Nên vận động bà con lỡ 'nhận nhầm' tự giác chuyển lại tiền hỗ trợ

 Khoảng 700 người ở một huyện thuộc TP.HCM đã "nhận nhầm" tiền hỗ trợ mùa dịch COVID-19. Con số này không phải là cuối cùng khi thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra việc lập danh sách người có hoàn cảnh khó khăn ở những quận, huyện còn lại.

Bao nhiêu người nhận "nhầm" đồng nghĩa với ngần ấy người thuộc diện được hỗ trợ không được nhận phần của mình. Các quận huyện đều bổ sung danh sách những người thuộc diện nhận hỗ trợ, nhưng không được nhận đúng hạn.

Bốn tháng giãn cách xã hội khiến hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm ngưng, người nghèo càng thêm khó, người khá giả cũng bị "hụt hơi". Vậy nên các suất cứu trợ không phân biệt nhiều hay ít cũng cực kỳ quý giá. Chủ trương rất nhân văn của Chính phủ và thành phố được người dân ủng hộ. Khoản hỗ trợ đến đúng vào lúc nhiều người gặp khó đang rất cần. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí giới hạn, chưa cho phép trải đều cho tất cả mọi người. Ai cũng khó khăn nhưng người yếu thế hơn sẽ được ưu tiên nhận trước.

Vẫn biết rằng "Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống", song khoản hỗ trợ nào cũng quý, càng quý hơn khi người khó ít nhường cho người khó nhiều. Khâu xét duyệt đi từ tổ lên khu phố, đến cấp phường, xã dẫu cho đã được sàng lọc kỹ, khách quan, minh bạch nhưng cũng chẳng thể nào đạt đến độ chính xác tuyệt đối. Thật khó tránh khỏi thừa chỗ này, thiếu chỗ khác. 

Nhưng thực tế vẫn có những "con sâu làm rầu nồi canh", nên mới dẫn đến chuyện người vẫn làm việc trực tuyến và có thu nhập hàng chục triệu đồng lại có tên trong danh sách bị mất việc, hoặc người khá giả bỗng dưng xuất hiện tên trong một hộ... nghèo. 

Còn lại đội ngũ cán bộ địa phương luôn hết lòng chăm lo an sinh xã hội, không muốn bỏ sót bất kỳ ai nhưng cũng khó tránh những trường hợp sai sót.

Quần chúng nhân dân cũng có thừa tấm lòng "nhường cơm sẻ áo". Đều là lao động nghèo song khi thấy bản thân và gia đình còn có khả năng "gồng" được, họ đã cố gắng tự xoay xở và tình nguyện tặng lại khoản hỗ trợ của mình cho cộng đồng (như bà con phường Linh Trung, TP Thủ Đức). Trong lúc chính mình cũng đang vất vả, họ vẫn không quên lo lắng cho người kém may mắn hơn.

Mấy hôm nay lại nghe chuyện những ai đó đã nhận nhầm, chưa biết giải quyết sao trong khi vẫn còn những người rất khó khăn, chưa được đi làm lại vẫn chưa thể nhận được tiền. Ai đã nhận nhầm nghĩ sao về điều này? Ứng xử khéo nhất vào lúc này có lẽ chính là mỗi người tự rà soát trước khi chính quyền rà soát. Đối chiếu với các tiêu chuẩn, điều kiện nhận hỗ trợ nếu nhận thấy không phù hợp hãy chủ động tự trả lại. Sự nhầm lẫn này chủ yếu do nguyên nhân khách quan, xem như là một chút "trục trặc".

Các địa phương có người nhận nhầm gói cứu trợ cũng nên thông báo số tài khoản để người dân chuyển tiền trả lại. Hài hòa và tế nhị cho cả đôi bên, hạn chế những tranh luận không đáng có. Xong xuôi cũng nên khép lại câu chuyện này. Thành phố vừa qua thời gian dài giãn cách, còn rất nhiều việc phải làm để đưa đời sống bình thường trở lại. Không nên tốn thêm công sức vào việc đã rồi. Cho đúng chỗ, nhận đúng người mới giúp mang lại niềm vui đích thực.

