Pháp y giải oan cho “người đàn bà khỏe nhất Việt Nam”

Tại sao lại gọi là “người đàn bà khỏe nhất Việt Nam”? Vì chỉ một cái tát, chị đã phải chịu biết bao cay nghiệt cho đến ngày được minh oan.

Oan gia từ một cái tát

Vụ việc hy hữu xảy ra tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vào giữa tháng 6/2008 khi gia đình chị P.T.L. sinh năm 1974, thường trú phường Tân Thịnh tiến hành sửa chữa lại nhà. Người thợ xây than phiền với chị L. về việc dụng cụ xây nhà bị mất một cách kỳ quặc. Trong lúc chị L. đi tìm mua dụng cụ khác, người thợ xây này phát hiện thấy cháu T.M.T. học lớp 7 ở gần nhà chị L. có mang theo một túi ni lông trong giỏ xe. Nghi ngờ, anh này bèn gọi cháu T. dừng lại và phát hiện ra các dụng cụ của mình đang được T. cầm đi.

Sau đó, anh này đã kể lại cho chị L. hay. Chị L. gặp riêng cháu T. yêu cầu cháu viết bản kiểm điểm có chữ ký của mẹ gửi chị L. kèm theo lời dặn: “Cháu phải viết bản kiểm điểm để không được tái phạm. Nếu cháu tái phạm, cô sẽ đưa ra nhà trường về việc làm không tốt của cháu!”. Sau đó, cháu T. đã nhờ em con dì là cháu P.B.T. sinh năm 1993, lúc đó đang học lớp 10 viết bản kiểm điểm thay và ký tên mẹ của T. dưới bản kiểm điểm đó.

Nhận ra bản kiểm điểm này không do T. viết, chị L. sang nhà gặp cháu T. yêu cầu viết lại. Lúc này, cháu P.B.T. cũng đang ở đó chơi. Nghe câu chuyện của chị L. với cháu T., cháu P.B.T. đã có thái độ hỗn xược với chị L. Sau khi đã nhắc nhở nhưng cháu P.B.T. không thay đổi thái độ, chị L. đã tát cháu P.B.T. một cái.

Sau cái tát đó, cháu P.B.T. đã khóc lóc gọi bố mẹ mình ở xã Trung Sơn cách đó vài cây số đến. Bố mẹ cháu T. cho rằng chị L. đã “xâm hại đến con gái mình” và tố cáo hành vi của chị L. ra công an phường Tân Thịnh. Một ngày sau, gia đình cháu P.B.T. đưa con đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và yêu cầu giám định pháp y.

Ngày 16/6/2008, Công an TP Hòa Bình đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với cháu P.B.T. Ngày 18/7/2008, Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự có kết luận giám định số 1445/C21/P7, theo đó cháu P.B.T. bị tổn hại 21% sức khỏe!

Từ kết luận này, ngày 16/8/2008, Công an TP Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án. Chị L. bị cơ quan điều tra triệu tập để phục vụ công tác điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”. Chị bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

Thời điểm này, chồng chị L. đang điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K (Hà Nội). Vừa lo chăm sóc bệnh tình của chồng, vừa phải ra cơ quan công an theo lệnh triệu tập, một thời gian dài chị L. phải xuôi ngược Hà Nội - Hòa Bình, Hòa Bình - Hà Nội.

Đi tìm sự thật

Sau một thời gian điều trị, do căn bệnh ung thư xương giai đoạn cuối, chồng chị L. qua đời. Đau khổ và chán chường, lại thêm “án oan” treo trên đầu, chị L. tưởng như đã tuyệt vọng. Nhưng, thấy quá vô lý trước kết quả giám định tổn hại sức khỏe 21% chỉ vì một cái tát trong lúc nóng giận, chị đã quyết tâm phải theo đuổi để tự minh oan cho bản thân đến cùng.

Một trong những lý do khiến chị L. quyết tâm minh oan vì theo chị được biết, trước khi có kết luận giám định của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự, gia đình cháu P.B.T. đã cung cấp cho cơ quan điều tra kết quả điện não ngày 13/6/2008 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, do bác sỹ Đinh Văn Bến điều trị; Kết quả chụp X-quang ngày 14/6/2008…

Theo kết quả này thì cháu P.B.T. bị ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng sau cái tát. Trong khi đó, thời gian này, trường nơi cháu P.B.T. học đang tổ chức thi học kỳ, và cháu P.B.T. vẫn tham dự đầy đủ và kết quả thi khá cao. Những thông tin này đã được Ban giám hiệu nhà trường xác nhận.

Thấy vô lý, chị L. đã viết đơn đề nghị Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình xác nhận tính chính xác của kết quả điện não nói trên. Ngày 13/11/2008, Văn bản số 881/BB-BVT của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khẳng định: Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình không có cán bộ nào có tên Đinh Văn Bến; ngày 13 – 14/6/2008, Khoa khám bệnh, khoa Chấn thương hình ảnh bệnh viện tỉnh không tiếp nhận hay khám bệnh cho bệnh nhân nào có tên P.B.T...

Giấy chứng thương sau ngày diễn ra vụ việc của Trung tâm Pháp y tỉnh Hòa Bình xác nhận mặt ngoài khuỷu tay phải của cháu T. có vết sây xát da kích thước 0,6x0,2 cm. Vùng đầu, mặt, ngực, lưng, thắt lưng, cánh tay phải và các bộ phận khác không thấy dấu vết thương tích…

Bức xúc, chị L. viết đơn thư kêu cứu gửi đi nhiều nơi và các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp.

