Nắm vững nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ không chỉ sống hạnh phúc hơn mà còn thăng tiến không ngờ trong sự nghiệp

Năm 1906 giới kinh tế học Ý xướng tên Vilfredo Pareto. Đó là ngày Pareto nhận thấy rằng mỗi năm, 20% của số hạt đậu được gieo trong khu vườn của ông nảy mầm ra khoảng 80% cây đậu Hà Lan.

Nắm vững nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ không chỉ sống hạnh phúc hơn mà còn thăng tiến không ngờ trong sự nghiệp

Điều này đã thúc đẩy ông suy nghĩ về một mô hình sản lượng kinh tế trên quy mô lớn hơn. Để chắc chắn, Pareto bắt đầu nghiên cứu thấy rằng trong các ngành công nghiệp khác nhau, hiện tượng xã hội và thậm chí cả các công ty, 80% sản lượng thường đến từ nhóm 20% năng suất cao nhất.

Đây được gọi là nguyên lý Pareto, hoặc những gì ngày nay người ta thường gọi là Nguyên lý 80/20.  

Nguyên lý 80/20 khẳng định rằng 80% sản lượng hoặc kết quả sẽ đến từ 20% của đầu vào hoặc hành động.

Nguyên tắc 80/20 đi vào lịch sử khi được sử dụng phổ biến nhất trong các tình huống quản lý kinh doanh. Các doanh nghiệp thường tìm ra khoảng 20% ​​khách hàng của họ mang lại 80% doanh thu. Họ cũng phát hiện ra rằng khoảng 20% ​​các đại diện bán hàng của mình đóng góp 80% doanh thu.

Về mặt quản lý thời gian, nguyên tắc này chỉ ra rằng 20% ​​thời gian của nhân viên làm việc đã tạo ra 80% sản lượng của họ và 20% ​​nhân viên của một công ty tạo ra 80% giá trị.

Còn nhiều ví dụ khác rút ra từ nguyên tắc Pareto. Và tất nhiên, không ai thực sự đo lường chính xác 80% và 20% cho tất cả các khía cạnh khảo sát mà tỷ lệ gần đúng 4: 1 thường xuyên xuất hiện. Nguyên lý 80/20 đã trở thành một công cụ quản lý phổ biến đã được sử dụng rộng rãi để tăng hiệu quả và hiệu quả trong các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp và phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay.

Thế nhưng ít người nghĩ rằng để áp dụng nguyên lý 80/20 cho cuộc sống hàng ngày hoặc các khía cạnh khác như công việc của mình.

Ví dụ:

Đâu là 20% của cải, giá trị nhất mà bạn có được?

Điều gì khiến bạn dành 20% thời gian của mình nhưng mang lại 80% hạnh phúc cuộc sống?

Đâu là 20% số người bạn gần gũi khiến bạn hạnh phúc nhất?

Đâu là nhóm 20% quần áo bạn mặc tới 80% thời gian?

Đâu là 20% thực phẩm mà tới 80% thời gian bạn ăn chúng?

Rất có thể đây là những câu hỏi dễ dàng cho bạn để trả lời. Bạn chưa bao giờ để ý tới trước đây.

Nắm vững nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ không chỉ sống hạnh phúc hơn mà còn thăng tiến không ngờ trong sự nghiệp - Ảnh 1.

Và một khi bạn đã trả lời chúng, bạn có thể dễ dàng tập trung vào việc tăng cường hiệu quả trong cuộc sống của bạn. Ví dụ, 80% của những người bạn dành nhiều thời gian kết nối trên facebook hay chốn công sở là những người chỉ mang thêm 20% của những niềm vui trong cuộc sống của bạn (dành ít thời gian cho họ thôi). 80% những thứ linh tinh trong gia đình nhưng bạn chỉ sử dụng 20% ​​thời gian (ném nó ra hoặc bán). 80% của quần áo trong tủ nhưng bạn chỉ mặc 20% thời gian (điều tương tự).

Xác định 20% thực phẩm bạn ăn tới 80% thời gian trong tuần có thể sẽ giải thích liệu bạn có đang thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh hay không lành mạnh và làm thế nào để cải thiện được điều đó. Ai cần tới 1 chế độ ăn uống nghiêm ngặt? Chỉ cần chắc chắn để chuyển sang 20% số thực phẩm bạn ăn với 80% thời gian là lành mạnh.

Sau lần đầu tiên xem xét nguyên tắc 80/20 áp dụng cho cuộc sống của riêng mình, Mark Manson- một cây bút nổi tiếng thế giới cho rằng anh ngay lập tức nhận ra một vài điều.

1. Một vài trong số những sở thích của tôi (chương trình truyền hình và trò chơi video) chiếm 80% thời gian của tôi, nhưng chỉ đưa đến cho tôi 20% sự hài lòng.

2. Tôi không thích một vài người bạn của tôi, những người tôi đã dành 80% thời gian của mình (thực sự phải thú nhận rằng tôi không hạnh phúc trong đời sống xã hội lắm).

3. 80% của những gì tôi đã dành tiền cho chúng thực ra là không hữu ích hoặc bổ ích cho cuộc sống của tôi.

Với nguyên tắc này, Mark Manson nhận thức được những điều gì cuối cùng truyền cảm hứng từ đó đem đến những thay đổi khổng lồ trong sự lựa chọn của anh. Với số 1, Mason chọn bỏ trò chơi video và truyền hình. Anh đã nỗ lực để xác định ra ai là những người anh sẽ dành nhiều thời gian hơn và quan tâm nhiều hơn đến những thứ bỏ tiền ra chi tiêu, đầu tư.

Và tất nhiên, nguyên lý 80/20 có thể vẫn còn được áp dụng cho năng suất tại nơi làm việc.

Những nhiệm vụ nào bạn đang dành 80% thời gian nhưng chỉ thực sự mang lại 20% lợi nhuận, giá trị (các công việc vụ như kiểm tra email lần này hết lần khác, viết báo cáo nháp, dùng một thời gian dài để thực hiện các quyết định cơ bản và quan trọng,…)?

Đâu là 20% công việc mang đến 80% uy tín, sự ghi nhận của bạn từ đồng nghiệp hoặc lãnh đạo?

Và cuối cùng, bạn có thể áp dụng nguyên lý 80/20 cho cuộc sống và các mối quan hệ tình cảm của mình. Đâu là 20% các hành vi đó gây ra 80% các vấn đề trong mối quan hệ của bạn? Đâu là 20% các cuộc hội thoại nhưng lại tạo ra 80% của sự thân mật với người yêu, vợ hay chồng bạn?

Đây là những câu hỏi quan trọng mà hầu hết chúng ta không bao giờ xem xét tới.

Tất nhiên chúng ta không thể tối ưu hóa tất cả các khía cạnh của cuộc sống của mình. Nhưng ít nhất với nguyên lý này bạn có thể kiểm soát cũng như tạo ảnh hưởng tốt tới cuộc đời mình.

Liệu bạn có thể tạo ra những thay đổi nào kể từ hôm nay nếu dựa trên nguyên tắc 80/20? Hãy bắt đầu đơn giản từ việc ngồi xuống, thậm chí viết ra mình đang xao nhãng thời gian như thế nào, làm việc kém hiệu quả ra sao, thờ ơ với gia đình bạn bè đến đâu. Bạn sẽ ngạc nhiên và muốn thay đổi mọi thứ ngay lập tức.

Yên Nhiên

Theo Tri Thức Trẻ
2.094 

Võ Trần Trọng Trần Sơn Tùng Nguyễn Thành Hưng Tạ Nguyễn Tài Anh Nghiêm Anh tuấn Y Thớt Niê Mr Dung Phan Văn Hùng Nguyễn Minh Duy huynh hi ho Đỗ Quốc Đoàn Lê Quang Quý Bảo Trần Đình Đại Đuc Thang Pham Phạm Mai Nhất Thống Trần Đình Tài Võ Tấn Cường Hoàng Kim Long Huỳnh Văn Tuyên Nguyễn Xuân Cường Phạm Dương Hiệp Hoàng Nhật Vũ David Wormald Phạm Văn Dũng Trọng Nghĩa Lê Văn Anh Thanh Giang Nguyễn Nguyễn Ngọc Hải Nguyễn Thị Tú Hà Bùi Thu Trang Nguyễn Thị Lệ Huyền Mỹ Yến Hồ Thị Yến Oanh Doãn Thị Hồng Nguyễn Thị Thùy Linh Đặng Thị Anh Thư Lê Thị Thiên Trang Nguyễn Hoa Vàng Linh Giang Phan Thị Thu Trang Nguyễn Thị Thu Sương Huỳnh Nguyễn Bảo Mi Nguyễn Thu Hương Nguyễn Thị Minh Nguyệt Nguyễn Hà Trang Võ Thị Tuyết Nhi Tạ Thị Phương Liên Nguyễn Thị Hồng Nhung Nguyễn Thanh Nhàn Nguyễn Như Quỳnh Chi Trần Thu Hà Nguyễn Thị Trúc Linh Lương Thanh Phương Trương Thị Yến Phương BÙI THỊ NHƯ Ý Bùi Thị Phương Hoàng Thị Lệ Kim Oanh Trần Mỹ Linh Võ Thị Kim Ngân Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thị Huyền Cao Tú Uyên Trần Thị Lợi Trần Thị Diễm Trang Trương Thị Hồng Ly Phạm Ngọc Nhung Hoàng Thị Thủy Đặng Thị Cẩm Ly Nguyễn Thị Nhật Quyên Dương Minh Trang Nguyễn Thùy Linh Trần Đặng Kim Loan Ngoc Oanh Pham Nguyễn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Tuyết Trần Thị Kiều Anh Đặng Hà Hồng Thắm Nguyễn Thị Hạnh Phúc Phạm Liễu Đỗ Thị Thu Dung Hà Thanh Huyền Vũ Kim Liên Lê Ngọc Cao Hoàng Minh Anh Võ Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Bích Loan Phạm Ngọc Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Thanh Thủy Nguyễn Thị Thanh Tuyền Lê Thị Kim Phụng Trần Thị Mỹ Hạnh VŨ THANH DƯƠNG Nguyễn Thị Kiều My