Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn để chăm lo đoàn viên

Sáng 13.12, tại Điện Biên, Cụm thi đua LĐLĐ 7 tỉnh biên giới phía Bắc tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2019. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tới dự và chỉ đạo hội nghị. Trong năm 2018, LĐLĐ các tỉnh (Điện Biên, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La)

Thi đua để có nhiều mô hình, cách làm hay

Hiện nay, số lượng CNVCLĐ trong cụm thi đua là 348.091 người, với 8.609 CĐCS và 276.698 đoàn viên. Trong đó, để chăm lo cho đoàn viên và tổ chức tốt phong trào thi đua, nhiều LĐLĐ tỉnh có những mô hình, cách làm hay có thể nhân rộng.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh Lào Cai với đề án lao động sáng tạo giúp cho tỉnh này nhiều năm liền có hàng chục CNLĐ được Tổng LĐLĐVN tặng bằng Lao động sáng tạo, UBND tỉnh tặng bằng khen. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vũ Đức Chung, năm 2018, tỉnh Lào Cai có 19 CNLĐ được nhận bằng Lao động sáng tạo. Trong đó, 10 bằng Lao động sáng tạo từ các hội thi của tỉnh, 9 bằng Lao động sáng tạo từ nghiên cứu đề xuất ở doanh nghiệp. Để có được thành quả trên, LĐLĐ tỉnh Lào Cai giao cho các CĐCS phối hợp chuyên môn, dành kinh phí cho NLĐ trực tiếp sáng tạo, nghiên cứu khoa học liên quan ngành nghề của mình; biểu dương khen thưởng lao động sáng tạo 2 năm một lần. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đưa mô hình trồng rau xanh, chăn nuôi gia cầm vào trường học ở Bắc Hà, Si Ma Cai để có nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú và thầy cô giáo.

Còn LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý hành chính. Trong đó, các phòng ban xử lý văn bản và công việc bằng điện tử, không phải in giấy tờ đã mang lại lợi ích và hiệu quả lớn, tiết kiệm thời gian triển khai hoạt động CĐ, phong trào CNVCLĐ.

Ngoài ra, một số điểm nổi bật của cụm thi đua đó là thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên”, LĐLĐ 7 tỉnh biên giới đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 37 đối tác. Trong đó, 5.760 đoàn viên đã sử dụng các dịch vụ của đối tác, với hơn 6.500 phiếu mua hàng ưu đãi giảm giá. LĐLĐ các tỉnh kịp thời giải quyết những kiến nghị của CNVCLĐ ngay từ cơ sở, truy thu trên 229 triệu đồng kinh phí CĐ. Quỹ Mái ấm CĐ LĐLĐ các tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 237 gia đình CNVCLĐ khó khăn. Các cấp CĐ trong khối thi đua vận động các tập thể, cá nhân, giúp đỡ CNLĐ khó khăn, các cháu học sinh là con của CNVCLĐ nghèo vượt khó với số tiền trên 10 tỉ đồng.

Bám sát đối tượng để chăm lo tốt hơn

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ghi nhận kết quả hoạt động CĐ của LĐLĐ 7 tỉnh biên giới phía Bắc. Trong đó, các LĐLĐ tỉnh làm tốt khâu chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội CĐ các cấp. LĐLĐ các tỉnh chỉ đạo các cấp CĐ đăng ký công trình, sản phẩm chào mừng đại hội CĐ các cấp, Đại hội XII CĐVN mang lại hiệu quả kinh tế xã hội to lớn, tạo ra sự quan tâm của CNVCLĐ đến tổ chức CĐ. Đồng chí Trần Thanh Hải chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động CĐ của các đơn vị, nhất là về tài chính nhưng hoạt động chăm lo đoàn viên vẫn được tổ chức tốt, trên diện rộng. Ngoài ra, nhiều đơn vị chú trọng cải cách hành chính của tổ chức CĐ, trọng điểm là công tác quản lý công văn, giấy tờ đáp ứng được yêu cầu mới. Đồng chí cũng đặt ra các yêu cầu, nhiệm vụ cho các đơn vị trong cụm thi đua năm 2019. Trong đó, LĐLĐ các tỉnh tập trung vào nâng cao vai trò của tổ chức CĐ trong tham mưu cấp uỷ Đảng, phối hợp chính quyền để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ. Các đơn vị đúc rút kinh nghiệm để triển khai các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Hoạt động CĐ cần bám sát vào đối tượng, xác định rõ trọng điểm trong quá trình hoạt động để thể hiện rõ vai trò không thể thay thế của tổ chức CĐ.

LĐLĐ 7 tỉnh đã thống nhất với điểm thi đua của các đơn vị, trong đó LĐLĐ tỉnh Sơn La được đề nghị nhận cờ dẫn đầu, LĐLĐ tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn được đề nghị nhận cờ xuất sắc. Cụm thi đua LĐLĐ 7 tỉnh cũng đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và ký kết giao ước thi đua năm 2019.

Chiều cùng ngày, Cụm thi đua LĐLĐ 7 tỉnh biên giới phía Bắc tổ chức giao lưu thể thao để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị trong khối thi đua.

Theo Lao Động
2.049 

Nguyễn Chiêu Việt Bùi Gia Thắng Phạm Thanh Tuấn Triệu Anh Tuấn Châu Văn Nhân Nguyễn Tiến Dũng Nguyễn Hoàng Nhật Minh Nguyễn Trọng Nhân Đỗ Xuân Nhật Đinh Quang Vinh Dương Văn Minh Nguyễn Đức Nam Châu Nhật Hùng Hồ Ngọc Hùng Trần Danh Tuyên Nguyễn Doãn Đức Thịnh Trần Văn Thiện Hồ Ngọc Hùng CHÂU VĂN NHÂN Phạm Tùng Ngọc Hùng Nguyễn Phượng Anh Nguyễn Bá Thu Thư Trần Lan Nhi Nguyễn Thị Thu Trang Tiên Thủy Phan Thanh Huyền Hoàng Hồng Vân Dương Thị Thu Hà Nguyễn Yến Nhi Võ Thị Kim Liễu Trần Mạnh Khương Nguyen Thi Ha Nguyễn Thị Dung Đỗ Thị Diệu Thuận Dương Thị Tuyết Ngô Thị Giang Thanh Phan Hồng Hạnh Nguyễn Tiên Nguyễn Thu Trang Lê Hồng Hạnh Ngô Thị Phương Tô Thị Mộng Diệp Nhi Dang NGUYỄN THỊ HIẾU Vũ Thị Thu Lan Bùi Đoàn Minh Thu Ngô Thị Thanh Hiếu Nguyễn Thị Kim Chi Văn Phan Minh Tuyền Quách Phương Linh Nguyễn Thị Phương Mỹ Phạm Thị Mỹ Hạnh Tô Thị Phương Trinh Đỗ Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Mỹ Hường Đỗ Thị Bích Thu Cao Thị Hà Nguyễn Thị Tiệp Võ Thị Mỹ Ngọc Lưu Nhã Uyên Ngô Mộng Tuyền Lâm Hồng Tuyết Nguyễn Ngân Hà Châu Thị Mỹ Diên Vũ Thị Linh Chung Ngô Thu Hoàng Dung Đỗ Thị Oanh Võ Thị Tường Vy Lê Thị Huyền Nguyễn Thu Hằng Lê Thị Quý Nguyễn Thị Thu Giang Hạnh Nguyễn Đỗ Thị Vy Uyên Phạm Ngọc Phương Minh Giang Thị Tuyết Nguyễn Đặng Miên Quỳnh Trương Trần Thảo Vy