Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46

Trưa 20/01 (rạng sáng 21/01 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng đã đi vào lịch sử nước Mỹ sau khi tuyên thệ và trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước này.

Vào lúc 11 giờ 40 phút ngày 20/01, tại Đồi Capitol nơi tọa lạc trụ sở Quốc hội Mỹ, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống và người cử hành nghi thức là Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

Bà Harris đã trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và cũng là người gốc Á đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Ngày sau đó, ông Joe Biden đã bước lên lễ đài tuyên thệ nhậm chức và người cử hành nghi thức nhậm chức là Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ với lòng trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!", ông Joe Biden tuyên thệ.

Phát biểu tại lễ nhậm chức trưa 20/01, Tổng thống Biden khẳng định Ngày Nhậm chức là buổi lễ tôn vinh dân chủ và rằng "ý chí của người dân đã được lắng nghe".

"Chúng ta có nhiều việc cần làm trong mùa đông nguy hiểm này cũng như có những cơ hội đáng kể", ông Biden khẳng định. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng những tình thế khó khăn hiện nay mà nước Mỹ đối mặt là mang tính lịch sử và nhận định, hầu như rất ít người Mỹ "thấy rằng có một thời điểm nào đó thách thức hơn thời điểm hiện tại của chúng ta".

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Biden thừa nhận lịch sử nước Mỹ đã chứng kiến những thời điểm chia rẽ song tuyên bố sự đoàn kết đã luôn chiến thắng. Ông Biden cam kết sẽ trở thành "một Tổng thống của tất cả người dân Mỹ", bao gồm cả những người không ủng hộ chiến dịch của ông.

"Trong hành động đầu tiên với tư cách Tổng thống, tôi muốn đề nghị mọi người cùng mặc niệm để tưởng nhớ tất cả những người đã mất trong đại dịch. 400.000 người Mỹ, cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp. Chúng ta sẽ tưởng nhớ họ và trở thành những con người, đất nước mà chúng ta có thể và nên trở thành", ông Biden dành thời gian mặc niệm các nạn nhân Covid-19.

Khép lại bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Biden cam kết sẽ luôn trung thực với người dân Mỹ. "Hỡi những người dân Mỹ của tôi, tôi khép lại ngày hôm nay ở nơi tôi đã bắt đầu, với lời tuyên thệ thiêng liêng trước Chúa và tất cả các bạn, tôi xin giữ lời hứa của mình. Tôi sẽ luôn trung thực với các bạn", ông Biden nói.

Rất nhiều cựu nguyên thủ cùng gia đình đã có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden, trong đó có các cựu Tổng thống Barack Obama, Bill Clinton và George W.Bush. Tuy nhiên, người tiền nhiệm của ông Biden là Tổng thống Donald Trump đã không tham dự buổi lễ này.

Lễ nhậm chức diễn ra hơn 2 tháng sau cuộc bầu cử đầy kịch tính ngày 03/11/2020, trong đó ông Biden đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 306/232 phiếu đại cử tri trước ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Sự kiện được cả nước Mỹ trông đợi này dù vậy đã phải giảm qui mô tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Ban tổ chức đã phải giảm tối đa số lượng khách mời và mọi người tham dự đều được khuyến cáo đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, an ninh cũng được thắt chặt đặt biệt sau khi bùng phát vụ bạo động tại khu vực Đồi Capitol hôm 06/01 vừa qua.

2.037 

Nguyễn Tiến Cảm Phan Văn Dũng Nguyễn Đình Trung Lê Thanh Dũng Trương Văn Dũng HỒ TRỌNG HIỆP Nguyễn Chí Thức Lương Tấn Phát Trần Đức Nghĩa Đào Quốc Bảo Lê Hoàng Anh Trần Văn Minh Hoàng Thị Huỳnh Lưu Thanh Nam Huỳnh Văn Hùng Nguyễn Tuấn Anh Phan Trọng Nghĩa Phan Ngọc Hải Khôi Vũ Huy Trần Tú Trương Minh Diện Lương Văn Linh Nguyễn Hữu Khiêm Trần Ngọc Thắng Nguyễn Thế Hiếu Trần Triệu Việt Bùi Tuấn Vũ HỒ TRỌNG HIỆP Kiều Anh Tuấn Trần Văn Trọng Huỳnh Văn Hùng Phạm Ngọc Thạch Lương Thị Yến Lê Thị Hải Thảo Nguyễn Nhật Phi Nguyễn Thị Phượng Hoàng Trần Tú Anh Trần Thị Minh Hiền Nguyễn Thị Minh Thư Nguyễn Thệ Khương Nguyễn Hồng Thắm Nguyễn Mỹ Linh Lê Thị Bích Trâm Đàm Thị Trang Bạch Thị Yến Nhi Nguyễn Thệ Khương Nguyễn Thị Tho Nguyễn Thị Hoài Nguyễn Thị Kiều Trang Hang Nguyet Nguyễn Thị Cẩm Tiên Nguyễn Hoàng Bảo Quyên Phan Thị Thu Thủy Mai Thị Hồng Tịnh Đặng Quốc Phương Thảo Ngô Nguyễn Như Anh Trần Thị Quỳnh Như Nguyễn Lê Lam Thuyên Chu Thị Phương Dung Nguyễn Thị Thái Hiền Cao Khánh Vân Đàm Thị Trúc Thi TRẦN THỊ THU HƯỜNG Phạm Như Quỳnh Dieu Le Nguyễn Thu Hằng Hoàng Thu Hà Hồ Thị Thương Nguyễn Thị Sâm Nguyễn Thị Sơn Ca Nguyễn Thị Thúy Vy Phạm Ngọc Anh Lê Thị Kim Chi Đoàn Thị Kim Ngân Phạm Thị Ngọc Bích Bùi Thị Thu Trang Phạm Phương Anh Nguyễn Thúy An Võ Thị Mỹ Chi Vũ Thị Phương Thảo Lê Thị Nguyên Khánh Hiếu Hiền Cù võ Bùi Thị Mai Hoàng Thị Linh Đỗ Thị Hồng Thuý Nguyễn Thị Thanh Lan Bùi Thị Thu Xuân Đỗ Thị Hương Giang Đỗ Thị Vọng Huỳnh Mỹ Lệ Đoàn Thị Kim Dung Lê Thu Hậu Trần Thị Thúy An Trần Thị Thu Huyền Nguyễn Huyền Thương Lê Thị Ngọc Hân Nguyễn Thị Thanh Trúc Huỳnh Hồ Như Uyên Huỳnh Thị Lan Anh Võ Thị Hồng Hạnh Nguyễn Thân Diễm Phương Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thị Hồng Ngọc Phan Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Khanh Nguyễn Lê Vân Lên Trần Đoàn Quỳnh Như Nguyễn Thị Phương Uyên