Những điều bạn chưa biết về Luật Hành chính

Luật Hành chính là một trong những Luật cơ bản tuy nhiên có nhiều bạn chưa hiểu sâu sắc ngành Luật này. Cùng đọc bài viết dưới đây để thấy những điều bạn đã bỏ sót về ngành Luật Hành chính nhé.

Luật Hành chính là gì?

Luật hành chính là một trong những hệ thống luật chủ chốt của nước ta; xuất hiện sớm nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam; bao gồm các quy định điều hành các quan hệ xã hội và quan hệ quản lý hành chính trong lĩnh vực tổ chức và hoạt động của quản lý nhà nước.

Các quy định của luật hành chính tạo thành các công cụ để nhà nước thực thi và quản lý các quyền hành pháp khác; quản lý sự bình ổn xã hội, công bằng dân chủ văn minh.

Luật hành chính nêu ra các nguyên tắc; hình thức và phương thức quản lý nhà nước như những quy định về các chủ thể quản lý nhà nước và điều chỉnh các hoạt động của nhân viên nhà nước; chế độ công vụ, thủ tục hành chính và trách nhiệm hành chính.

Luật Hành chính là ngành luật đặc thù của các trường đào tạo ngành luật trên khắp cả nước. Sau khi tốt nghiệp khoa luật hành chính, những cử nhân luật tương lai có rất nhiều điều kiện việc làm tại các cơ quan hành chính nhà nước này.

Chuyên ngành Luật Hành chính

Bên cạnh những chuyên ngành Luật khác như luật dân sự; luật hình sự; luật tài chính – ngân hàng – chứng khoán, luật hành chính là một trong những ngành được nhiều bạn chọn lựa.

Từ những yêu cầu nghề nghiệp thực tế sinh viên ngành Luật hành chính sẽ là những người được đào tạo chuyên sâu về bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương và những quy định hiện hành liên quan đến bộ máy cũng như cơ chế hoạt động của bộ máy này.

Ngoài ra những vấn đề chuyên sâu về luật tố tụng hành chính: những biện pháp kiểm tra chuyên ngành; các kỹ năng giám sát những hoạt động quản lý hành chính nhà nước; kỹ năng soạn thảo văn bản; kỹ năng giao tiếp;… và một số kỹ năng chuyên ngành khác. Không chỉ vậy những cử nhân luật hành chính sẽ được tìm hiểu những ngành luật liên quan khác phục vụ cho quá trình công tác nghề nghiệp của mình.

Cơ hội việc làm ngành Luật hành chính

Ngành luật hành chính có cơ hội việc làm khá rộng mở. Những cử nhân sau khi tốt nghiệp chuyên ngành luật hành chính sẽ có cơ hội làm việc tại rất nhiều cơ quan hành chính; những tổ chức chính trị – xã hội, những tổ chức nghề nghiệp khác nhau.

Một trong những cơ quan tuyển dụng số lượng lớn các cử nhân Luật hành chính này đó chính là tổ chức thuộc Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân các cấp; hoặc các phòng ban các sở với những vị trí làm việc tương đương.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành Luật Hành chính hi vọng cung cấp thông tin bổ ích đến bạn.

Theo Quỳnh Ny
2.301 
Click vào đây để xem danh sách 134.765 Tuyển dụng ngành Luật đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng ngành Luật
Click vào đây để xem danh sách 134.765 Tuyển dụng ngành Luật đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng ngành Luật

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu