Nghỉ ốm trùng với ngày lễ có được hưởng lương không?

Nghỉ ốm trùng với ngày lễ có được hưởng lương không? Nghỉ không hưởng lương trùng ngày nghỉ lễ có được trả tiền lương không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào quý luật sư, Công ty tôi có người lao động đầu tháng 02/2018 nghỉ ốm (có giấy báo ốm từ 01/02/2018 đến 12/02/2017), sau đó do tình trạng sức khỏe không tốt nên xin nghỉ không lương tiếp đến 05/05/2018 mới đi làm lại. Luật sư cho tôi hỏi vào những ngày tết nguyên đán (từ 15/02 đến 19/02/2018) và lễ 30/04, 01/05 người lao động đó có được hưởng lương lễ không? Xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập và đăng tải bởi Bộ phận tư vấn về pháp luật lao động – Phòng trợ giúp pháp lý trực tuyến miễn phí của Công ty Luật TNHH Dương Gia.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

– Bộ luật lao động 2012

– Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH 

2. Nội dung tư vấn: 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH  quy định:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định của pháp luật về lao động. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.”

Thời gian hưởng chế độ ốm đau trong một năm chỉ được tính theo ngày làm việc. Chính vì vậy, công ty sẽ không làm thủ tục để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn trong thời gian nghỉ tết. Tuy nhiên ngày nghỉ tết là người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương nên bạn được công ty chi trả lương ngày nghỉ lễ tết.

Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ ngày lễ, Tết như sau:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Đồng thời, căn cứ Khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương. Thời gian nghỉ không hưởng lương do hai bên thỏa thuận.

Bạn thông tin người lao động công ty bạn xin nghỉ không hưởng lương từ ngày 12/2/2018 đến 5/5/2018. Trong quãng thời gian nghỉ không hưởng lương có ba ngày nghỉ lễ: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Ngày Chiến thắng (ngày 30 tháng 4 dương lịch) và Ngày Quốc tế lao động (ngày 01 tháng 5 dương lịch). Đây là ba ngày nghỉ lễ, người lao động sẽ được nghỉ việc và hưởng nguyên lương.

Theo Luật Dương Gia
2.187 

Nguyễn Tấn Tài Phạm Phú Anh Quân Nguyễn Văn Di Nguyễn Minh Hoàng phạm Hoàng Dậm Nguyễn Minh Hiếu Nguyễn Tấn Phát Nguyễn Thanh Hải Huỳnh Phi Hùng Nguyễn Duy Thái Lê Đình Đức Anh Ngô Việt Hoàng Đào Ngọc Tuấn Phùng Văn Tuấn Lê Nhật Quang Vũ Thành Khiêm Vũ Ngọc Tú Ngô Thị Nguyệt Cầm Nguyễn Thái Thảo Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Yến Trương Thị Dung Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Hương Giang Ngô Đinh Hoàng Uyên Ngô Thơm Thảo Lê Huỳnh Ngọc Lệ NGUYỄN THỊ LỆ THANH Nguyễn Thị Như Tuyền Phan Thị Huyền Trương Thị Soi Trần Đình Anh Thư Đinh Thị Kim Dung Cao Võ Thu Ngân Lê Thị Hoàng Kim Nguyễn Thị Yến Nguyễn Thị Hồng Nhung Đoàn Thị Khánh Vi Đặng Thị Ngọc Hường Phạm Thị Hương Nguyễn Thị Lan Trinh Phạm Thị Phương Liên Đặng Huỳnh Như Phượng Dương Thị Xuân VƯƠNG THỊ NGỌC BÍCH Phạm Thị Hương Trương Thị Trang Nguyễn Ngọc Trâm Trần Quỳnh Anh Nguyễn Thị Lệ Quỳnh Nguyễn Thị Thu Uyên Nguyễn Thị Hằng Đoàn Lan Hương Lão Thị Nga Võ Sông Hương Trần Thuý Bảo Hà Nguyễn Ngọc Ánh Từ Ngọc Hòa Nguyễn Thị Hồng Nhung Võ Thị Thuỳ Trang Phạm Thị Như Ngọc Nguyễn Thị Kim Yến Nguyễn Thị Uyên Trần Thu Hà Nguyễn Ngọc Châu Hoàng Long Vân Nguyễn Thị Hoàng Trâm Nguyễn Hoàng Trúc Chi Nguyễn Nhật Anh