Nghỉ hưu sớm, sống an nhàn trước tuổi 40 nhờ chiến lược đơn giản, không áp lực mà ai cũng có thể áp dụng ngay: Nhất định phải cắt giảm 2 thứ phung phí quá mức

Tiết kiệm tiền để nghỉ hưu sớm dường như đang trở thành một xu hướng mới mà ai cũng muốn. Nhưng để làm được điều đó thì hầu hết chúng ta vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu.

Nghỉ hưu sớm, sống an nhàn trước tuổi 40 nhờ chiến lược đơn giản, không áp lực mà ai cũng có thể áp dụng ngay: Nhất định phải cắt giảm 2 thứ phung phí quá mức

Theo Tanja Hester, một blogger tại Our Next Life, người đã tiết kiệm được khoảng 37 lần thu nhập trung bình năm của cô và cùng chồng nghỉ hưu ở tuổi 38 đã tiết lộ bí quyết để nhanh chóng có được sự độc lập tài chính.

Trong cuốn sách "Làm việc là một lựa chọn: Nghỉ hưu sớm theo cách nhẹ nhàng nhất", Tanja viết rằng có một số cách giúp bạn nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính và tạo ra các "hành lang" hỗ trợ thành quả đó. Theo cô, có bốn bước chính tạo ra một công thức cho tiến trình tiết kiệm nhanh mà "Bạn càng có thể tối đa hóa từng bước, bạn sẽ càng tăng tốc độ của mình."

Nghỉ hưu sớm, sống an nhàn trước tuổi 40 nhờ chiến lược đơn giản, không áp lực mà ai cũng có thể áp dụng ngay: Nhất định phải cắt giảm 2 thứ phung phí quá mức - Ảnh 1.

Nữ blogger Tanja Hester, đạt được sự tự do tài chính và nghỉ hưu sớm khi 38 tuổi nhờ các chiến lược tài chính thông minh.

1. Giảm chi phí nhà ở

Phần lớn thu nhập của mọi người hao tốn vào chi phí nhà ở, đi lại, thực phẩm. Trong khi, chính họ cũng không biết rằng, việc chi tiêu hoang phí cho các vấn đề trên gây khó khăn cho việc tích lũy và làm giàu. Vì thế việc lựa chọn một căn hộ vừa đủ, ở khu vực giá rẻ hơn một chút và tìm người ở ghép sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể đấy.

Bạn không thể biết giảm chi phí nhà ở có thể tiết kiệm được thêm bao nhiêu tiền và chuyển vào các khoản đầu tư sinh lời khác đâu. So sánh giữa những người có nhà sẵn và những người phải thuê nhà ở thì con số này là một khoản tiết kiệm nhìn thấy rất rõ.

Chúng ta vẫn có thể rất hào phóng cho những bữa tối sang trọng hay những chuyến du lịch dài ngày mà không cần lo nghĩ quá nhiều khi sống trong một căn hộ trung bình, với những tiện nghi vừa đủ, chi phí tiết kiệm.

Tất nhiên nhu cầu sống thoải mái và sung sướng là điều bình thường, nhất là khi thu nhập của bạn tăng đều đặn. Nhưng như đã nói, biến số dư đó thành một khoản đầu tư lớn sẽ giúp bạn nhanh chóng có một cuộc sống thoải mái thực sự nhanh hơn.

2. Giảm chi phí đi lại

Sau nhà ở thì vận chuyển, đi lại là khoản tiếp theo tốn kém chi phí nhất. Nếu bạn và gia đình sở hữu một chiếc ô tô, thì ngoài tiền xăng xe bạn còn phải chi thêm những phụ thu như tiền bảo hiểm, bảo dưỡng, kho bãi…

Sống ở những thành phố, khu vực có hệ thống giao thông công cộng tốt là một ưu điểm để tiết kiệm tiền đi lại, nhưng không phải ai cũng khả thi. Vì vậy, nếu có hoặc muốn có một chiếc xe riêng, bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua xe đã qua sử dụng, tăng khoản khấu trừ bảo hiểm với mức phí bảo hiểm thấp hơn hoặc lái xe ít hơn để tiết kiệm xăng.

Có một vấn đề nhiều người thắc mắc là mối quan hệ giữa xe cộ và nhà ở. Nếu bạn ở khu vực trung tâm, nội thành để tiện đi lại cũng như tận dụng phương tiện công cộng thì chi phí nhà ở cao, trong khi ngược lại ở ngoại thành giá rẻ thì tiền đi lại lại đắt. Lời khuyên duy nhất cho bạn là xem xét kỹ khu vực bạn ở cũng như mức chi phí cho chuyện ăn ở, đi lại có bù trừ được cho nhau không.

Triệu phú tự thân Grant Sabatier cũng thường khuyên mọi người nên tập trung kiểm soát các chi phí lớn nhất là nhà ở và giao thông đi lại. Nó có thể tăng gấp đôi ngân sách tiết kiệm của bạn.

3. Tập trung vào việc tăng thu nhập

Để có thể tiết kiệm nhanh, bạn có hai cách: tăng thêm thu nhập và giảm thiểu chi tiêu. Trong khi việc cắt giảm chi tiêu luôn có giới hạn, bạn luôn cần một số tiền nhất định để phục vụ sinh hoạt thoải mái thì việc tăng thêm thu nhập lại luôn sẵn sàng, chỉ cần bạn thực sự biết nắm bắt mục tiêu.

Nếu bạn nghĩ mình không có đủ thời gian để đi làm thêm một công việc tay trái thì hoàn toàn có thể đi học thêm để nâng cao kỹ năng chuyên môn, đầu tư sự tập trung cho công việc hiện tại, đàm phán để có mức lương cao hơn… Điều này không những mang đến nhiều cơ hội trong cuộc sống mà còn đẩy nhanh tốc độ tiết kiệm tiền của bạn rất nhiều.

Nghỉ hưu sớm, sống an nhàn trước tuổi 40 nhờ chiến lược đơn giản, không áp lực mà ai cũng có thể áp dụng ngay: Nhất định phải cắt giảm 2 thứ phung phí quá mức - Ảnh 2.

4. Gửi tiết kiệm và tăng mức tiết kiệm để khớp với mức lương kiếm được

Tăng thêm thu nhập nhưng đồng thời cũng tăng khoản gửi vào tiết kiệm là cách chắc chắn nhất để tăng số tiền bạn có thể đầu tư hàng năm.

Một trong những cách tốt nhất để thực hiện là “giấu tiền từ chính mình”, là phương thức cổ điển nhưng vẫn vô cùng hiệu quả để tiết kiệm tiền. Theo đó, bạn cần trích lập trước một tài khoản tiết kiệm và ngay khi nhận lương, bạn nên chuyển một khoản tiền cố định (tối thiểu) vào tài khoản đó trước khi tính đến các hoạt động tiêu xài, hưởng thụ khác. Số tiền lãi sẽ tự động tăng lên từng tháng mà bạn không thể để ý rõ.

Bằng cách gửi tiết kiệm bất cứ khoản thu nào – kể cả tiền thưởng phát sinh, và hạn chế chi tiêu ở mức không đổi mặc dù thu vào nhiều hơn, bạn sẽ từ từ đạt đến số tiền mục tiêu mà không có cảm giác phải lao động hay hy sinh vất vả.

Theo Nhịp sống kinh tế
2.359 

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih