Nửa đời còn lại, hãy học cách "Nói ít đi, nghĩ nhiều hơn", đó mới là cách trở thành người chiến thắng cuối cùng

Càng trưởng thành và trải đời, chúng ta càng thấu hiểu sâu sắc những đạo lý dành cho người chiến thắng cuối cùng.

Nửa đời còn lại, hãy học cách "Nói ít đi, nghĩ nhiều hơn", đó mới là cách trở thành người chiến thắng cuối cùng

Muốn biết cuộc sống của bản thân có thành công hay không, đừng hỏi "Sự nghiệp của tôi có tốt không?", "Công danh của tôi có ổn không", "Hôn nhân gia đình của tôi có tốt không?", "Con cái tôi có được nuôi dạy tốt không?"... mà hãy tự hỏi chính mình: "Tâm thái của bạn có tốt chưa?".

Tâm thái đàn ông gây ảnh hưởng đến sự nghiệp, tâm thái phụ nữ sẽ ảnh hưởng đến hôn nhân. Chính vì thế, càng trưởng thành và trải đời, bạn càng phải hiểu rằng tâm thái có thể quyết định tất cả. Bạn giữ tâm thái tốt, vậy mọi thứ xung quanh đều sẽ tốt. Mà muốn duy trì một tâm thái tốt đẹp, chúng ta phải biết "Nói ít đi, nghĩ nhiều hơn" và thấu hiểu 7 bài học quý giá của đời người như sau:

Một là, học cách thừa nhận sai lầm

Thừa nhận sai lầm dường như là một thách thức với bất cứ ai, đặc biệt là những người theo đuổi chiến thắng, nhưng phạm lỗi không có nghĩa là thất bại; thất bại là kết quả của nỗ lực có ý thức nhưng không thành công; trong khi sai lầm có thể là do vô ý. Đôi khi, đó cũng chưa chắc là sai lầm của chính chúng ta nhưng biết cách nhận trách nhiệm về mình cũng là con đường biến sai lầm trở thành lợi thế cho bản thân. Đó là lúc tâm thái chúng ta trở nên ôn hòa, bình thản, biết tiếp thu và bao dung với chính mình, với những người xung quanh.

Hai là, học sự nhẹ nhàng

Răng cứng đến mấy cũng có ngày rụng hết, còn lưỡi mềm dẻo tưởng chừng dễ tổn thương hơn lại có thể sống đến tận cuối đời. Do đó, muốn sống thật lâu và sống thật tốt, hãy học cách cư xử nhẹ nhàng, ôn hòa và điềm đạm. Khi chúng ta trở nên ôn hòa, xu hướng làm việc sẽ cẩn trọng, ít bốc đồng hơn và luôn biết cách xem xét mọi việc theo nhiều hướng trước khi hành động. Thể hiện sự điềm đạm, hòa nhã từ tính cách cho đến nét mặt, cử chỉ bên ngoài cũng là một phương pháp rèn luyện tính kiên nhẫn và bộc lộ sự tôn trọng đối với những người xung quanh.

Ba là, học cách nhẫn nại

Lùi một bước, trời cao biển rộng; nhịn một tiếng, sóng lặng gió yên. Nếu biết "Nhẫn", mọi thứ đều có thể dùng trí tuệ và một tâm thái bình tĩnh để giải quyết. Biến chuyện to thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa không chính là phương pháp tốt nhất để sống sót, để thui rèn lòng bao dung và năng lực đối nhân xử thế.

Nửa đời còn lại, hãy học cách Nói ít đi, nghĩ nhiều hơn, đó mới là cách trở thành người chiến thắng cuối cùng - Ảnh 1.

