Nhân sự trẻ không vui là "bye bye" sếp, người lớn không hiểu nổi

Nhiều quản lý và cả phụ huynh sẽ không khỏi sốc khi các bạn trẻ... rất dễ dàng bỏ việc, nhảy việc. Chỉ cần không vui là họ có thể "bye bye" sếp ngay lập tức.

Nhà tuyển dụng đau đầu 

Chủ đề về công việc, nghề nghiệp của thế hệ trẻ được quan tâm diễn đàn "Đối thoại với Gen Z: Cá tính hay quái tính? Tự do và giới hạn" vừa diễn ra tại TPHCM.

Nhân sự trẻ không vui là bye bye sếp, người lớn không hiểu nổi - 1

Các chuyên gia "giải mã" về đặc tính đối với nghề nghiệp của thế hệ trẻ 

Thế hệ Z, hay còn gọi là gen Z được dùng để chỉ các bạn trẻ và thanh thiếu niên sinh trong giai đoạn 1995 - 2012.

ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương, người sáng lập Học viện YES chia sẻ, rất nhiều nhà tuyển dụng, phụ huynh và chính bản thân bà trước đây từng không hiểu nổi về nhân sự trẻ. Chỉ vài câu nặng lời của sếp thôi, hôm sau là họ có thể "bye bye" sếp luôn rồi. 

Các bạn gen Z đang và sẽ là lực lượng lao động chính nhưng theo bà Uyên Phương, các nhà tuyển dụng đang cực kỳ khó khăn khi làm việc với thế hệ này. 

Không ít vị phụ huynh cũng sốc, khi con mình ra trường, tìm được

"Nếu trước đây, khi đi làm, thế hệ trước thường nghĩ làm sao để giống mọi người. Còn bây giờ, các bạn trẻ sẽ hỏi: Có nên giống mọi người không? Giống thì "bay màu"...", CEO Thi Anh Đào.

công việc "ngon lành", thu nhập ổn. Bất ngờ một ngày, con báo nghỉ việc. 

Thế nên, chúng ta dễ dàng gặp nhiều ý kiến than vãn, các bạn trẻ bây giờ sống và làm việc theo bản năng, thiếu kiên trì, nỗ lực, thiếu kỷ luật...

Tuy nhiên, ThS Trần Đình Dũng, người có hơn 20 năm làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia trong và ngoài nước không cho rằng người trẻ làm việc theo bản năng. Xuất phát từ việc các bạn trẻ rất nhanh, giải quyết nhanh, tư duy nhanh... Họ không nghĩ quá dài, quá sâu. Không thích giải thích và cũng không nghĩ xa đến hậu quả.  

CEO Isobar Thi Anh Đào cho hay: "Các bạn bây giờ không có khái niệm, tôi chịu đựng công việc rất cực khổ để kiếm tiền, để cuối tuần hay vài tháng đi du lịch một lần".

Đi vào công việc mà không vui, họ sẽ nghỉ, các bạn thấy không đáng để mình bị tra tấn cảm xúc mỗi ngày. Nhiều người sẽ tưởng các bạn dễ đổ vỡ, mong manh.

"Thật ra, đây là điều rất chính đáng. Các bạn nhìn sâu hơn thế hệ trước, nhìn được tận cùng mục tiêu sống để làm gì, sống để hạnh phúc, sống không phải chỉ để kiếm tiền", bà Anh Đào nhấn mạnh. 

Sếp cũng cần... điều chỉnh 

Các bạn trẻ hiện nay tìm đến công việc, công việc đó phải giúp các bạn phải phát triển, mỗi ngày phải thấy hạnh phúc. Theo bà Thi Anh Đào, đây cũng chính là điều những người làm nhân sự nói hàng ngày nhưng thế hệ trước thường chúng ta chấp nhận hy sinh, cam chịu, không dám đánh đổi.  

Bà Thi Anh Đào đánh giá, gen Z có rất nhiều lợi thế như nhanh, đẹp về hình thể lẫn tư duy, có khả năng giao tiếp tiếp tốt... Nhưng lợi thế nào mà quá thì cũng có thể trở thành hạn chế. 

Nhân sự trẻ không vui là bye bye sếp, người lớn không hiểu nổi - 2

Nhân sự trẻ làm nhiều nhà tuyển dụng phải đau đầu (Ảnh minh họa)

Điều này, rất cần một hệ thống hỗ trợ các bạn, những quyết định nào cần nhanh và những quyết định nào cần chậm, không sẽ có sự nhầm lẫn. 

Theo bà Đào, hiểu được đặc tính của gen Z, làm việc với các chính những người sếp cũng cần có sự điều chỉnh để phát huy được lợi thế của các bạn. Đây là một thế hệ cần sự động viên, nhìn vào thế mạnh của họ. 

Như bản thân bà, làm việc với các bạn trẻ, không dám la, không dám nói "Em có điên không?" như trước. 

Theo bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, với tác động của thời đại, xã hội, hoàn cảnh... gen Z có những đặc điểm rất khác biệt. Bố mẹ trong giáo dục con hay nhà tuyển dụng, sử dụng nhân sự, cần có sự "giải mã" hiểu họ. 

