Nga chính thức tăng thuế thu nhập cá nhân lên 15%

Từ ngày 1/1/2021, Nga đã chính thức tăng thuế thu nhập cá nhân từ 13% lên 15% đối với người có thu nhập trên 5 triệu Rubble (khoảng 68.000 USD) mỗi năm.

Đây được xem là bước đi đầu tiên đưa Nga ra khỏi hệ thống thuế phẳng, hay còn được gọi là thuế "cào bằng", một trong những cải cách hành chính thành công nhất ở Nga vào đầu những năm 2000 và đã có hiệu lực ở quốc gia này trong gần 20 năm qua.

Trong những năm 1990, nước Nga từng có một biểu thuế lũy tiến khá phức tạp, có lúc lên đến 6 mức thuế suất khác nhau. Hệ thống thuế "cào bằng" được áp dụng từ năm 2001 ở Nga là một trong những những cải cách lớn về thuế trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Putin.

Việc áp dụng thuế suất thống nhất 13% được đưa ra nhằm giảm bớt gánh nặng thuế và đơn giản hóa hệ thống thanh toán trên toàn liên bang. Mặc dù sự thay đổi này ở thời điểm đó đã giúp ổn định và tăng thu ngân sách, nhưng các nhà chức trách phải thừa nhận "không phải là vĩnh viễn", sớm hay muộn Nga sẽ quay trở lại với biểu thuế lũy tiến, vì xem ra điều đó công bằng hơn.

Người đi bộ và đi xe đạp dọc bờ kè của sông Moscow ở Nga. (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều tranh luận kéo dài đến cả thập kỷ, cuối cùng quyết định về cuộc cải cách thuế ở Nga lại được đẩy nhanh bởi chỉnh COVID-19. Dịch bệnh không chỉ làm sụt giảm thu nhập của người Nga, dẫn đến gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và gây lỗ ngân sách, mà còn khiến bất công xã hội trở thành nỗi lo ngại chính trong năm 2020.

Việc tăng thuế suất từ 13 lên 15% đối với người Nga có thu nhập hơn 416.000 Rubble (tương đương khoảng 5.600 USD) một tháng, được xem như thuế đánh vào người giàu.

Ước tính, sự điều chỉnh thuế này mang về cho Chính phủ Nga khoảng 60 tỷ Rubble, gần 820 triệu USD. Con số này quá nhỏ nếu so với ngân sách liên bang, thậm chí có thể coi là một "sai số làm tròn", nếu nhìn vào chi ngân sách liên bang Nga được lên kế hoạch ở mức 19,5 nghìn tỷ Rubble trong năm 2020.

Trên thực tế, những thay đổi về thuế ở Nga từ ngày 1/1 chỉ liên quan đến không quá 1% số người Nga đang làm việc. Con số thu về cho ngân sách không nhiều, nhưng đây được xem là bước đệm cho những cải cách tiếp theo, chuẩn bị cho sự phân hóa sâu hơn về thuế suất ở Nga trong tương lai.

2.032 

Nguyễn Tiến Cảm Phan Văn Dũng Nguyễn Đình Trung Lê Thanh Dũng Trương Văn Dũng HỒ TRỌNG HIỆP Nguyễn Chí Thức Lương Tấn Phát Trần Đức Nghĩa Đào Quốc Bảo Lê Hoàng Anh Trần Văn Minh Hoàng Thị Huỳnh Lưu Thanh Nam Huỳnh Văn Hùng Nguyễn Tuấn Anh Phan Trọng Nghĩa Phan Ngọc Hải Khôi Vũ Huy Trần Tú Trương Minh Diện Lương Văn Linh Nguyễn Hữu Khiêm Trần Ngọc Thắng Nguyễn Thế Hiếu Trần Triệu Việt Bùi Tuấn Vũ HỒ TRỌNG HIỆP Kiều Anh Tuấn Trần Văn Trọng Huỳnh Văn Hùng Phạm Ngọc Thạch Lương Thị Yến Lê Thị Hải Thảo Nguyễn Nhật Phi Nguyễn Thị Phượng Hoàng Trần Tú Anh Trần Thị Minh Hiền Nguyễn Thị Minh Thư Nguyễn Thệ Khương Nguyễn Hồng Thắm Nguyễn Mỹ Linh Lê Thị Bích Trâm Đàm Thị Trang Bạch Thị Yến Nhi Nguyễn Thệ Khương Nguyễn Thị Tho Nguyễn Thị Hoài Nguyễn Thị Kiều Trang Hang Nguyet Nguyễn Thị Cẩm Tiên Nguyễn Hoàng Bảo Quyên Phan Thị Thu Thủy Mai Thị Hồng Tịnh Đặng Quốc Phương Thảo Ngô Nguyễn Như Anh Trần Thị Quỳnh Như Nguyễn Lê Lam Thuyên Chu Thị Phương Dung Nguyễn Thị Thái Hiền Cao Khánh Vân Đàm Thị Trúc Thi TRẦN THỊ THU HƯỜNG Phạm Như Quỳnh Dieu Le Nguyễn Thu Hằng Hoàng Thu Hà Hồ Thị Thương Nguyễn Thị Sâm Nguyễn Thị Sơn Ca Nguyễn Thị Thúy Vy Phạm Ngọc Anh Lê Thị Kim Chi Đoàn Thị Kim Ngân Phạm Thị Ngọc Bích Bùi Thị Thu Trang Phạm Phương Anh Nguyễn Thúy An Võ Thị Mỹ Chi Vũ Thị Phương Thảo Lê Thị Nguyên Khánh Hiếu Hiền Cù võ Bùi Thị Mai Hoàng Thị Linh Đỗ Thị Hồng Thuý Nguyễn Thị Thanh Lan Bùi Thị Thu Xuân Đỗ Thị Hương Giang Đỗ Thị Vọng Huỳnh Mỹ Lệ Đoàn Thị Kim Dung Lê Thu Hậu Trần Thị Thúy An Trần Thị Thu Huyền Nguyễn Huyền Thương Lê Thị Ngọc Hân Nguyễn Thị Thanh Trúc Huỳnh Hồ Như Uyên Huỳnh Thị Lan Anh Võ Thị Hồng Hạnh Nguyễn Thân Diễm Phương Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thị Hồng Ngọc Phan Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Khanh Nguyễn Lê Vân Lên Trần Đoàn Quỳnh Như Nguyễn Thị Phương Uyên