Bốn là, học cách giao tiếp hiệu quả

Có thấu hiểu mới có tin tưởng. Mà muốn được người khác thấu hiểu, trước tiên phải biết cách lắng nghe và hiểu rõ ý nghĩ của đối phương. Nếu chúng ta nói chuyện với nhau mà không rõ ràng, thông thấu, người nói phải có người nghe thì sớm muộn cũng phát sinh hiểu lầm, gây ra những chuyện thị phi không đáng có. Chính vì vậy, trong giao tiếp, quan trọng nhất là khả năng thấu hiểu và sự quan tâm lẫn nhau. Chúng ta áp dụng chính kinh nghiệm của mình, đặt vào trường hợp của đối phương để suy xét từ nhiều khía cạnh. Có như vậy mới biết cách thông cảm và giao tiếp hiệu quả với nhau.

Ở nhiều khía cạnh ta có thể thấy người thành công cũng giống với những người bình thường. Họ đều có xuất phát điểm trình độ học vấn hay kinh nghiệm giống nhau. Nhưng nếu ta cố gắng quan sát kỹ hơn thì có thể thấy rõ những người thành công trong cuộc sống bên cạnh họ sẽ luôn có những con người biết thấu hiểu cho mọi suy nghĩ và hành động của họ. Nhờ có những người như vậy nên bản thân họ mới thực sự thành công trên bước đường đời.

Năm là, học cách buông tay

Buông tay khi thật sự cần thiết cũng là một trong những quy luật tự nhiên trong cuộc sống này. Từ đó chúng ta cảm nhận được tự do, không còn vướng mắc, trong lòng không còn nặng nề, tâm thái mới đạt được trạng thái yên tĩnh tự tại. Có buông tay thì lòng ta mới rộng mở, ai nói gì cũng có thể bỏ qua mà không chấp nhặt, ai xúc phạm có thể dễ dàng tha thứ, nếu có tức giận, buồn bã thì cũng chỉ một vài phút, vài giờ rồi lòng tự cân bằng, khi qua một đêm thức dậy có thể quên hết phiền não để tâm an vui. Tuy nhiên, buông tay cũng không có nghĩa là chối bỏ, trốn tránh trách nhiệm của một con người mà phải khiến chúng ta được sống đam mê hơn, nhân hậu hơn, biết tha thứ và rộng mở, học thêm được nhiều điều mới.

Nửa đời còn lại, hãy học cách Nói ít đi, nghĩ nhiều hơn, đó mới là cách trở thành người chiến thắng cuối cùng - Ảnh 2.

Sáu là, học cách xúc động

Nhìn bạn bè gặt hái thành quả, hãy cất lòng sân si mà vui vẻ chúc mừng. Nhìn người tốt việc tốt xung quanh, hãy bỏ lòng nghi ngờ mà cảm nhận sự xúc động từ tâm thái bên trong. Sống chân thành để biết phân biệt đúng - sai, luôn tôn trọng những gì đã nói, đã làm mà không che đậy giả dối bằng những lời nói hoa mỹ, sáo rỗng. Cảm xúc thật sẽ giúp chúng ta biết cách tự tin, khiêm tốn, kiên định và không hề so đo, tính toán thiệt hơn.

Bảy là, học cách tồn tại

Để sống sót, dù ở bất cứ độ tuổi nào, nhất định phải nhớ tự chăm sóc và duy trì sức khỏe tốt cho chính mình. Tài sản tự thân giàu có nhất luôn đi cùng chúng ta từ khi sinh ra tới cuối cuộc đời chính là thân thể. Thân thể có khỏe mạnh thì chúng ta mới có động lực để gây dựng sự nghiệp, hôn nhân, các mối quan hệ và thành công đời người. Còn một khi đã đánh mất vốn liếng tự thân quý giá ấy, chúng ta có đổi cả núi vàng núi bạc cũng không thể mua lại dù chỉ một khoảnh khắc nhỏ nhoi.

Theo Tri Thức Trẻ
2.423 

Phan Quang Vinh vanmy nguyen Nguyễn Hữu Duy Nguyễn Ngọc Nguyên Nguyễn Sơn Trịnh Đình Hổ Nguyễn Hoàng Tùng Quách Đại Vũ Huỳnh Nguyễn Duy Khôi Hà Văn Quý Trần Quang Diệu Trần Minh Tú Chu Văn Xuân Lê Cảnh Đăng Khoa Nguyễn Nguyễn Thiên Phú Nguyễn Việt Dũng Lý Tiến Dũng Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Duy Thái Phạm Hữu Nghị Nguyễn Trường Lâm Đồng Gia Khánh Đặng Triệu Vĩ Nguyễn Văn Đức Phạm Bá Thịnh Võ Thanh Nguyên Phạm Đỗ Hải Long Phan Minh Phúc Nguyễn Trung Hoàng Hồ Chí Trung Cao Viết Thương Nguyễn Lê Hoàn Võ Chí Khang Đặng Chí Nghĩa Trần Văn Sỹ Nguyễn Bùi Minh Hoài Thư Phạm Thanh Y Vân Phạm Thị Liên Nguyễn Thị Minh Ngọc Y Sa Faty Lê Thị Vân Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyễn Thu Thủy Lương Thị Phương Hồ Lệ Thanh Đỗ Thị Hân Đỗ Chi Trần Thị Thanh Hòa Trần Thị Thùy Trang Vũ Thị Linh Chi Mai Nữ Hạnh Nhân Mai Anh Vũ Phan Vũ Hoài Thư Tô Thị Kim Trinh Danh Thi Thom Trần Thị Vân Oanh Phạm Thị Thúy Tiên Văn Thụy Tuyền An Nhật Linh Nguyễn Nguyễn Thụy Vũ Đặng Thuỳ Cúc Lê Thiên Ánh Ngọc Nguyễn Thị Sương Nguyễn Oanh Dương Nguyễn Huyền Trang Vũ Diễm Ly Phạm Thị Hạnh Dương Thị Kim Ngân Trần Thị Lễ Dương Hồng Nhung Đỗ Thị Ngọc Ánh Nguyễn Lê Tú Uyên Vi Bích Phương Sầm Thị Thu Cẩm Nguyễn Thị Thanh Nam Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Mỹ Hoa Nguyễn Thị Thuỳ Linh Võ Huỳnh Trinh Trương Vũ Lệ Quyên Nguyễn Thị Thuý Nhi Nguyễn Lý Xuân Thy Nguyễn Thị Khánh Huyền Trần Nguyệt Hà Nguyễn Minh Tuyền Tô Nguyễn Bích Ngọc Phạm Thị Hồng Nguyệt Trần Linh Chi Nguyễn Trần Thị Thanh Thiên Dương Thị Phượng Thấm Tạ Thị Mỹ Anh Nguyễn Thị Lành Lê Vũ Như Bảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Vân Vũ Minh Phương Cao Thị Lành Đoàn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hương NGUYỄN VŨ LĂM Vi Tiểu Phương Lê Thanh Ngân Nguyễn Thị Sơn Trúc Hầu Tuyết Ngân Phạm Thị Ngọc Hồng Nguyễn Thị Thúy Giảng Thị Thu Hồng Nguyễn Thị Mỹ Linh Trịnh Khánh Linh Nguyễn Thị Trinh Nguyễn Linh Đoàn Thị Mỹ Xuân Bùi Thị Huỳnh Như Phạm Mai Kỳ Duyên Hằng Vũ Vũ Thị Phương Anh Trần Hiền Phương Lục Thị Trang Nguyễn Thị Lan Thanh Hoàng Tuệ San Đinh Thị Hương Thảo Nguyễn Kim Anh Phạm Thị Ngọc Nữ Trần Thanh Uyên Hồ Thị Cẩm Nhung Đoàn Thị Như Quỳnh Trần Thị Phượng Linh Chi Võ Thị Phi Yến Hoàng Ngọc Lưu Ly Trịnh Ngọc Anh