Những du khách cá biệt và những câu chuyện... dị đời

Những kiểu lưu dấu kỳ quái của người đi du lịch. Hái trái, bẻ hoa, chôm vặt, giờ đến các kiểu gây sốc cả cộng đồng bằng cách khoe hình ảnh, hành vi xấu của mình lên mạng.

Bỏ quên ý thức

Đi nguyên giày nhảy nhót trên giường khách sạn, đổ thức ăn thừa vào tủ lạnh, bẻ vụn bánh rồi rải lên giường, sàn nhà, vứt rác khắp mọi nơi...

Những chuyện tương tự câu chuyện vừa xảy ra ở Vũng Tàu đã từng xảy ra ở nhiều nơi. Có người đưa chú chó nhà mình vào khách sạn rồi cạo lông chó, để mặc chú chó... phóng uế lên giường ở một khách sạn tại Đà Nẵng.

Tại Đà Lạt, một chủ homestay đã bàng hoàng về việc du khách vứt rác bừa bãi khắp phòng, dùng khăn tắm làm giẻ lau... Sau khi bị yêu cầu bồi thường, nhóm du khách lại đánh giá 1 sao cho homestay.

Chủ nhân một cơ sở lưu trú ở Hạ Long cũng đã dở khóc dở cười sau khi nhận lại căn biệt thự với đầy rác, nhiều vật dụng trong phòng nằm lẫn trong đống rác ngoài bancông.

Ngay cả những khách sạn cao cấp cũng không tránh khỏi tình trạng đồ dùng trong phòng bị quăng lộn xộn khắp nơi, khiến nhân viên dọn phòng vất vả mới tìm lại được.

Rồi còn chuyện du khách khoe ảnh mua và ăn trứng vích (một loại rùa biển) sau chuyến đi Côn Đảo. Dù biết hành vi của mình là phạm pháp, cô vẫn đăng lên mạng xã hội. Sau khi bị lên án dữ dội, cô đã khóa tài khoản trên mạng và bị xử phạt.

Tháng 3-2019, hình ảnh cột cờ trên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) bị vẽ bậy được chia sẻ trên nhiều diễn đàn du lịch. Sau đó, khu du lịch này đã phải cố gắng xóa đi dòng chữ ấy nhưng vẫn không thể khắc phục hoàn toàn để trả lại hiện trạng ban đầu.

Một vụ xô xát xảy ra giữa du khách với nhau do tranh cãi trong lúc xếp hàng đợi chụp hình tại Đà Lạt, hậu quả là 1 nữ du khách Thái Lan bị 1 nữ du khách Việt Nam lao đến giật tóc, hành hung.

Rồi còn bao chuyện hái hoa, bẻ cành từng bị ghi hình, nhắc nhở và xử phạt. Cũng đã có nhiều nơi tạm đóng cửa sau khi du khách xả rác bừa bãi, xâm hại cây cối, gây mất trật tự.

Khi bỏ ra một số tiền để đi đây đi đó, bất cứ ai cũng đều mong muốn được thư giãn từ những dịch vụ tốt nhất của cơ sở lưu trú. Nhưng đừng nghĩ mình bỏ tiền ra mua dịch vụ thì có quyền làm mọi thứ.

Trái lại, nên ứng xử một cách đúng mực để trở thành du khách có văn hóa trong mắt người khác. Và nếu là một người văn minh, bạn nên tự tay dọn dẹp hết những thứ mình bày bừa trước khi trả phòng. Điều này khiến bạn trở nên lịch thiệp trong mắt người khác.

THẢO NGHI (TP.HCM)

"Người vô ý thức đã đến nơi này"

Quá dễ, quá nhanh để ghi hình và chia sẻ ảnh lên mạng khiến người ta thành ra dễ dãi, không kiểm soát hành vi. Chính những hình ảnh đó đã bêu xấu chính họ.

Chiều tối 19-7, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cô gái trẻ bôi bẩn một phòng khách sạn. Cô bẻ vụn bánh vứt xuống gầm giường, nhấc nệm lên rải bánh vụn xuống dưới, căn phòng với nệm trắng và sàn nhà bừa bãi rác thải.

