Nếu cuộc đời bạn là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem: Bi kịch là bạn chỉ sống cho người khác hoặc chỉ xem người khác sống

Đừng để người khác điều khiển cuộc đời bạn dù có những khi bạn rơi vào trạng thái bị cô lập, bị tổn thương, bị xúc phạm, bị phản bội…

Nếu cuộc đời bạn là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem: Bi kịch là bạn chỉ sống cho người khác hoặc chỉ xem người khác sống

Tất cả những ai bước qua cuộc đời bạn, bạn có quyền đưa họ trở thành vai chính, vai phụ, bạn có quyền quyết định cho họ đóng tiếp hay dừng lại. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái đưa ra quyết định cho ai ở lại bên đời mình và gạt ai tránh sang một bên. Đừng để người khác điều khiển cuộc đời bạn dù có những khi bạn rơi vào trạng thái bị cô lập, tổn thương, bị xúc phạm, bị phản bội…

Đừng trở thành nhân vật phụ trong bộ phim của người khác

Mỗi người trong chúng ta đều có một cuộc đời riêng và duy nhất, “thế giới” của bạn khác xa “thế giới” của tôi, hoàn cảnh của chúng ta không ai giống ai và số mệnh cũng không hề có sự trùng lặp. Hãy gọi mỗi cuộc đời như vậy là một bộ phim- mỗi bộ phim với những thước phim ngắn dài về cuộc đời con người. Ai cũng sở hữu bộ phim cuộc đời của riêng mình, bất kể đó là kẻ hành khất hay một vị vua.

Nếu cuộc đời bạn là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem: Bi kịch là bạn chỉ sống cho người khác hoặc chỉ xem người khác sống - Ảnh 1.

 Trong bộ phim cuộc đời ấy, chúng ta vừa là người viết kịch bản vừa là đạo diễn kiêm diễn viên và thậm chí là khán giả nữa. Nhưng có một sự thật tồn tại vô cùng đáng tiếc, thay vì làm đạo diễn điều khiển cuộc đời mình, dường như chúng ta lại thích thú hơn với việc làm khán giả cho bộ phim của người khác, từ người thân quen, người trong mối quan hệ xã giao hay thậm chí là người hoàn toàn xa lạ.

Mỗi sáng thức dậy, thay vì nhìn vào gương tự cổ vũ, khích lệ bản thân mình cho một ngày mới, bạn lại mở những trang mạng xã hội như facebook, instagram, cập nhật tin tức về những con người cách xa bạn cả hàng vạn dặm. Từ cô nàng minh tinh màn bạc Hollywood lộ hàng khi dạo phố cho đến anh nhà quê tung clip âm nhạc mới; từ cô hotgirl bán hàng online cho đến một chàng trai bỗng trở thành hiện tượng của giới trẻ… 

Thừa nhận đi, một ngày bạn đã bỏ bao nhiêu thời gian để đọc những tin tức kiểu này, theo dõi biết bao nhiêu người xa lạ như thế? Nếu sự mến mộ của bạn dành cho một idol khiến bạn nhìn ra những hướng đi sáng tạo mới trong công việc; một nhân vật truyền cảm hứng giúp bạn thay đổi theo hướng tích cực hơn, làm cho cuộc sống của bạn thêm màu sắc, ý nghĩa, thì sự mến mộ đó là một việc không hề đáng trách. Nhưng tình nguyện làm khán giả cho những thứ vô bổ, những con người chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của bạn ư? 

Không, bạn đang lãng phí thời gian của bản thân và tự đẩy mình vào một thói quen nguy hiểm. Ngày ngày trôi qua, bạn sẽ đóng vai quần chúng trong cuộc đời người khác. Cứ như thế, cuộc đời bạn ai sẽ đóng thay đây hay nói đúng hơn, cuộc đời bạn ai sẽ sống thay?

Vì cuộc đời là những thước phim

Nếu cuộc đời bạn đang sống là một bộ phim, thì bộ phim ấy hẳn sẽ chứa đựng rất nhiều thước phim dài ngắn khác nhau. Thước phim thời còn thơ bé, thước phim thời trung học với những mối tình chớm nở, thước phim về ngày chia tay bè bạn để bước đến cánh cổng đại học, thước phim thời sinh viên, thước phim gây dựng sự nghiệp và những tập phim cho gia đình, tình yêu, tuổi già… 

Bạn đang ở tập phim nào của bộ phim cuộc đời rồi? Những tập phim trước có đáng nhớ và ấn tượng không? Hay tất cả đều chỉ trôi qua nhàn nhạt vô vị?

