Nói "giáo viên nghỉ mà vẫn được hưởng lương" là không hiểu về nghề giáo

Lao động dạy học của một giờ trên lớp càng suôn sẻ, càng thành công thì phía đằng sau càng vất vả, cực nhọc!

Thời gian qua, do yêu cầu phòng tránh dịch Corona nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các địa phương cho học sinh các cấp được nghỉ (nói cách khác là “phải nghỉ”) trong thời gian hai tuần.

Vậy mà có ý kiến của phụ huynh nói rằng “giáo viên được nghỉ dạy mà vẫn hưởng nguyên lương, con cái thì không ai trông coi”!Mới nghe thôi cũng đủ biết một số phụ huynh chỉ biết mình mà không biết đến người khác; hơn nữa đây là thầy cô giáo trực tiếp dạy dỗ con em mình…

Nghề giáo không đơn giản, đơn thuần như những ngành nghề khác; luôn chú ý vào thời gian làm việc hành chính. Đó là buổi sáng làm từ 7 giờ đến 11 giờ; chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Nghề dạy học là nghề đặc thù, một nghề đòi hỏi sự sáng tạo! Mà nói đến “sáng tạo” thì không thể đóng khung trong giờ hành chính.

Nghĩ ra được một câu thơ hay; phát hiện ra được một ý hay, độc đáo, tâm đắc dù nửa khuya cũng phải ngồi dậy viết vì nếu không, để đến sáng mai thì ý tưởng đó không còn! Vậy ai tính giờ cho tôi lúc nửa khuya đó?

Nghề dạy học là nghề đặc thù. (Ảnh minh họa: VOV)

Mặt khác, để có một tiết lên lớp dạy, không phải cứ ôm giáo án lên lớp là xong. Muốn có một bài dạy tốt, hết lòng vì học sinh; giáo viên phải lao tâm khổ tứ mới có bài soạn như ý! Vậy mà vẫn phải không ngừng bổ sung, thêm bớt cho phù hợp từng đối tượng qua thực tế giảng dạy.

Lao động dạy học của một giờ trên lớp càng suôn sẻ, càng thành công thì phía đằng sau càng vất vả, cực nhọc!

Bản thân tôi chấm bài Văn cũng vậy; trăn trở, buồn khi học sinh không chịu độc lập suy nghĩ mà “ham” chép lại bài giải có sẵn… Và cũng vui khi có bài tỏ ra cảm thụ tốt, lời văn xúc động… Rồi phải có sửa chữa, có chỉnh sửa từng dấu phẩy, dấu chấm cho các em! Nói thiệt tình, có khi cả buổi chấm chỉ được từ năm đến sáu bài!

Chưa hết, học sinh nghỉ học nhiều ngày; thầy cô cũng không sung sướng gì đâu! Đó là phải dạy bù cho kịp chương trình; không thể tùy tiện cắt xén chương trình vì còn có sự kiểm tra của tổ chuyên môn, của trường.

Rồi họp hội đồng, rồi họp tổ chuyên môn, rồi tham gia vệ sinh trường lớp; chứ không phải thầy cô được ngồi không tại nhà!

Đến lúc đó, dạy sáng, dạy chiều nhiều khi mệt muốn đứt hơi vẫn phải cố gắng vì đây là tình trạng chung, chứ đâu phải riêng một trường nào, địa phương nào!

Rồi chuyện trường, chuyện nhà, chuyện cơm nước, giặt giũ; chuyện đưa đón con đi học…

Vì giáo viên cũng như bao con người khác, cũng có bao lo toan công việc hàng ngày.

Cần phải hiểu đặc thù của nghề dạy học, nhìn vậy mà không phải vậy đâu! Đổi bao giọt mồ hôi, chất xám để có đồng lương “ba cọc ba đồng”.

Hiểu được nghề giáo mới có sự đồng cảm, sẻ chia buồn vui với người làm công việc “trồng người”…

2.321 
Click vào đây để xem danh sách 64 Tuyển dụng Giáo viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Giáo viên
Click vào đây để xem danh sách 64 Tuyển dụng Giáo viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Giáo viên

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Lucifer Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Đào văn phương Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn thị Lệ Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Lưu Thị Như Ý Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Hà Thị Diệu Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Ngọc Mai Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan lê thị như yến Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lý Hồ Trần Thị Kim Ngọc Lê Thúy Hồng Phạm Ngọc Mai Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Phạm Thị Thúy Quỳnh Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến lê thị như yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Nguyễn Thị Ngọc Hà Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh TRAN UYEN LY Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền NGUYEN THI LAM OANH Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm