Phó chánh tòa: Bài học từ 3 vụ án

Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM, chia sẻ về những vụ án có tính giáo dục cao thông qua thực tiễn xét xử.

Bị cáo Phan Thị Thủy bị xét xử về một tội ít gặp là tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm. Tình huống mà bị cáo này vi phạm pháp luật hình sự cũng ít ai ngờ tới.

Bị tội vì mua rắn về… ngâm rượu

Theo đó, trưa 26/1/2018, Thủy mua của hai người đàn ông (chưa xác định lai lịch) một con rắn hổ mang trọng lượng 1,3 kg về ngâm rượu với giá 600.000 đồng. Tại kết luận giám định của Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam xác định vật chứng có tên gọi là rắn hổ chúa, thuộc danh mục loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Với hành vi này, Thủy bị TAND TP.HCM xử phạt một năm tù cho hưởng án treo.

Pho chanh toa: Bai hoc tu 3 vu an hinh anh 1
Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt.

Theo thẩm phán Kiệt, về mặt ý thức chủ quan của bị cáo Thủy mua con rắn hổ mang mục đích để ngâm rượu và không biết đó là động vật quý hiếm cấm mua bán. Nhưng hành vi của bị cáo đã vi phạm pháp luật hình sự, pháp luật bắt buộc người phạm tội phải biết đó là động vật quý hiếm, không nên mua bán, kinh doanh.

Bài học rút ra trong mọi trường hợp chúng ta không nên mua bán, tiêu thụ các loài động vật quý hiếm vì nếu không cẩn thận vô tình sẽ trở thành tội phạm.

Bài học cho nhân viên ngân hàng và khách hàng

Một vụ án khác mà quá trình TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm các bị cáo đã khóc nức nở vì tiếc cho những việc làm thiếu suy nghĩ của mình. Hồ Ngọc Thủy và đồng phạm bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Vụ án xảy ra tại phòng giao dịch của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM, do Lê Nguyễn Hưng, Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, lợi dụng chức vụ dùng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt của ngân hàng hơn 264 tỷ đồng(Hưng bỏ trốn nên bị cơ quan CSĐT truy nã).

Riêng đối với các bị cáo Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là các nhân viên. Ở các vị trí công việc khác nhau, do quá tin tưởng Hưng là người quản lý trực tiếp nên các bị cáo đã thực hiện không đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy chế của Eximbank. Các bị cáo đã lập giấy ủy quyền khống, viết nội dung giả mạo giấy ủy quyền, lập chứng từ cho khách hàng rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm, lập các lệnh chi giả, ký tên vào mục chủ tài khoản rút tiền. Hậu quả là đã giúp sức cho Hưng chiếm đoạt của Eximbank hơn 239 tỷ đồng.

Theo thẩm phán Kiệt, vụ án trên được xem là bài học lớn cho các giao dịch viên ngân hàng (giống bị cáo) cũng như khách hàng VIP (giống người bị hại).

Thứ nhất, dù là khách hàng VIP hay thân quen với ngân hàng cũng không nên ký ủy quyền để làm bất cứ việc gì. Nếu đã ký ủy quyền thì khi lãnh hoặc rút tiền phải có mặt tại ngân hàng mới bảo đảm được tài sản của mình. Thứ hai, đối với các nhân viên ngân hàng dù có là khách hàng VIP cũng phải thực hiện theo đúng quy định của ngân hàng, không cả nể cấp trên vì có thể vì thế mà cả sếp và mình sẽ vướng lao lý.

Trong trường hợp này, nếu cấp phó sai có thể báo cáo lên thủ trưởng hoặc phản ánh lên lãnh đạo cao hơn để tự bảo vệ mình hoặc có thể đấu tranh kịch liệt bằng cách xin nghỉ.

Nhờ người hù dọa đòi nợ và hậu quả

Vụ án Chu Thiết Thực và đồng phạm bị TAND TP.HCM xét xử về tội Cưỡng đoạt tài sản là dẫn chứng cho việc đòi nợ không theo quy định của pháp luật dẫn đến tù tội.

Cụ thể, Thực và Nguyễn Bá Trác quen biết nhau nên Thực kể cho Trác nghe việc anh Hải thiếu nợ mình 239 triệu đồng. Thực kêu Trác và Phong (bạn của Trác) đòi nợ giúp và hứa sẽ chia 50% số tiền đòi được. Sau đó nhóm của Trác đã gặp, dọa nếu anh Hải không trả tiền thì cả gia đình sẽ bị xử và đưa anh Hải vào bệnh viện cắt thận bán để trừ nợ. Trong lúc anh Hải đưa tiền trả nợ thì cả nhóm bị công an bắt giữ.