Nếu cuộc đời bạn là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem: Bi kịch là bạn chỉ sống cho người khác hoặc chỉ xem người khác sống - Ảnh 2.

May mắn thay, nếu những tập trước trong bộ phim của bạn nhàm chán và dở ẹc thì bạn vẫn có cơ hội làm cho nó hay ho, thú vị hơn với những tập bạn đang sống và cả những tập phim sau này. 

Nhưng bạn biết đấy, chẳng có mấy bộ phim mà tập nào cũng đều thú vị. Chúng ta không nhất thiết phải cố gắng làm cho giai đoạn nào cũng phải thật ấn tượng. Có những ngày cam go, gay cấn , nhưng cũng thật cần những ngày sống chậm lại, bình lặng hơn. Bạn chỉ cần ghi nhớ một điều: HÃY CÓ TRÁCH NHIỆM với những tập phim mà bạn đang sống. Đừng cứ tẻ nhạt mãi, có quá khó không?

Bạn đóng vai chính trong bộ phim cuộc đời và tất cả là vai phụ

Bạn thường quên đi trách nhiệm lẫn khả năng đạo diễn của mình nên mới có chuyện bận tâm phiền não với chuyện của người khác. Chỉ cần một việc không hài lòng, bạn tức điên lên. Ai đó nói xấu bạn một câu, bạn liền giận dữ trách cứ. Ồ, nếu thế thì bạn đang trao quyền đạo diễn bộ phim cuộc đời mình cho người khác mất rồi.

Tất cả những ai bước qua cuộc đời bạn. Bạn có quyền đưa họ trở thành vai chính, vai phụ, bạn có quyền quyết định cho họ đóng tiếp hay dừng lại. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái đưa ra quyết định cho ai ở lại bên đời mình và gạt ai tránh sang một bên. Đừng để người khác điều khiển cuộc đời bạn dù có những khi bạn rơi vào trạng thái bị cô lập, tổn thương, bị xúc phạm, bị phản bội… Những cảm xúc đó không dễ gì chấp nhận, nhưng bạn phải là người quyết định: Vượt qua hay để bị quật ngã?

Còn nếu như ai đó muốn gạt bạn ra cuộc đời họ, thì hãy vui vẻ chấp nhận điều đó. Vì bạn có quyền quyết định cuộc đời mình thì người khác cũng có quyền quyết định cuộc đời họ. Không ai sống hộ cuộc đời của người khác nên bạn không thể bắt họ phải làm bạn vui lòng! Thế giới còn cả ngàn bộ phim vui vẻ khác đợi bạn cùng tham gia. Hãy cứ vui vẻ chấp nhận!

Nếu cuộc đời là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem

Sau này già cả về hưu, bạn không còn đủ sức khỏe để làm việc, không còn đủ nhanh nhạy để quan tâm đến con cháu. Lúc đó, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để suy ngẫm về những thước phim bạn đã quay trong suốt những năm tháng tuổi trẻ? Bạn sẽ nghĩ gì? Bạn hài lòng hay tiếc nuối? Bạn gật đầu hạnh phúc hay chỉ biết ước giá như thời gian quay trở lại? Vậy bạn đã có kế hoạch gì để cho bộ phim cuộc đời của bạn trở nên đáng xem hơn chưa?

Nếu cuộc đời bạn là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem: Bi kịch là bạn chỉ sống cho người khác hoặc chỉ xem người khác sống - Ảnh 3.

Hãy bắt đầu bằng việc tự viết kịch bản cho cuộc đời mình. Bạn mong đợi cuộc đời mình sẽ ra sao? Hài hước, bất ngờ, tràn ngập cảm xúc hay nhàm chán với những tình tiết lặp đi lặp lại? Hãy lựa chọn đi rồi bắt tay vào hành động ngay bây giờ.

Bạn sinh ra để tự viết câu chuyện của mình.Hãy mang những mảng màu sắc ghép lại cho câu chuyện đầy cảm hứng, không chút tiếc nuối. Để khi nhìn lại, bạn có thể thưởng thức bộ phim cuộc đời mình với tất cả tấm lòng, với 100% sự nhiệt huyết, cố gắng bạn đã từng bỏ ra.

*Bài viết có sử dụng tư liệu từ cuốn “Sống như ngày mai sẽ chết”-Phi Tuyết

Theo Nhịp sống kinh tế
4.365 

Nguyễn Thanh Hoàn Nguyễn Thái Hưng Huỳnh Phương Trúc Mai Văn Tiền Nguyễn Hùng Thuận Nguyễn Quốc Khánh Nguyễn Thế Bảo Nguyễn Thành Luân Nguyễn Hải Sơn Vũ Đình Phương Hoàng Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Tính Nguyễn Văn Vũ Bùi Mạnh Giang Nguyễn Thế Bảo Nguyễn Cao Tĩnh Nguyễn Văn Hoàng Dương Văn Tự Hoàng Văn Bình Lê Quý Nhật Nguyễn Huy Anh Tô Quang Dương Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Hải Sơn Đỗ Tuấn Kiệt Nguyễn Văn Thưởng Kiều Thái Việt Võ Hoàng Thiên Lộc Trần Nam Cao Lê Đình Phúc Đoàn Hữu Chính Nguyễn Mạnh Tùng Chu Văn Hùng Quách Tiến Minh Hồ Công Thoại Nguyễn Bảo Sơn Hoàng Thị Mỹ Hậu Nguyễn Thị Ngọc Bích Nguyễn Thu Ngân Huỳnh Thị Mừng Đặng Hoàng Vân Ngô Thị Quỳnh Diễm Hồ Thị Kim Phước Võ Thị Hạnh My Nguyễn Thị Thuý Trinh Đinh Thị Lan Anh Lê Thị Lan Tống Thị Diệu Liên Hồ Thị Hoài An Đặng Nguyên Khánh Trang Mỹ Tiên Đặng Đinh Thị Thanh Lê Thị Thanh Lai Nguyễn Thị Kim Phượng Nguyễn Thị Tâm Nguyễn Thị Diệu Ánh Lại thị Quỳnh Nguyễn Ngọc Mai Trinh Nguyễn Thị Phương Anh Nguyễn Thị Khánh Huyền Lê Thị Nụ Nguyễn Thị Ngân Nga Bùi Thị Dung Đoàn Thị Hoài Thương Trần Thị Khánh Hà Lê Châu Bảo Anh Nguyễn Ngọc Cầm Nguyễn Đặng Kiều Ngân Phạm Thị Trúc Mai Mai Hương Hà Phương Thảo Chu Minh Thùy Huỳnh Thị Kim Hoa Trần Thị Giang Nguyễn Thị Thu Oanh Đặng Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Ngọc Bích TRẦN LỆ QUYÊN Hoàng Phương Thảo Nguyễn Phạm Bảo Hân Trần Thị Thảo Huyên Mỹ Châu Nguyễn Thị Lê Trang Nguyễn Hồng Việt Nguyễn Văn Thuyết Tạ Thị Tuyết Nguyễn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hoàng Khải Thi Trần Thị Ngọc Huyền Trần Kim Trang Lê Hoàng Minh Tâm Nguyễn Thị Duyền Nương Hồ Thị Lan Lê Thị Trúc Linh Lâm Hoàng Thuận Yến Huỳnh Thị Nhẹ Chử Thị Bích Nguyễn Thị Yến Ngọc Bùi Hồng Phượng Nguyễn Oanh Đoàn Thu Hà Phạm Thị Phượng Ngân Đinh Thị Phương Chi Phan Thị Hạnh Tống Minh Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ Hồng Huỳnh Thị Mừng Trần Diệu Ly Chu Thị Hà Nguyễn Diệu Uyên Trần Thị Huyền Nga Phạm Thị Huyền Trang Lê Thị Thu Thủy Nguyễn Thị Bích Huyền Phạm Thị Minh Khuyên Trần Thị Hường Trần Diệp Diệp Nguyễn Thị Liên Vũ Thị Mai Trần Thị Hương Đoàn Thị Hạnh Dương Thị Chiến Đào Thị Xuân Hiền Trần Thị Ánh Tuyết Ngô Thị Mai Phan Thị Lương Trần thị ngọc duy NGUYỄN THỊ LIÊN Lại Thị Hồng Cẩm Trần Thị Thanh Thảo Nguyễn Ngọc Thảo Nhi NGUYỄN THỊ THANH THỦY