Những trường hợp không được sang tên giấy tờ xe từ năm 2022

Thông tin người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) sang tên của mình đã khiến nhiều người hoang mang. Nhưng thực tế quy định này đã có từ trước đó và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Điều 19 của Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định đăng ký xe qua nhiều đời chủ có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 và kết thúc ngày 31-12-2021. Do đó, kể từ ngày 1-1-2022, người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) sang tên của mình.

Như vậy, trường hợp người dân sử dụng xe nhưng chưa sang tên thì nên nhanh chóng đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên xe để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dưới đây là quy trình, thủ tục hồ sơ sang tên xe mà người dân cần biết:

Thủ tục sang tên xe qua nhiều đời

(1) Trường hợp sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; sang tên xe mô tô trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng khác điểm đăng ký xe ban đầu

Bước 1: Người sử dụng xe phải đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Bước 2: Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ theo quy đinh, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để người đang sử dụng xe làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Bước 3: Người sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe nơi cư trú, xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định và nộp giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 4: Sau khi nhận nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

(2) Trường hợp đăng ký xe ô tô trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc xe mô tô cùng điểm đăng ký xe

Người sử dụng xe nên tiến hành thủ tục sang tên xe đồng thời với thủ tục đăng ký sang tên xe, cụ thể như sau:

Bước 1: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);

- Giấy khai đăng ký xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Bước 2: Sau khi nhận nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.569