Người thành công thì thường dậy sớm, nhưng bạn dậy sớm thì chưa chắc đã thành công: Giờ giấc chỉ là thứ yếu, vấn đề nằm ở khung giờ “vàng” này!

Việc bạn dậy lúc 7 giờ sáng hay 7 giờ tối không quan trọng, quan trọng là bạn tận dụng thời gian “vàng” của mình ra sao.

Người thành công thì thường dậy sớm, nhưng bạn dậy sớm thì chưa chắc đã thành công: Giờ giấc chỉ là thứ yếu, vấn đề nằm ở khung giờ “vàng” này!

Bài chia sẻ của Aytekin Tank - CEO JotForm, một công ty chuyên thiết kế đơn online với 3,5 triệu người sử dụng và hơn 2 triệu mẫu đơn.

Nếu bạn muốn thành công, các chuyên gia về năng suất sẽ khuyên bạn thế này:

- Dậy sớm lúc 6 giờ

- Tắm nước lạnh

- Tập thể dục

- Thiền

- Ghi chép

- Nhìn lại bản thân và đặt ra mục tiêu

- Đọc tin tức

- Đọc các bài viết khơi gợi cảm hứng

- Ăn bữa sáng giàu protein

Phải làm chừng ấy thứ trước 8h sáng là quá nhiều.

Không biết từ lúc nào mà những lời khuyên như thế này bắt đầu được lan truyền rộng rãi, khắp nơi, đặc biệt là trong giới start-up. Những thói quen này rất tuyệt vời, nhưng có lẽ mọi người đá quá chú trọng vào việc phải thực hiện chúng vào buổi sáng.

Mỗi người đều có một khung giờ "vàng" khác nhau. Để tăng cường hiệu suất làm việc của mình, dù bạn là người dậy sớm hay là cú đêm, dù bạn đi chạy lúc 6 giờ sáng hay 6 giờ tối, điều này cũng không ảnh hưởng gì.

Thay vào đó, yếu tố quan trọng nhất chính là bản thân bạn. Nếu muốn làm việc hiệu quả nhất, hãy chú ý để khung giờ “vàng” của mình, theo diễn giả nổi tiếng Brian Tracy:

“Khung giờ ‘vàng’ là thời điểm mà bạn tỉnh táo và năng suất nhất, dựa trên đồng hồ sinh học của mình.”

Bằng cách tận dụng khung giờ vàng, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và tránh lãng phí thời gian cũng như năng lượng.

Tôi đã dành hơn 12 năm để phát triển JotForm từ một ý tưởng trên giấy thành một công ty với hơn 100 nhân viên và 3,5 triệu người sử dụng. Việc nắm bắt được nhịp sinh học của bản thân chính là yếu tố quan trọng làm nên thành công của tôi ngày hôm nay. Tôi luôn giải quyết các công việc quan trọng trong khung giờ vàng này, nhờ vậy tôi làm việc với tinh thần thoải mái và tránh được cảm giác bị quá tải.

Xây dựng bản đồ khung giờ “vàng”

Cơ thể chúng ta có nhịp sinh học thường ngày kéo dài trong 24 giờ - thứ ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone. Trong một ngày, chúng ta lại có nhịp sinh học ngắn - là những khoảng thời gian khác nhau diễn ra từ 90-120 phút/chu kỳ.

Nhịp sinh học ngắn cũng giải thích tại sao bạn lại nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc chỉ sau 2 tiếng bắt đầu đầy hứng khởi. Năng lượng của bạn sẽ đạt đỉnh vào thời điểm nào đó, rồi lại tụt xuống đáy chỉ sau đó không lâu.

Vì vậy, bạn cần phải tự vẽ cho mình tấm bản đồ nhịp sinh học ngắn, để biết đâu là điểm bắt đầu và kết thúc của năng lượng, sự tập trung và động lực của bản thân.

Người thành công thì thường dậy sớm, nhưng bạn dậy sớm thì chưa chắc đã thành công: Giờ giấc chỉ là thứ yếu, vấn đề nằm ở khung giờ “vàng” này! - Ảnh 1.

Vận dụng cơ thể và não bộ

Những thói quen buổi sáng có thể sẽ hiệu quả đối với các chuyên gia năng suất, chứ chưa chắc đã đúng với bạn.

Tôi chính là một ví dụ điển hình. Sáng nào tôi cũng dậy ăn sáng nhẹ và tập thể dục với huấn luyện viên cá nhân, bất kể lúc đó tôi có động lực hay không. Khoảng 20 phút tiếp theo, tôi phải cố gắng hết sức để không đánh rơi tạ vào chân mình. Sau quãng thời gian lờ đờ này, tôi đi tắm và lái xe đến cơ quan, uống chút cà phê và bắt đầu công việc.

