Ninh Bình: Nâng cao công tác quản lý lao động là người nước ngoài

(Việc làm Ninh Bình) Những năm gần đây, số lượng lao động là người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ngày càng gia tăng. Để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho lao động là người nước ngoài, các ngành chức năng tỉnh Binh Bình đã ban hành các quy chế; đưa ra các giải pháp đồng bộ…

Theo số liệu từ Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Bình,  tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 87 đơn vị, doanh nghiệp (35 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 52 doanh nghiệp trong nước) sử dụng người lao động nước ngoài với tổng số lao động 633 người. Trong đó, lao động mang quốc tịch Trung Quốc 315 người, Đài Loan 116 người; Hàn Quốc 108 người, Nhật Bản 19 người, ấn Độ 15 người, Philippin 29 người, còn lại lao động mang quốc tịch Malaysia, Anh, Nam Phi, Canada, Ba Lan, Tây Ban Nha.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình đã cấp mới giấy phép lao động cho 166 người. Trong đó, nhà quản lý 4 người, giám đốc điều hành 65 người, chuyên gia 32 người, lao động kỹ thuật 65 người.

Ông Lê Đức Mạnh, Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Ninh Bình cho hay: "Những năm gần đây, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút rất đông lao động là người nước ngoài có kinh nghiệm, trình độ, góp phần đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, nhất là những lĩnh vực mới, đòi hỏi công nghệ cao. Tuy nhiên, cũng đặt ra cho các ngành chức năng không ít thách thức nhằm quản lý tốt lao động là người nước ngoài, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích phát triển và ổn định an ninh xã hội".

Để quản lý tốt lao động là người nước ngoài đến làm việc trên địa bàn, từ năm 2017, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phân rõ trách nhiệm của các cơ quản lý nhà nước về công tác quản lý, cấp phép cho lao động là người nước ngoài đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành có liên quan.

Trên cơ sở đó, thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước đến tất cả các doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài; tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, chính quyền các địa phương hạn chế các hành vi vi phạm do người nước ngoài gây ra tại nơi cư trú, lao động. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài theo định kỳ, thực hiện đầy đủ các thủ tục để cấp phép cho lao động nước ngoài theo đúng quy định.

Ngoài ra, hàng năm Sở Lao động Thương binh và Xã hội Ninh Bình còn chủ trì xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, quản lý và sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh… để có giải pháp điều chỉnh, quản lý phù hợp; tổ chức tập huấn triển khai cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử đến Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cán bộ làm công tác nhân sự tại các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trong tỉnh và chính thức tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử từ ngày 1/4/2018.

Sở cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan trực tiếp đến người nước ngoài làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật Việt Nam, các quy trình thủ tục cấp giấy phép tới người lao động nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp. Từ đầu năm tới nay, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra việc tuyển dụng, quản lý và sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại 9 doanh nghiệp trên địa bàn có sử dụng nhiều lao động là người nước ngoài. Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm các quy định nên công tác quản lý lao động là người nước ngoài đi vào nề nếp, qua đó tạo môi trường đầu tư an toàn, ổn định để người lao động nước ngoài yên tâm sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Đánh giá về kết quả đã đạt được trong công tác quản lý lao động là người nước ngoài đang lao động và làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này cho biết: "Số lao động nước ngoài đến làm việc trên địa bàn tỉnh thời gian tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên. Để tăng cường công tác quản lý lao động là người nước ngoài, Sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng bám sát và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, cấp phép, sử dụng lao động nước ngoài; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động Việt Nam với các hình thức phong phú, phù hợp để người sử dụng và lao động nước ngoài hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của họ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Sở sẽ tăng cường tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng lao động nước ngoài trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện những sai phạm để hướng dẫn khắc phục, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật của doanh nghiệp và người lao động".

 

2.223 
Click vào đây để xem danh sách 279 Việc làm Ninh Bình đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Ninh Bình
Click vào đây để xem danh sách 279 Việc làm Ninh Bình đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Ninh Bình

Lê Khánh Duy Nguyễn Hữu Bách Vũ Ngọc Bánh Nguyễn Tiến Hưng Trần Văn Hoa Vũ Xuân Hoàng Vũ Văn Vân Trần Minh Duy Đào Văn Hảo Nguyễn Minh Tú Trần Bá Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Hồng Đăng Hà Mẫn Đạt Võ Đức Viên Khang Kiều Thanh Phú Nguyễn Hoài Nam Đỗ Hiệp Trịnh Phước Toàn Trần Minh Thuận Hồ Hữu Tài Trương Quốc Hùng Phạm Đăng Khoa Đặng Anh Khoa Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Thanh Lam Nguyễn Thị Thùy Dương Đỗ Thị Bé Trâm Đặng Trần Mỹ Huyền Kiều Thị Nguyệt Phương Trương Thanh Bình Vũ Thị Khánh Ly Trần Thị Diệu Linh Chung Thị Hiền Nguyễn Thị Huỳnh Giao Đinh Thị Bé Trần Lê Vân Hà Nguyễn Thùy Ngân Trần Thị Yến Bùi Thị Bích Tiên Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Thị Đoan Hà Trần Thị Kiều Trang Trần Thị Quý Đặng Thị Thanh Hường Tạ Ngọc Phương Trinh Đặng Như Ngọc Võ Thị Trúc Ly Trần Ngọc Nữ Nguyễn Phương Thúy Lê Bảo Ngọc Nguyễn Thị Mai Nhi Nguyễn Thị Trang Nguyễn Thị Thuỳ Linh Ngô Thị Hồng Phượng Trương Ngọc Thảo Quỳnh Nguyễn Trịnh Tố Nhi Hảo Nguyễn Đinh Ngọc Vũ Thị Thúy Nguyễn Thị Ái Huệ Nguyễn Thùy Linh Bùi Thị Thùy Nguyễn Tuyên Trần Hoàng Yến Thu Trang Nguyễn Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Ngọc Thạch Nguyễn Thị Lan Anh Nguyễn Kim Oanh Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thị Phương Anh Hồng Hạnh Phan Thị Kim Nhị Bùi Thị Như Ý Nguyễn Thị Ngân Hồ Thị Mỹ lệ Nguyễn Thị Mỹ Linh Huỳnh Ngọc Hoàng Oanh Võ Thị Mỹ Duyên Phan Nguyễn Uyên Vy Pham Thị Thanh Thịnh Nguyễn Hoài Anh Cà Thị Phương Nguyễn Ngọc Bích Lê Thị Cẩm Ly Lưu Thùy Trang Nguyễn Thị Kiều Dung Lê Võ Kiều Linh