Theo thẩm phán Kiệt, thực tế anh Hải có nợ tiền bị cáo nhưng Thực đã đòi nợ không theo quy định của pháp luật, đã thuê người hù dọa để đòi tiền dẫn đến phạm tội. Đây là một bài học sâu sắc về việc cho vay (mượn) tiền và đòi tiền. Phương pháp tối ưu nhất là nhờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thông qua việc khởi kiện dân sự để đòi tiền, tài sản tại TAND các cấp.

Theo Yến Châu 

2.265 
Click vào đây để xem danh sách 60.212 Việc làm TpHCM đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm TpHCM
Click vào đây để xem danh sách 60.212 Việc làm TpHCM đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm TpHCM

Lê Minh Đức Nguyễn Vủ Nguyễn Chí Tâm Nguyễn Chí Nghĩa Lê Phá Duy Linh Phan Duy Bảo Tran Manh Tung Nguyễn Anh Chiến Thông Phùng Đoàn Duy Tùng Huỳnh Minh Hân Thái Nguyễn Quốc Trần Phước Vinh Võ Trường Dự Bùi Quốc Tiến Trần Trung Kiên Vũ Hiếu Nghiêm Nguyễn Hoàng Đăng Thuận Trần Hoàng Danh Khải NGUYỄN VĂN DÂN Phan Diệu Minh Trần Tiến Đạt Lê Minh Nhựt Lê Nguyễn Hà Phú Đoàn Hải Long Nguyễn Tuấn Anh Trần Quang Thi Phạm Thế Hiển Phí Mạnh Thắng Nguyễn Phương Đông Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Đức Huy Huỳnh Tiến Đạt Nguyen Son Lý Hoàng Long Phạm Đình Mạnh Đỗ Thị Phương Anh Phạm Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Thanh Thảo Nguyễn Thúy Võ Ngọc Băng Tâm Nguyễn Ngọc Minh Thư Nguyễn Thị Thu Hà Đinh Thị Loan Thái Nguyệt Đình Vũ Thùy Linh Phạm Thị Ngọc Linh Trần Thị Thu Hồng Tuyen nguyen thi Lê Văn Ngọc Mai Đào Thùy Dung Trần Thị Ánh Tuyết Ngân Nguyễn Hoàng Hà Võ Thị Kiều Trang Cam Thị Bích Đào Trần Mỹ Châu Phương Trần Ngô Ngọc Huyền Giản Thị Hạ Huyền Huỳnh Thị Kim Hân Võ Lê Bích Trâm Phạm Thùy Dung Lê Thị Kiều Oanh Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Qúy Vũ Thùy Trang Huynh Tran Lê Anh Đào Trần Thị Vân Anh Phạm Thị Hải Hạ Lưu Triều Cẩm Uyên Nguyễn Trần Kim Xuyến Nguyễn Thị Phương Thảo Lê Thuý Vy Lê Thị Đài Trang Linh Diep Vu Nguyễn Trần Hiếu Hạnh Nguyễn Nữ Tố Trinh Nguyễn Mỹ Thảo Đoàn Hải Yến Trần Thị Nhật Vân Mã Thị Thảo Nguyễn Ngọc Phương Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Nguyễn Thùy Linh Nguyễn Hoàng My Trần Mỹ Châu Nguyễn Thị Út Thy Ngô Tường Vân Nguyễn Thị Lan Thanh Vũ Diệp Linh Ngô Mai Hoa Đỗ thị kim anh Bùi Thị Phương Thảo Nghiêm Minh Trang Lê Thị Hồng Thơ Mai Thị Trúc Uyên Phạm Thị Thùy Trần Thị Thanh Tú Trần Thị Quỳnh Như Kiều Thị Thu Lan Phạm Thị Thanh Hằng Trương Thị Thu Hà Phạm Thị Lệ Vi Hoàng Tố Oanh Nguyễn Thụy Ngân Giang Giản Thị Hạ Huyền Bùi Trương Huyền Trang Phạm Thị Oanh Trương Bích Ngọc Nguyễn Thị Kim Ngân Chu Kỳ Duyên Phạm Yến Thuận Nguyễn Thanh Nguyên Phạm Thị Xuân Nguyễn Thị Hợp Quyên Nguyễn Thị Huyền Trang Hoàng Ngọc Ánh Trần Uyển Nhi Ngô Diệu Linh Vân Thu Nguyễn Thị Bích Châu Huỳnh Mỹ Duyên Nguyễn Thị Minh Phương Nguyễn Thị Thu Hiền Lý Nguyệt Cầm Nguyễn Đặng Thanh Hương Lê Hồng Linh Đặng Thị Hương Đào Thị Thanh Hằng Ngô Thụy Như Hoài Trần Thị Hải Yên Vũ Thanh Tâm Phạm Nguyễn Uyên Nhi Vũ Thị Kim Ái Nguyễn Ngọc Huế Như Cao Quỳnh Anh Lê Thị Duyên Thái Thị Bích Tuyền Nguyễn Bảo Gia Hân Thu Phan Nguyễn Thị Ngà Trương Quỳnh Uyển