Nữ sinh ra tòa vì đánh hội đồng bạn: Nhìn chiều nào cũng thấy xót xa

Gần 7 tháng sau vụ việc nữ sinh N.T.H.Y. (15 tuổi, từng học lớp 9A Trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên) bị nhóm nữ sinh cùng lớp đánh hội đồng, ngày 29-10 TAND huyện Ân Thi đưa vụ việc ra xét xử vụ án dân sự.

Phía nguyên đơn là em N.T.H.Y., bị đơn là gia đình (bố mẹ, bà) của nhóm 5 nữ sinh đánh hội đồng nữ sinh Y..

Đánh hội đồng bạn xong mới biết mình sai

Khi bước vào phần nghị án, tòa tạm nghỉ, lúc này nhóm 5 nữ sinh kéo nhau ra góc hành lang, riêng nữ sinh Đ.T.L. (15 tuổi) mắt đỏ hoe chia sẻ với PV Tuổi Trẻ nguyên nhân đánh nhau là do bạn Y. chửi mắng, nhưng vì sao bạn chửi thì L. không biết.

"Trước đó chúng em có chửi nhau nhưng chưa đánh nhau, nhiều lần bạn trong lớp nói với chúng em là bạn Y. có chửi, mấy lần em cũng bắt gặp bạn chửi. Mấy lần trước là bình thường, đánh mấy cái vào người bạn thôi" - nữ sinh L. kể lại. 

Nhưng lần này sự việc bị đẩy đi quá xa với clip đánh hội đồng, lột đồ bạn phát tán trên mạng xã hội, L. bật khóc nói không nghĩ sự việc bị đẩy xa đến mức như thế. "Đánh xong chúng em mới biết là mình sai" - L. nói.

Tại tòa, khi chủ tọa hỏi "việc đánh, lột quần áo, quay video là đúng hay sai?", cả 5 nữ sinh đều cúi đầu thừa nhận là sai, trong đó em N.T.D.T. (16 tuổi), em Đ.T.L. (15 tuổi), em Đ.T.H. (15 tuổi) và em N.T.T.T. (15 tuổi) tham gia đánh nhau, lột đồ bạn, còn em N.T.M.Q. (15 tuổi) cầm điện thoại quay clip.

Khi nghe vị đại diện hội thẩm nhân dân nói khi nhận ra sai lỗi, khai nhận đúng sự thật thì tòa sẽ giảm án, đánh bạn như thế mà không khai không nhận thì càng nặng thêm - nghe đến đây L. tiếp tục cúi mặt xuống và hứa sau này sẽ không tham gia đánh nhau nữa.

Con dại cái mang, đắng lòng cha mẹ

Tại phiên tòa, cả phía gia đình nguyên đơn và bị đơn đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, người làm thợ xây, người làm công nhân hay bươn chải khắp nơi làm thuê làm mướn. Nhận tin con cháu mình tham gia đánh nhau, ai cũng ngỡ "sét đánh ngang tai".

Tại tòa, anh N.V.D. - chú ruột em Y., người được ủy quyền đại diện hợp pháp của Y. - yêu cầu phía bị đơn là 5 gia đình bồi thường thiệt hại tiền viện phí, tàu xe đi lại và tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho Y. tổng số tiền là hơn 500 triệu đồng. Nghe đến số tiền này, cả 5 gia đình lắc đầu nêu quan điểm không đồng ý, cũng bởi từ trước đến nay nào ai nghĩ đến số tiền lớn như thế.

"Quan điểm của gia đình là sự việc xảy ra rất đáng tiếc, nhưng mức phạt lớn nhất là các cháu không còn có con đường học tập. Ở gia đình tôi, cháu chưa đủ tuổi nên chưa thể lao động, tôi không đồng ý bồi thường vì chưa bao giờ nghĩ đến số tiền như thế. Mong muốn của tôi là tòa xét xử theo luật pháp" - ông N.T.H., cha của nữ sinh N.T.M.Q., nêu quan điểm trước tòa.

Còn ông Đ.Đ.T. - cha của Đ.T.H., nữ sinh tham gia đánh nhau - thừa nhận lỗi sai của con gái nhưng không đồng ý với mức bồi thường thiệt hại. "Nhà nào cũng có con, thôi thì con dại cái mang, bố mẹ đèo bồng, chúng tôi chỉ biết xin lỗi thôi, bây giờ biết làm thế nào" - ông T. trình bày trước tòa.