Cô đã làm điều ấy cùng những tiếng cười, thậm chí văng tục, cùng một giọng nữ khác...

Ngay sau khi được đăng lên mạng, clip được lan truyền nhanh chóng. Cộng đồng cật lực lên án "trò ác" của cô gái này. Một trong những thói xấu lâu nay của nhiều người đi du lịch là ghi, khắc lại tên mình trên cây, trên tường, cả trên tượng ở những nơi linh thiêng.

Có điểm du lịch nước ngoài trong một thời gian hạn chế đối tượng du khách một số nước vì hành vi ứng xử trước đó của du khách nước đó gây ra. Tật xấu cá nhân nhiều khi thành câu chuyện thể diện quốc gia...

Ngày nay, thuận tiện với điện thoại cầm tay, nhiều du khách "nhanh nhảu" ghi hình lại hành vi liều lĩnh, phá phách của mình để khoe, để câu view trên mạng. Sự phản cảm nhân lên gấp bội. Lạm dụng camera và mạng xã hội thật nguy hiểm!

Dường như chẳng có điểm dừng nào cho hành vi sai trái, phản cảm trên mạng và có thể không loại trừ cá nhân ở độ tuổi, trình độ học vấn nào.

Ai đó cho rằng đó là sự tha hóa, "ngáo" công nghệ, nghĩ cũng không quá đáng. Người hồn nhiên, người tự hào khoe cái sai. Mong đây là bài học cho nhiều người khác...

NGUYỄN MINH (An Giang)

Học tôn trọng người khác

Giữ vệ sinh cá nhân và cảnh quan là điều thầy trò chúng tôi luôn nhắc nhau những lần đi dã ngoại. Tôi biết không ít trường hợp nhà xe ngán ngại khi phục vụ học sinh. Cho dù trên xe có giỏ rác, trẻ vẫn thường bỏ rác ra ngoài.

Trước khi lên đường, tôi thông báo một quy định bắt buộc là phải bỏ rác vào giỏ. Túi nôn sử dụng xong phải buộc chặt trước khi bỏ đi.

Khi nhai kẹo cao su nên nhớ gói bã trong lớp giấy bạc, không dán bã kẹo lên băng ghế, thành xe làm phiền đến hành khách chuyến sau và gây rắc rối khi nhà xe vệ sinh phương tiện.

Trẻ em nên giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung. Nếu rác thải được bỏ đúng nơi, việc thu dọn sẽ nhanh hơn, đỡ vất vả hơn. Không để rơi những mẩu bánh trên băng ghế, những vết dơ trên thảm lót sàn xe... không chỉ là chia sẻ với người dọn vệ sinh xe mà còn là sự tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

Đến mỗi trạm dừng chân hay chặng cuối, thầy trò cùng tự mang những giỏ rác trên xe bỏ vào thùng rác công cộng gần đấy. Nhiều lái xe đã bất ngờ khi thấy thầy trò chúng tôi làm như vậy.

Những lon nước ngọt, chai nhựa, cả đoàn mang bỏ riêng vào một bao tải, sẽ bán phế liệu làm kế hoạch nhỏ. Số tiền mang về không nhiều nhưng niềm vui rất lớn.

Rồi học trò tôi biết nhắc nhau làm vệ sinh phòng trước khi rời đi, không bỏ lại rác dưới gầm giường và ở cả nhà vệ sinh. Nhiều em xếp dọn chăn màn cho gọn lại và nhắc nhau tắt vòi nước, tắt điện trước khi trả phòng. Và chúng tôi cũng nói lời cảm ơn những người phục vụ thầy trò nghỉ lại.

Những chuyến đi ai cũng vui vẻ, nhà xe vui vẻ, khách sạn vui vẻ, thầy trò vui vẻ. Những mối thiện cảm vẫn còn mãi khi chúng tôi quay lại.

NGUYỄN HỮU NHÂN (Đồng Tháp)

2.233 
Click vào đây để xem danh sách 6 Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch
Click vào đây để xem danh sách 6 Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch

Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung