Nghề chọn người hay người chọn nghề?

Việc chọn nghề nghiệp nếu không định hướng rõ ràng cũng giống như đang đi lạc trong một mê cung Chuyện người chọn nghề hay nghề chọn người vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn mà mỗi người là một đáp án. Bởi vì có rất nhiều người thành công ở những lĩnh vực không phải chuyên ngành học của họ và có những người sau bao năm làm việc lại nhận ra công việc mình đang làm không phải là việc phù hợp nhất và quyết định rẽ hướng.

Vì sao lại xuất hiện câu nói: Nghề chọn người

Nhiều người đùa vui rằng đây là vấn đề tâm linh. Nhưng thực chất không phải vậy, không phải lúc nào con người cũng được làm mọi việc theo ý mình nên việc lựa chọn nghề nghiệp cũng không ngoại lệ. Chúng ta lựa chọn học tập ngành nghề khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sự lựa chọn xuất phát từ nhiều nguồn: Mong muốn gia đình, tư vấn nhà trường, sở thích bản thân. Nhưng xuyên suốt quá trình học tập và ra làm nghề mới nhận ra mình chẳng thể thành công nổi với nghề này nên rất nhiều người trong số đó lựa chọn việc làm "trái ngành" mặc dù không có chuyên môn nhưng qua quá trình đào tạo hoặc duyên số vẫn đảm nhận tốt vị trí đó. Điều này cho thấy rằng "Nghề chọn người chứ người không chọn được nghề".

Nghề chọn người hay người chọn nghề có thật sự quan trọng

Nên hiểu, công việc đầu tiên không phải là công việc cuối cùng của bạn. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi không làm được đúng ngành hay cảm thấy mình đã chọn sai ngành dù đang làm việc đúng chuyên ngành học. Ta hãy cứ “Chọn nghề trước” và chính điều đó cho ta thấy “Mình đã chọn nghề với một quyết định đúng hay quyết định sai đó đã dẫn ta tới 1 nghề khác mà ta thực sự muốn .”

Thiết nghĩ, việc nghề chọn mình hay mình chọn nghề đều có sự tham gia của cả 2 phía, ngay cả khi “nghề chọn mình” thì mình cũng có sự chủ động tiến đến nó thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và sáng tỏ hơn. Có thể liên tưởng hành trình tìm cái nghề cái nghiệp phù hợp giống như tìm bạn đời vậy. Có người có tiếng sét ái tình, 2 bên yêu nhau thắm thiết thì may mắn ăn đời ở kiếp với nhau (ấy là cả 2 cùng chọn nhau), cũng có người “đa tình” (nhiều khi trong trường hợp công việc sẽ là đa tài nên thành ra đa đoan) thì qua dăm bảy người yêu sẽ tìm ra người tạm coi là phù hợp nhất, có người ngỡ tìm được bạn đời rồi một thời gian sau ngỡ ngàng nhận ra hình như mình thương cô kia hơn… Như vậy quan trọng nhất là phải chủ động, dấn thân, trải nghiệm nhiều thì mới mong có được đáp án chính xác!

Nghề chọn hay chọn nghề cũng được miễn là làm chủ được cuộc sống

Người chọn nghề hay nghề chọn người? Tuy hai mà một! Điều quan trọng nhất, như suy nghĩ thực tế của giới trẻ bây giờ, “phải biết mình là ai”. Hãy tự khám phá và đánh giá đúng năng lực – giá trị bản thân, suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn nghề.

Theo Quỳnh Ny
2.037 

Nguyễn Trung Hiếu Nguyễn Khắc Cường Vũ Hồng Tâm Nguyễn Phú Quí Bùi Văn Kiểm Trịnh Văn Long Dương Văn Linh Phạm Quang Minh Nguyễn Hoàng Vẹn Nguyễn Trung Thuấn Ngô Thanh Sóng Nguyễn Duy Hoàng Lê Nguyễn Hoàng Long Bùi Thế Vĩ Hoàng Văn Trí Phạm Minh Tân Đinh Văn Thương Nguyễn Văn Cường Hoàng Minh Hoàng Nguyễn Phú Quí Nguyễn Văn Pol Đặng Hữu Phi Lê Tiến Dũng Nguyễn Đình Lý Trần Xuân Thưởng Trương Hoàng Minh Nguyễn Văn Đen Đặng Quốc Anh Lion Phạm Tống Anh Văn Nguyễn Khoa Đức Lò Tiến Phong Đinh Tuấn Nghĩa MANISH DHOOT Bùi Khánh Linh Hoàng Anh Tú Nguyễn Văn Hùng Nguyễn Văn Cường Nguyet Thanh Hoang Lương Thị Quỳnh Chi Nguyễn Thị Xuyến Nguyễn Bảo Loan Trương Thị Trang Bùi Nhật Linh Nguyễn Hoàng Thu Thảo Trần Anh Hoàng Hải Ly Phan Thị Tuyết Mai Trịnh Thị Tuyết Linh Trần Thị Tuyết Nguyễn Thị Lý Nguyễn Kim Tiến Nguyễn Trà My Nguyễn Thị Thu Hằng Trần Thị Thu Trà Hà Diệp My Trần Thị Kiều Nhi Lê Nguyễn Lan Tuyền Ngô Thị Tố Nguyên Đinh Thị Mỹ Hiệp Dương Hà Mỹ Tiên Hồ Nguyễn Quỳnh Như Lê Huỳnh Khánh Huy Trần Thanh Hiền Võ Nguyễn Kiều My Đặng Ngọc Vân Lương Thị Biển Nguyễn Lâm Oanh Hoàng Thị Quế Anh Ly Nguyễn Hoàng Thị Mỹ Linh Kim Phụng Nguyễn Thị Hồng Minh Lê Thị Thanh Tâm Nguyễn Thị Thanh Tuyền Phạm Thị Thu Thảo Lê Nguyễn Thiên Bảo Nguyễn Thảo My Dũng Tường Nguyễn Thị Hoài Trang Lê Vân Phạm Thị Thu Hiền Trần Vân Anh Trần Thị Thu Thảo Dương Huỳnh Mai Lê Nguyễn Kim Phụng Trần Minh Thùy Võ Thị Vân Anh Mai Phan Thi Tuyet Hoàng Thị Giang Phạm Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Trang Hồ Thanh Tú Nguyễn Thị Liên Thanh Lê Huyền