Họ có những kỳ vọng về môi trường làm việc mà trong mắt nhà tuyển dụng là rất phi thực tế. Có thể trong tương lai, công việc ngày 8 tiếng ở công sở có thể đã không còn phù hợp. Đặc biệt áp lực được công nhận, nổi bật của gen Z cực kỳ lớn. 

Đây được xem là thế hệ số, các bạn có thể vài ngày không tắm, không chú trọng nhịp ăn uống nhưng không thể rời điện thoại. Thế nhưng bà Uyên Phương cho biết, nhu cầu kết nối, tương tác giữa người với người của các bạn rất cao. 

"Nhiều người tưởng rằng mọi vấn đề với gen Z cần được giải quyết qua Email, điện thoại... Nhưng thật ra, trong cuộc sống, công việc hãy trao đổi, trò chuyện trực tiếp với các bạn mới là hiệu quả", bà Phương lưu ý.

2.311 

Nguyễn Thanh Hoàn Nguyễn Thái Hưng Huỳnh Phương Trúc Mai Văn Tiền Nguyễn Hùng Thuận Nguyễn Quốc Khánh Nguyễn Thế Bảo Nguyễn Thành Luân Nguyễn Hải Sơn Vũ Đình Phương Hoàng Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Tính Nguyễn Văn Vũ Bùi Mạnh Giang Nguyễn Thế Bảo Nguyễn Cao Tĩnh Nguyễn Văn Hoàng Dương Văn Tự Hoàng Văn Bình Lê Quý Nhật Nguyễn Huy Anh Tô Quang Dương Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Hải Sơn Đỗ Tuấn Kiệt Nguyễn Văn Thưởng Kiều Thái Việt Võ Hoàng Thiên Lộc Trần Nam Cao Lê Đình Phúc Đoàn Hữu Chính Nguyễn Mạnh Tùng Chu Văn Hùng Quách Tiến Minh Hồ Công Thoại Nguyễn Bảo Sơn Hoàng Thị Mỹ Hậu Nguyễn Thị Ngọc Bích Nguyễn Thu Ngân Huỳnh Thị Mừng Đặng Hoàng Vân Ngô Thị Quỳnh Diễm Hồ Thị Kim Phước Võ Thị Hạnh My Nguyễn Thị Thuý Trinh Đinh Thị Lan Anh Lê Thị Lan Tống Thị Diệu Liên Hồ Thị Hoài An Đặng Nguyên Khánh Trang Mỹ Tiên Đặng Đinh Thị Thanh Lê Thị Thanh Lai Nguyễn Thị Kim Phượng Nguyễn Thị Tâm Nguyễn Thị Diệu Ánh Lại thị Quỳnh Nguyễn Ngọc Mai Trinh Nguyễn Thị Phương Anh Nguyễn Thị Khánh Huyền Lê Thị Nụ Nguyễn Thị Ngân Nga Bùi Thị Dung Đoàn Thị Hoài Thương Trần Thị Khánh Hà Lê Châu Bảo Anh Nguyễn Ngọc Cầm Nguyễn Đặng Kiều Ngân Phạm Thị Trúc Mai Mai Hương Hà Phương Thảo Chu Minh Thùy Huỳnh Thị Kim Hoa Trần Thị Giang Nguyễn Thị Thu Oanh Đặng Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Ngọc Bích TRẦN LỆ QUYÊN Hoàng Phương Thảo Nguyễn Phạm Bảo Hân Trần Thị Thảo Huyên Mỹ Châu Nguyễn Thị Lê Trang Nguyễn Hồng Việt Nguyễn Văn Thuyết Tạ Thị Tuyết Nguyễn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hoàng Khải Thi Trần Thị Ngọc Huyền Trần Kim Trang Lê Hoàng Minh Tâm Nguyễn Thị Duyền Nương Hồ Thị Lan Lê Thị Trúc Linh Lâm Hoàng Thuận Yến Huỳnh Thị Nhẹ Chử Thị Bích Nguyễn Thị Yến Ngọc Bùi Hồng Phượng Nguyễn Oanh Đoàn Thu Hà Phạm Thị Phượng Ngân Đinh Thị Phương Chi Phan Thị Hạnh Tống Minh Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ Hồng Huỳnh Thị Mừng Trần Diệu Ly Chu Thị Hà Nguyễn Diệu Uyên Trần Thị Huyền Nga Phạm Thị Huyền Trang Lê Thị Thu Thủy Nguyễn Thị Bích Huyền Phạm Thị Minh Khuyên Trần Thị Hường Trần Diệp Diệp Nguyễn Thị Liên Vũ Thị Mai Trần Thị Hương Đoàn Thị Hạnh Dương Thị Chiến Đào Thị Xuân Hiền Trần Thị Ánh Tuyết Ngô Thị Mai Phan Thị Lương Trần thị ngọc duy NGUYỄN THỊ LIÊN Lại Thị Hồng Cẩm Trần Thị Thanh Thảo Nguyễn Ngọc Thảo Nhi NGUYỄN THỊ THANH THỦY