, xảy ra do chính những người có điều kiện gần gũi các em, có ảnh hưởng, uy quyền với các em, những người đáng ra phải có trách nhiệm chăm sóc bảo vệ trẻ thì lại lợi dụng để xâm hại.

Số người có hành vi xâm phạm bất ngờ, người lạ cũng có nhưng chỉ chiếm một số ít. Vậy nên không phải thiếu hiểu biết pháp luật mới xâm hại, việc xâm hại có thể diễn ra trong môi trường có học vấn cao.

QUANG THẾ

Theo Báo Tuổi Trẻ
2.081 

Bạch Trí Nghĩa Nguyễn Văn Thọ Trần Trọng Trí Được Nguyễn Nguyễn Ngọc Huy Nguyễn Duy Anh Trung Hoàng Trần Nhựt Trường Trần Duy Quý Nguyễn Thành Lực Diệp Thiện Tuấn Linh Nguyễn Danh Minh Thái Trần Phan Minh Thiện Vũ Minh Đức Hoàng Phương Vũ Bùi Minh Chiến Dương Văn Hùng Trần Trọng Huy Phạm Văn Chiến Tô Nhật Khánh Võ Quốc Vinh Phí Mạnh Hùng Nguyễn Phước Lộc Lê Phước Long Nguyễn Vương Vỹ Nguyễn Duy Hoàng Trương Kim Hà Đặng Giang Phúc Nguyễn Minh Hoàng Thạch Đinh Kim Quang Phúc ĐÀO TUẤN PHƯƠNG Võ Ngọc Thiên Hào Nguyễn Phương Thảo Lường Nhật Lê Trần Thị Thanh Hương Hoàng thị hồng liên Lê Thị Ngọc Trâm Nguyễn Thị Thu Tiết Trần Hoài Thương TRẦN KHÁNH LINH Nguyễn Thị Thu Ba Đặng Thị Tuyết Mai Hà Thị Ái Nguyên Nguyễn Thị Quỳnh Nga Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Trâm Nguyễn Vân Anh Phạm Thị Liên Phạm Thị Ngát Phan Vỏ Kim Ngân Vũ Thị Hương Phan Thao Phan Thị Trang Dương Thị Yên Khánh Hoàng Thị Hồng Liên Nguyễn Ngọc Tuyền Linh Đặng Thu Phương Phạm Thị Hồng Doanh Vũ Thị Thanh Tuyền Trần Ngọc Vệ Nguyễn Thị Linh Trần Thị Phi Nhung Nguyễn Ngọc Huyền Cao Thị Hồng Đào Bùi Thị Bích Ngọc Đoàn Việt Anh Nguyễn Thụy Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Hải Yến Phúc Thảo Luân Ngọc Anh Đỗ Thị Trang Nguyễn Thị Ngân Hà Phạm Thị Bích Thảo Lê Thị Mộng Vân Bùi Thị Thùy Linh Huỳnh Thị Ánh Tuyết Hoàng Thị Hương Nhi Võ Thị Hồng Cúc Nguyễn Thị Kim Hậu Đắc Thị Hoa Vũ Linh Chi Đoàn Thanh Mai Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Yến Nhi Cao Thị Ngọc Lý Kiều Oanh Lê Thu Thảo Phạm Nguyễn Kiều Oanh Lan Anh Lê Hồng Anh Trương Bảo Ngọc Trần Thị Ngọc Hà Phạm Thị Lương Lê Ánh Nguyễn Lê Hoàng Linh Nguyễn Khánh Huyền Đỗ Lâm Thu Hiền