Những điều bạn chưa biết về Luật Hành chính

Luật Hành chính là một trong những Luật cơ bản tuy nhiên có nhiều bạn chưa hiểu sâu sắc ngành Luật này. Cùng đọc bài viết dưới đây để thấy những điều bạn đã bỏ sót về ngành Luật Hành chính nhé.

Luật Hành chính là gì?

Luật hành chính là một trong những hệ thống luật chủ chốt của nước ta; xuất hiện sớm nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam; bao gồm các quy định điều hành các quan hệ xã hội và quan hệ quản lý hành chính trong lĩnh vực tổ chức và hoạt động của quản lý nhà nước.

Các quy định của luật hành chính tạo thành các công cụ để nhà nước thực thi và quản lý các quyền hành pháp khác; quản lý sự bình ổn xã hội, công bằng dân chủ văn minh.

Luật hành chính nêu ra các nguyên tắc; hình thức và phương thức quản lý nhà nước như những quy định về các chủ thể quản lý nhà nước và điều chỉnh các hoạt động của nhân viên nhà nước; chế độ công vụ, thủ tục hành chính và trách nhiệm hành chính.

Luật Hành chính là ngành luật đặc thù của các trường đào tạo ngành luật trên khắp cả nước. Sau khi tốt nghiệp khoa luật hành chính, những cử nhân luật tương lai có rất nhiều điều kiện việc làm tại các cơ quan hành chính nhà nước này.

Chuyên ngành Luật Hành chính

Bên cạnh những chuyên ngành Luật khác như luật dân sự; luật hình sự; luật tài chính – ngân hàng – chứng khoán, luật hành chính là một trong những ngành được nhiều bạn chọn lựa.

Từ những yêu cầu nghề nghiệp thực tế sinh viên ngành Luật hành chính sẽ là những người được đào tạo chuyên sâu về bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương và những quy định hiện hành liên quan đến bộ máy cũng như cơ chế hoạt động của bộ máy này.

Ngoài ra những vấn đề chuyên sâu về luật tố tụng hành chính: những biện pháp kiểm tra chuyên ngành; các kỹ năng giám sát những hoạt động quản lý hành chính nhà nước; kỹ năng soạn thảo văn bản; kỹ năng giao tiếp;… và một số kỹ năng chuyên ngành khác. Không chỉ vậy những cử nhân luật hành chính sẽ được tìm hiểu những ngành luật liên quan khác phục vụ cho quá trình công tác nghề nghiệp của mình.

Cơ hội việc làm ngành Luật hành chính

Ngành luật hành chính có cơ hội việc làm khá rộng mở. Những cử nhân sau khi tốt nghiệp chuyên ngành luật hành chính sẽ có cơ hội làm việc tại rất nhiều cơ quan hành chính; những tổ chức chính trị – xã hội, những tổ chức nghề nghiệp khác nhau.

Một trong những cơ quan tuyển dụng số lượng lớn các cử nhân Luật hành chính này đó chính là tổ chức thuộc Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân các cấp; hoặc các phòng ban các sở với những vị trí làm việc tương đương.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành Luật Hành chính hi vọng cung cấp thông tin bổ ích đến bạn.

Theo Quỳnh Ny
2.411 
Click vào đây để xem danh sách 139.012 Tuyển dụng ngành Luật đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng ngành Luật
Click vào đây để xem danh sách 139.012 Tuyển dụng ngành Luật đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng ngành Luật

Phạm Minh Phát Nguyễn Duy Tín Nguyễn Tuấn Khải Phạm Hữu Sang Nguyễn Đăng Tiến Châu Quốc Bảo Trần Sỹ Xuân Hoàng Võ Minh Tuấn Ngô Vĩnh Phú Phan Song Thế Danh Bùi Thiên Thành Trương Kim Ngương Nguyễn Xuân Việt Tran quang Hanh Nguyễn Trung Thành Nguyễn Duy Bình Vũ Văn Phước Phạm Ngô Hoàng Gia Vũ Văn Huân Trần Trung Hiếu Lưu Vĩnh Lộc Lê Sĩ Hoàng Lê Thành Đạt Trần Quang Hanh Dương Văn Hiếu Bùi Thị Phương Đông Nguyễn Minh Tuệ Tu Nguyen Minh Võ Thị Phương Thúy Lữ Thị Diễm Mi Hang Phung Nguyễn Thị Huyền Nha Lê Thị Phương Lan Nguyễn Thu Thùy Quynh Vũ Thị Thu Huyền Nguyễn Lê Liên Tâm Vũ Thanh Hằng Nông Thị Nguyệt Phan Thị Ánh Ngọc Nguyễn Thị Huỳnh Trúc Nguyễn Dịu Nguyễn Thị Tố Trinh Nguyễn Thị Thắm Nguyễn Như Mai Nguyễn Lê Phương Uyên Lê Phương Thảo Lâm Bạch Huệ Phương Bùi Vân Anh Trần Quốc Vương Nguyễn Thị Hải Anh Nguyễn Bích Ngà Nguyễn Hồng Linh Trần Thị Lệ Xuân Hồ Nguyễn Đan Thanh Nguyễn Bình Yến Thanh Trần Thị Lệ Quyên Dương Hạt Điều Nguyễn Hoa Lê Thị Quỳnh Thượng Phúc Hằng PHẠM THỊ HƯỚNG Lê Thị Bích Phượng Đoàn Thị Hoài Huỳnh Anh Thư Phạm Hồng Ngọc Đỗ Thị Đậu Lâm Bạch Huệ Phương Đinh Nguyên Hạnh Vũ Hoàng Linh Chi Đào Xuân Mai Nguyễn Thanh Huyền Nguyễn Thị Minh Thúy Nguyễn Thị Thu Hiền Bùi Thị Yến Ngọc Nguyễn Thị Trang Võ Thị Ngọc Tâm Đinh Thị Huế Lê Diệu Bình Hoàng Thúy Hiền Nguyễn Hoàng Khâm Nguyễn Thùy Linh Lê Thị Thanh Tùng Phạm Thị Mỹ Trinh Phan Thụy Gia Nghi Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Thanh Thảo Mai Thị Bích Thanh Trần Xuân Ánh Lê Thị Thu Hoàng Thị Liễu Nguyễn Thị Thông Nguyễn Thu Vân Nguyễn Ngọc Minh Ân Nguyễn Ngọc Kỳ Duyên Lê Nhật Hồng Trần Thùy Linh Nguyễn Hà Kiều Anh Nguyễn Thị Thu Hương