Nghề chọn người hay người chọn nghề?

Việc chọn nghề nghiệp nếu không định hướng rõ ràng cũng giống như đang đi lạc trong một mê cung Chuyện người chọn nghề hay nghề chọn người vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn mà mỗi người là một đáp án. Bởi vì có rất nhiều người thành công ở những lĩnh vực không phải chuyên ngành học của họ và có những người sau bao năm làm việc lại nhận ra công việc mình đang làm không phải là việc phù hợp nhất và quyết định rẽ hướng.

Vì sao lại xuất hiện câu nói: Nghề chọn người

Nhiều người đùa vui rằng đây là vấn đề tâm linh. Nhưng thực chất không phải vậy, không phải lúc nào con người cũng được làm mọi việc theo ý mình nên việc lựa chọn nghề nghiệp cũng không ngoại lệ. Chúng ta lựa chọn học tập ngành nghề khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sự lựa chọn xuất phát từ nhiều nguồn: Mong muốn gia đình, tư vấn nhà trường, sở thích bản thân. Nhưng xuyên suốt quá trình học tập và ra làm nghề mới nhận ra mình chẳng thể thành công nổi với nghề này nên rất nhiều người trong số đó lựa chọn việc làm "trái ngành" mặc dù không có chuyên môn nhưng qua quá trình đào tạo hoặc duyên số vẫn đảm nhận tốt vị trí đó. Điều này cho thấy rằng "Nghề chọn người chứ người không chọn được nghề".

Nghề chọn người hay người chọn nghề có thật sự quan trọng

Nên hiểu, công việc đầu tiên không phải là công việc cuối cùng của bạn. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi không làm được đúng ngành hay cảm thấy mình đã chọn sai ngành dù đang làm việc đúng chuyên ngành học. Ta hãy cứ “Chọn nghề trước” và chính điều đó cho ta thấy “Mình đã chọn nghề với một quyết định đúng hay quyết định sai đó đã dẫn ta tới 1 nghề khác mà ta thực sự muốn .”

Thiết nghĩ, việc nghề chọn mình hay mình chọn nghề đều có sự tham gia của cả 2 phía, ngay cả khi “nghề chọn mình” thì mình cũng có sự chủ động tiến đến nó thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và sáng tỏ hơn. Có thể liên tưởng hành trình tìm cái nghề cái nghiệp phù hợp giống như tìm bạn đời vậy. Có người có tiếng sét ái tình, 2 bên yêu nhau thắm thiết thì may mắn ăn đời ở kiếp với nhau (ấy là cả 2 cùng chọn nhau), cũng có người “đa tình” (nhiều khi trong trường hợp công việc sẽ là đa tài nên thành ra đa đoan) thì qua dăm bảy người yêu sẽ tìm ra người tạm coi là phù hợp nhất, có người ngỡ tìm được bạn đời rồi một thời gian sau ngỡ ngàng nhận ra hình như mình thương cô kia hơn… Như vậy quan trọng nhất là phải chủ động, dấn thân, trải nghiệm nhiều thì mới mong có được đáp án chính xác!

Nghề chọn hay chọn nghề cũng được miễn là làm chủ được cuộc sống

Người chọn nghề hay nghề chọn người? Tuy hai mà một! Điều quan trọng nhất, như suy nghĩ thực tế của giới trẻ bây giờ, “phải biết mình là ai”. Hãy tự khám phá và đánh giá đúng năng lực – giá trị bản thân, suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn nghề.

Theo Quỳnh Ny
3.016 

Nguyễn Chánh Thắng Mai Xuân Bách Đỗ Xuân Mạnh Đào Tuấn Ngọc Nguyễn Tuấn Thành Trần Phước Quí Nguyễn tuấn anh Đặng Từ Hảo Nguyễn Xuân Minh Hiếu Võ Duy Khoa Đặng Xuân Hưng Nguyễn Đình Luân Nguyễn Văn Toàn Nguyễn Quốc Tuấn Đỗ Hoàng Sơn Nguyễn Hữu Phước Đặng Ngọc Hải Nguyễn Thanh Phong Trần Vĩnh Tiên Lưu Đặng Thanh Tùng Lê Trọng Quảng Vũ Hoàng Nam Nguyễn Hoàng Kim Long Nguyễn Chí Hiếu PHẠM VĂN KHA Lê Minh Nhật Dương Đức Huy Nguyễn Cao Hậu Ngô Nhật Huy Phạm Văn Hoàn Trần Đại Nghĩa Lương Dũ Nghi Lâm Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Thu Cúc Bùi Thị Hồng Thắm Bùi Như Huyền Phạm Thị Liên Nguyễn Kiều Anh Đào Minh Thư Nguyễn Thị Quỳnh Linh Trần Kim TRƯƠNG PHẠM HUYỀN CHÂU Nguyễn Thị Phương Dung Nguyễn Thanh Phương Huỳnh Thị Mỹ Linh Phạm Thị Thanh Hoàng Thị Kim Oanh Nguyễn Kim Huệ Hoàng Yến Bảo Nhi Phạm Thu Trang Trần Anh Thư Phạm Ngọc Lưu Nguyễn Thị Thảo Phạm Đoàn Như Thảo Lệ Nguyễn Kim Thị An Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Minh Hiền Phan Thị Thùy Dung Bùi Quế Hương Hoàng Thị Hằng Nguyễn Hải Linh Phan Quỳnh Ngân Nguyễn Thiện Lợi Nguyễn Đại Thọ Đinh Thị Tú Anh Trịnh Tố Uyên Nguyễn Thu Trang Lê Thị Phương Nguyễn Thị Như Quỳnh Lê Kiều Nguyên Trần Lê Diệu Huyền Nguyễn Thị Thục Oanh Đinh Trần Thu Lan Nguyễn Ngọc Hậu Vũ Hoàng Phương Thảo Kiều Thu Nga Nguyễn Thị Thu Thiên Mạc Lệ An Trần Thị Giang Lý Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Ngọc Cẩm Thu Hương Vũ Thị Hậu Hường Phạm Đinh Trần Thu Lan Hà Thị Thùy Trang Hoàng Mỹ Linh Nguyễn Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Quyền Henh Gia Hân Ngụy Hương Giang Nguyễn Thị Hạnh Phạm Thị Thu Hiền Bùi Thị Thảo Phan Thị Thùy Dung Trần Kim Trang Nguyễn Thị Lam Thuỷ Lữ Thị Thủy Nguyễn Thị Thanh Hiền Phạm Thị Bích Hồng Ngô Thị Đỗ Anh Phan Thị Hòa Nguyễn Đặng Quỳnh Chi Bùi Huyền Ngọc PHẠM THỊ KIM NGÂN Nguyễn Hồng Trang