2.042 

Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Trung Tín Nông Tuấn Sang Nguyễn Xuân Thủy Nguyễn Xuân Thanh Nguyễn Nghĩa Lê Trường Sơn Dương Trùng Dương Nguyễn Quốc Việt Nguyễn Ngọc Tài Nguyễn Xuân Thành Dương Đức Tùng Lê Thanh Nhàn Nông Thanh Phong Điền Thanh Dương Nguyễn Thy San Phạm Quốc Phát Nguyễn Tiến Thành Phan Bảo Tiến Nguyễn Ngọc Lân Nguyễn Minh Hoàng Phan Hưng TRẦN NGỌC TIN Đoàn Ngọc Việt Anh Đỗ Công Phúc Trần Minh Cảnh Nguyễn Nhật Quang Hoàng Tuấn Anh Trần Hữu Hào Hoàng Nguyễn Khương Duy Châu Hoàng Tiến Huỳnh Trọng Quang Trần Xuân Phiêu Nguyễn Trọng Khiêm Trần Viết Dũng Vũ Tuấn Dũng Đỗ Trung Kiên Danh Thị Mỹ Lộc Đào Thị Kim Liên Phan Thảo Nguyễn Thị Ngọc Mỹ Lê Thị Phương Thảo Nguyễn Thụy Thùy Duyên Phạm Thị Thiết Vũ Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Quỳnh Trần Minh Ngọc Vũ Thị Hải Hà Đào Mai Hương Nguyễn Diệu Linh Lê Thị Hồng Hường Phan Ngọc Kiều Lê Thị Ngọc Lan Trần Thị Thanh Thảo Lê Trần Bách Hợp Lê Thị Thuỳ Lưu Hằng Phuong Uyen Đào Mai Hương Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hảo Ngô Thị Thu Uyên My Hoang Nguyễn Thị Thu Trinh Phạm Thị Mỹ Linh Nguyễn Qúi Hiền Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Phương Dung Vi Thị Phường Nguyễn Thị Minh Thư Tô Kim Phụng Nguyễn Thị Mộng Tuyền Nguyễn Ngọc Gấm Nguyễn Thanh Uyên Bùi Thị Kim Dung Bùi Thị Nguyệt Nguyễn Thị Diệu Hân Đào Thị Ý Như Phạm Kim Ngân Nguyễn Thị Bích Dung Nguyễn Thị Thanh Tú Dương Thị Thanh Nga Pham Thi Nu Huỳnh Thị Tường Vy Võ Thắng Bùi Thị Kim Dung Nguyễn Thanh Thủy Vũ Thị Thảo Lê Thị Mỹ Dung Lê Như Nguyễn Thị Thu Thảo Đoàn Thị Hải Hà Phạm Nguyện Khánh Ngân Nguyễn Ngọc Đông Anh Lê Thanh Hiền Nguyễn Thị Kim Ngân Hoàng Hồng Mai Đinh Thị Thanh Nguyệt Thùy Linh Vũ Hoàng Thị Kiều Trang Nguyễn Minh Tuyền Nguyễn Thị Thu Thảo Tạ Thị Trường Giang Bùi Thị Mai Thanh Đào Thị Kim Liên Đặng Hải Vân Phạm Thị Vui Đinh Thị Hiển Hoàng Ngọc Thanh Hồ Thị Mỹ Duyên Nguyen Lan Anh Vũ Thị Phương Anh Võ Hoàng Kim Kim Trần Thị Rỡ Võ Thị Yến Nhi Bùi Minh Ngọc Nguyễn Tuyết Anh Nguyễn Dạ Lam Nguyễn Thị Anh Thư Nguyễn Ngọc Trân Phan Ngọc Kiều Lê Thị Mỹ Phương Vũ Thị Huyền Thương