Ông Nguyễn Đức Chung nói về Công ty Nhật Cường

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình với các đại biểu HĐND TP tại tổ về một số vấn đề nóng, trong đó có vụ Nhật Cường.

Trao đổi tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội ngày 3/12, đề cập đến chương trình mục tiêu công nghệ thông tin (CNTT) của TP, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Thực ra, hành trình này đáng lẽ Hà Nội đã xong sớm rồi. Khi xây dựng chương trình mục tiêu CNTT, Hà Nội đã công khai các dự án, mời các tập đoàn lớn, các công ty làm CNTT vào xem ai làm được cái gì.

Một số tập đoàn lớn đã vào, trong đó Viettel đồng ý xây dựng trung tâm CNTT, FPT nhận nghiên cứu giao thông thông minh, GMC xây dựng bản đồ số về đất đai.

“Còn Nhật Cường nhận xây dựng dịch vụ công là cái khó nhất, vì phải lọ mọ từ phường, xã gặp cán bộ để hiểu quy trình công tác thì mới số hóa được nó. Những cái đó chẳng ai nhận làm”, ông Chung nói.

Ong Nguyen Duc Chung noi ve Cong ty Nhat Cuong
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Zing

Về diễn biến mới của vụ việc khi nguyên lãnh đạo Sở KH-ĐT TP đã bị bắt do vi phạm quy định về đấu thầu, ông Chung cho biết bên lề phiên họp rằng phải “chờ cơ quan điều tra làm rõ”.

Trước đó, tại buổi họp báo  thông tin về kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội ngày 29/11, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ Nhật Cường, ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Văn hóa, xã hội của HĐND Hà Nội cho biết, vụ án này đã được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra để làm rõ các vi phạm pháp luật.

Ông Bình cho biết thêm, theo báo cáo của UBND TP, đối với các phần mềm, dịch vụ do Nhật Cường cung cấp trong lĩnh vực y tế, giáo dục vẫn đang sử dụng tốt. Về việc có đánh giá hiệu quả của các phần mềm, dịch vụ này không, ông Bình nói, đây là vấn đề chi tiết nên cần phải kiểm tra lại.

Phó Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nói thêm, các vấn đề liên quan đến Nhật Cường đang trong quá trình điều tra, do đó cần chờ thêm kết luận điều tra mới có thể trả lời cụ thể.

Liên quan đến vụ án Nhật Cường, ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam nguyên Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học và 2 người khác về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến những sự cố lớn gần đây của TP như cháy Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông, vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng sự việc đáng lẽ không đến nỗi nóng như thế nếu Hà Nội cung cấp thông tin kịp thời hơn.

Theo ông Chung, “công tác tuyên truyền của TP có vấn đề” và qua các sự cố truyền thông vừa qua mới bộc lộ rõ điểm yếu là các đơn vị, quận, huyện không cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, ngại tiếp xúc, nên thông tin bị sai lệch.

Nhìn nhận đây là một điểm yếu, ngay cả của UBND TP.Hà Nội, ông Chung cho biết trong các cuộc giao ban đã quán triệt: thủ trưởng các đơn vị, người phát ngôn, khi có vấn đề - kể cả việc tốt, việc xấu, việc chưa làm được, cũng chủ động cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời.

3.441 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm Hà Nội hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm Hà Nội
Click vào đây để xem danh sách Việc làm Hà Nội hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm Hà Nội