Tại tòa, bà N.T.V. - bà nội của của N.T.T.T., một nữ sinh tham gia đánh nhau - mắt đỏ hoe trình bày trước tòa về hoàn cảnh của cháu T.. Ba năm trước cha mẹ ly hôn, T. về sống với bà từ bấy đến nay, bà thừa nhận không dạy dỗ được cháu là lỗi của người lớn nhưng xin quý tòa, xin pháp luật khoan hồng cho các cháu. 

"Các cháu có sai phạm, sai sót, chúng tôi thấy đáng tiếc với sự việc xảy ra. Nhưng các cháu còn bé lắm, mong pháp luật giải quyết thế nào chứ chúng tôi không có tiền to như thế này" - bà V. nói.

Sau thời gian nghị án, hội đồng xét xử công bố quyết định tạm dừng phiên tòa để bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề trong vụ án xét xử dân sự này và dự kiến mở lại vào tháng 11.

Mức phạt lớn nhất là không còn đường học

Sau phiên tòa, nữ sinh N.T.H.Y. cho biết hiện sức khỏe em đã tạm ổn, có thể tiếp tục đi học. "Sau tòa, gặp nhau chắc mỗi người một ngả. Em vẫn học tiếp thôi nhưng nỗi sợ trong quá khứ không biết lúc nào nguôi, em sẽ cố gắng từ từ" - nữ sinh này bày tỏ.

Còn nữ sinh L. (người tham gia đánh nhau) cho biết hiện tại cả 5 nữ sinh tham gia đánh nhau không được đến trường. Em bày tỏ mong muốn được tiếp tục việc học và dự tính năm sau nếu được cho phép sẽ thi lại, không được vào trường công lập sẽ vào trường dân lập. "Em xin lỗi bạn rồi, bạn cũng đồng ý rồi. Bố mẹ buồn vì em lắm" - L. bày tỏ.

2.191 
Click vào đây để xem danh sách 59 Tuyển dụng giáo viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng giáo viên
Click vào đây để xem danh sách 59 Tuyển dụng giáo viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng giáo viên

Trương Phan Huy Vàng Bảo Toàn Trần Trung Kiên Trần Anh Quan Nguyễn Thái Hoàng Võ Đức Trí Mạnh Nguyễn Vi Mạnh Thành Nguyễn Mạnh Phạm Văn Thành Nguyễn Duy Phương Đặng Lê Phước Hoài Ân Trần Trí Dũng Hồ Ngọc Anh Bùi Thanh Duy Lưu Huỳnh Phương Nguyễn Đăng Linh Đinh Ngọc Hòa Trần Thị Minh Lý Nguyễn Ngọc Thanh Tạ Phước Lợi Nguyễn Thành Nam Ngô Hoàng Hải Nguyễn Văn Kiên Hoàng Văn Tư Phan Minh Khôi Hoàng Nhật Long Chaluka Ekanayaka Tô Hoàng Anh Quốc Trần Đức Trình Thạch Nguyễn Việt Dũng Lê Hoàng Lam Thi Phan Minh Thùy Đinh Thị Kiều Trinh Vũ Thị Nga Nguyễn Ngọc Trâm Anh Bùi Thị Khánh Linh PHẠM THỊ THU HÀ Nguyễn Thị Kim Ngân Đồng Thị Thanh Hiền DO PHI YEN Trịnh Dương Kim Chi Lê Hồng Yến Vy Lê Thị Thuý Hằng Hương Sâm Nguyễn Hà Thanh Phạm Thị Mỹ Duyên Hoàng Thị Thảo Hoàng Thị Dịu Hứa Trần Thị Hồng Ngọc Lê Linh Chi Diệp Hải Tiên Nguyễn Hoài My Nguyễn Thị Thùy Trang Lâm Thị Hương Ngô Vĩnh Ái Trần Phương Thảo Nguyễn Võ Xuân Nhị Đỗ Thị Kim Loan Nguyễn Thị Niệu Nguyễn Thị Thanh Lê Thị Xuân Trúc Đinh Thị Hà Nguyễn Cẩm Hà Lê Nguyễn Quỳnh Hương Phạm Thị Thu Ngô Thị Lý Lê Thị Hoa Tăng Gia Bửu Bùi Thị Phương Loan Vũ Thị Tươi Hoang Anh Phan Thị Cà Phương Vũ Phương Thảo Nguyễn Thị Ngọc Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Tín Huy Lương Ngọc Thiền Võ Vạn Châu Nguyễn Thị Cẩm Vân Nguyễn Thị Thùy Oanh Nguyễn Khả Kỳ Nguyễn Bảo Anh Võ Thị Mỹ Trinh Nguyễn Thị Kiều Trinh Hồng Nhung Vũ Hồng Vân Rmah H’ Hương