Kết hợp một loạt hồ sơ, biên bản giám định thấy có nhiều điểm chênh lệch quá lớn, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hòa Bình đã buộc phải đình chỉ điều tra. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc, đã trưng cầu Viện Pháp y Quốc gia giám định trên hồ sơ, tiếp đó Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập Hội đồng giám định. Ngày 03/08/2010 cháu P.B.T. đã được giám định lại thương tích tại Viện Pháp y quốc gia với kết luận mức độ tổn hại sức khỏe là 0%.

Ranh giới mơ hồ

Đã nhiều năm trôi qua nhưng hình ảnh người phụ nữ hốc hác gầy mòn vì căng thẳng chăm sóc chồng bên giường bệnh, vừa bón cháo cho chồng, vừa lật mở Bộ luật Tố tụng Hình sự và Luật Hình sự tìm hiểu trường hợp của mình khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Người chồng đã đau đớn khổ sở vì căn bệnh quái ác dày vò lại nghe tin vợ sắp bị bắt đã làm anh choáng váng, đau đớn thêm. Trong cơn đau tuyệt vọng anh từng gào lên với những suy nghĩ vô cùng tiêu cực. Và có lẽ, chính bởi điều đó mà khiến tình trạng của người chồng ngày càng tệ hại, nó đã rút ngắn thời gian tồn tại của anh…

Còn chị L. trong thời điểm chị mất đi trụ cột gia đình, bị cơ quan công an điều tra, cơ quan đình chỉ sinh hoạt Đảng, đã có lúc chị hoảng loạn tinh thần nghĩ quẩn đến cái chết nếu bị bắt. Và bi kịch thật sự có lẽ sẽ xảy ra nếu như không có kết quả giám định lại.

Còn với các giám định viên pháp y, câu chuyện về “người đàn bà có cái tát mạnh nhất Việt Nam” được nhớ mãi. Họ kể lại cho các đồng nghiệp nghe trong những buổi trò chuyện về nghề, buổi giảng bài về chuyên môn. Để nhắc nhở với nhau một điều rằng, trên con đường đi tìm công lý, ranh giới giữa tội phạm và không phạm tội đôi khi lại rất mơ hồ…

2.039 

Hiệu Vũ Việt Trần Thanh Tùng Trần Trọng Hiếu Cao Quang Nguyễn Giang Nam Tô Bảo Long Hồ Viễn An Đinh Văn Long Trần Hải Triều Trần Mạnh Hùng Lý Công Minh Nguyễn Đức Tín Hồ Xuân Long Ngô Xuân Kỳ Nguyễn Hồng Quân Nguyễn Thanh Hòa Tâm Lê Đậu Đăng Bút Lý Tuấn Anh Lý Trần Linh Nguyễn Đại Hoàng Tiến Trần Xuân Tùng Bùi Xuân Hùng Vũ Quang Khải Võ Đình Trí Dũng Nguyễn Quốc Huy Nguyễn Sơn Hà Lại Trần Minh Trí Vũ Lê Hoàng Khải Bùi Quốc Trí Nguyễn Ngọc An Nguyễn Minh Hiếu Trần Minh Thành Nguyễn An Tiến Dũng Trần Mạnh Hùng Lại Trần Minh Trí Nguyễn Tiến Luật Phạm Thu Huyền Trần Thị Tiển Thẩm Thị Thảo Đỗ Việt Hà Vũ Ngọc Phượng Hoàng Hồng Anh Nguyễn Diệu Linh Lua Tran Lê Ngọc Trâm Phạm Thị Thanh Thủy Thuỷ ngân La Thị Thanh Thúy Phạm Thị Mai Hương Nguyễn Ngọc Minh Trang Nguyễn Thị Phương Trang Hoàng Thị Linh Ngô Thu Hà Nguyễn Thị Nhật Lệ Lê Thị Hằng Trần Lâm Tú Tú Nguyễn Thị Mai Chi Lê Diệu Hiền Trần Duy Anh Phượng Nguyễn Hải Vân Nguyễn Thị Cẩm Nhung Đặng Thanh Hà Phan Thị Hoàng My Lê Đoàn Quỳnh Anh Đào Thị Loan Nguyễn Thị Trúc Quyên Nguyễn Thi Minh Châu Phan Nguyễn Trúc Mai Võ Trần Hồng Vân Bùi Lê Thục Nhi Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thị Huyền Trân Ngọc Trân Phạm Thị Kỳ Duyên Đặng Thị Mỹ Dung Võ Ngọc Oanh Võ Thị Bé Nhỏ Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thu Thảo Loan Thị Hồng Trần Nguyễn Thuý Quỳnh Phan Thị Mỹ Nương Bùi Thúy Ngần Nguyễn Phương Quỳnh Nguyễn Thị Bích Tơ Nguyễn Thị Minh Oanh Nguyễn Quỳnh Anh Lê Thị Phương Thúy Thiện Tâm Nguyễn Thị Nam Giao Nguyễn Hồ Thùy Anh Nguyễn Thúy Quỳnh Phạm Thị Thanh Hà Chương Kim Khanh Nguyễn Mai Hương Lô Thị Hoàng Nga Nguyen Thuy Duong Nguyễn Thị Diểm Sương Lê Thúy Hiền Tạ Thị Hoàng Anh Lê Đinh Thùy Trang Nguyễn Phương Thảo Huỳnh Ngọc Nhật Linh Nguyễn Như Quỳnh Phạm Nguyễn Hải Yến Hoàng Bảo Trân Nguyễn Quỳnh Thơ Lê Ngọc Bích Phạm Thị Lan Bùi Hồng Nhung Lương Huỳnh Giao Nguyễn Thị Kim Hồng Nguyễn Thủy Cao Thị Mùa Lỗ Phương Hoa Bạch Ngọc Vân Nguyễn Tú Anh Lê Thị Phương Thảo Đặng Thị Thanh Trúc Hoàng Thị Xuân Trần Khánh Ngân test1