Đây mới là lúc tôi tỉnh táo nhất và sảng khoái nhất. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy sáng tạo. Trong lúc này, tôi tranh thủ viết ra những việc cần làm trong ngày, nghĩ thêm các ý tưởng mới. 2 tiếng này chính là thời gian hoạt động năng suất nhất của tôi.

Khung giờ vàng của tôi là vào buổi sáng, còn của bạn có thể là trưa hoặc 7 giờ tối. Quan trọng là bạn biết tận dụng thời gian này để làm việc hiệu quả.

Hiểu rõ lịch làm việc của mình

Doanh nhân, nhà đầu tư Paul Graham cho biết, hầu hết mọi người đều làm việc theo 2 kiểu: phong cách quản lý và phong cách sáng tạo.

Phong cách quản lý là phong cách truyền thống, trong đó một ngày được chia thành các quãng ngắn có độ dài 1 giờ. Tức là, cứ mỗi giờ, bạn lại thay đổi công việc của mình.

Phong cách sáng tạo lại phù hợp với đối tượng làm ngành sáng tạo, ví dụ như nhà văn, lập trình viên, nhà thiết kế. Theo đó, họ sẽ chia thời gian trong ngày thành 2 nửa. Bởi lẽ, rất khó để họ có thể viết văn hay viết code chỉ trong khoảng thời gian một giờ ngắn ngủi.

Bắt những người thuộc ngành sáng tạo làm việc sai cách có thể phá hủy cả một ngày của họ. Họ sẽ không thể nào làm việc hiệu quả nếu thời gian bị chia nhỏ quá mức và không thể tận dụng được.

Người thành công thì thường dậy sớm, nhưng bạn dậy sớm thì chưa chắc đã thành công: Giờ giấc chỉ là thứ yếu, vấn đề nằm ở khung giờ “vàng” này! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các doanh nhân hay CEO vừa là người quản lý, vừa là người sáng tạo. Họ gặp mặt nhân viên, làm việc với nhà thầu hoặc nhà cung cấp. Họ cũng phải nghĩ chiến lược mỗi ngày. Ngay cả những người làm về mảng nội dung hay công nghệ cũng có lúc phải động tay động chân.

Đó là lý do tại sao tôi chia một ngày của mình ra làm 2. Những tiếng đầu tiên sau khi tập gym, tôi làm việc theo phong cách sáng tạo. Sau buổi trưa, tôi đi họp và làm việc theo phong cách quản lý.

Sử dụng thời gian chết khôn ngoan

Tôi rất ủng hộ việc nghỉ ngơi đầy đủ. Thông thường, tôi hay dành những ngày cuối tuần để đi chơi. Mỗi năm một lần, tôi lại đi hái ô-liu cùng gia đình. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để tôi nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho tinh thần và cơ thể.

Năm 2016, chuyên gia về năng suất Scott Barry Kaufman đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện 72% số người được hỏi thường nảy ra các ý tưởng sáng tạo ở trong phòng tắm.

Nghỉ ngơi giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo. Vì vậy, hãy thả lỏng tâm trí để bản thân thỏa sức sáng tạo. Đây cũng là khoảng thời gian “vàng” trong ngày.

Người thành công thì thường dậy sớm, nhưng bạn dậy sớm thì chưa chắc đã thành công: Giờ giấc chỉ là thứ yếu, vấn đề nằm ở khung giờ “vàng” này! - Ảnh 3.

Bảo vệ khoảng thời gian “vàng”

Khoảng thời gian "vàng" của bạn chính là một loại tiền bạc vô giá. Vì vậy, hãy bảo vệ nó bằng mọi cách có thể. Hãy sử dụng khoảng thời gian này để làm những công việc khó nhất, sáng tạo nhất, tốn công sức nhất. Đừng họp hành hay để người khác quấy rầy bạn vào lúc này.

Những thói quen thường xuyên cũng giúp bạn sử dụng khung thời gian "vàng" của mình tốt hơn. Chẳng hạn, tôi có thói quen chỉ trả lời email vào cuối ngày, và các cộng sự của tôi đều biết điều này. Tôi sẽ trả lời email trong ngày một cách đầy đủ và cẩn thận nhất. Nhờ có thói quen rõ ràng, tôi kiểm soát cuộc sống của mình dễ dàng hơn.

Người thành công thì thường dậy sớm, nhưng bạn dậy sớm thì chưa chắc đã thành công: Giờ giấc chỉ là thứ yếu, vấn đề nằm ở khung giờ “vàng” này! - Ảnh 4.

Vậy nên, dù bạn dậy vào lúc 7 giờ hay khi hoàng hôn xuống, chỉ cần bạn hiểu rõ bản thân, bạn sẽ làm việc hiệu quả. Hãy theo dõi nhịp sinh học của cơ thể để tìm ra kế hoạch tốt nhất.

Rốt cuộc, thời gian “vàng” chính là vũ khí bí mật của bạn. Sử dụng nó khôn ngoan, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Theo Tri Thức Trẻ
2.307 

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh