Phòng karaoke không được chốt cửa!?

Dự thảo nghị định quản lý dịch vụ karaoke, vũ trường nêu các cơ sở kinh doanh này không được chốt cửa phòng hát, không được đặt khóa hoặc thiết bị báo động, chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép lưu hành.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa trình Chính phủ ban hành một nghị định riêng quản lý dịch vụ karaoke, vũ trường. Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về một số nội dung của dự thảo trước khi trình Chính phủ ban hành.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động này. Hiện cả nước có khoảng 17.321 cơ sở kinh doanh karaoke, 77 vũ trường, quán bar được cấp phép hoạt động.

Nhiều quy định chi tiết vì loại hình đặc thù

Các nội dung đang lấy ý kiến gồm quy định các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử văn hóa, trụ sở cơ quan nhà nước 200m; 

Phải bảo đảm an ninh, trật tự trong kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; quy định về tiêu chuẩn âm thanh với kinh doanh karaoke, vũ trường.

Theo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, việc bổ sung là do loại hình kinh doanh karaoke đặc thù, nhạy cảm, địa điểm kinh doanh rộng, đa số thanh thiếu niên tham gia, thường sử dụng chất kích thích như rượu, bia...

Dự thảo nghị định nêu các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này không được chốt cửa phòng hát, không được đặt khóa hoặc thiết bị báo động, chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép phổ biến lưu hành. Đặc biệt, cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường không được hoạt động quá 2h khuya.

Đồng thời khi kinh doanh karaoke, vũ trường bên cạnh giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, chủ cơ sở phải có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường;

Với cơ sở kinh doanh karaoke phải được sở văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh, thành phố xác nhận bằng văn bản có hồ sơ kinh doanh dịch vụ karaoke hợp lệ. 

Chủ kinh doanh khi thay đổi địa điểm, tăng phòng hát cũng phải báo cáo cơ quan quản lý trước 15 ngày làm việc.

Phòng karaoke không được chốt cửa!? - Ảnh 2.

Một số đối tượng bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy trái phép trong quán karaoke ở TP Biên Hòa

Đừng can thiệp quá sâu

Theo ông Nguyễn Quang Đồng - viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông, ai cũng hiểu việc không được chốt cửa hay sử dụng cửa kính trong suốt để tránh mại dâm trá hình, nhưng quy định này cũng rất khó hiểu vì mục tiêu quy định không rõ ràng. 

Vị này nhấn mạnh không có hoạt động karaoke, vũ trường thì mại dâm vẫn diễn ra. 

Việc ban hành quy định không nên tạo ra sự can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, vì nó can thiệp tự chủ kinh doanh, cản trở đổi mới sáng tạo và cắt giảm chi phí kinh doanh.

Mặt khác, việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy đã có các quy định khác, người kinh doanh phải tuân thủ với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan công an. 

"Đặc biệt việc bổ sung các điều kiện kinh doanh đã bãi bỏ vào một văn bản mới cần cân nhắc kỹ lưỡng vì chủ trương của Chính phủ hiện nay là cắt bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết để xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi" - ông Đồng nhấn mạnh.

Một quy định khác cũng được cho là cản trở khi quy định quán karaoke, vũ trường chỉ được kinh doanh tới 2h khuya. 

Điều này không phù hợp vì có những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng tại thành phố du lịch thức suốt đêm, ai cũng chỉ mong bán được hàng, được đi chơi thì vì sao phải cấm?

Nhầm lẫn điều kiện kinh doanh với quy chuẩn kỹ thuật?

Theo luật sư Trương Thanh Đức - chủ tịch Công ty luật Basico, các cơ quan quản lý dường như vẫn nặng về quản lý chứ chưa thực sự phục vụ doanh nghiệp, người kinh doanh. 

Tất nhiên, càng nhiều điều kiện càng dễ quản lý nhưng cần tính tới lợi ích, tới chi phí, sự tốn kém của xã hội và doanh nghiệp phải bỏ ra khi thực thi quy định.

Cũng theo luật sư Đức, hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường nếu nhạy cảm thì các cơ quan quản lý hoàn toàn có thể tăng cường hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra trong quá trình hoạt động chứ không nên đặt điều kiện kinh doanh ngay từ đầu vào.

Việc quy định về tiêu chuẩn âm thanh với loại hình dịch vụ kinh doanh này đang có sự nhầm lẫn giữa điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. 

Điều kiện kinh doanh là thứ doanh nghiệp trước khi kinh doanh phải đạt được, còn quy chuẩn kinh doanh là trong quá trình hoạt động các cơ sở karaoke, vũ trường làm cách nào cũng được, miễn đạt chuẩn quy định. 

"Hiện đã có quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn, liệu có cần hơn điều kiện tiêu chuẩn âm thanh khi kinh doanh karaoke, vũ trường?" - luật sư Đức nêu vấn đề.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng quy định vị trí xây dựng cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường cách các cơ sở trường học, tôn giáo, di tích... 200m cũng không phù hợp, vì điều quan trọng là cơ sở kinh doanh phải bảo đảm an ninh, trật tự, không ảnh hưởng đến xung quanh, chứ không phải khoảng cách.

Vừa bỏ đã bổ sung

Việc Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch bổ sung các điều kiện kinh doanh karaoke, vũ trường và quán bar khiến nhiều người kinh doanh băn khoăn bởi hồi tháng 4-2018, chính bộ này đã ban hành văn bản 1396 cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó có hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường.

Bộ đã quyết định bãi bỏ các điều kiện kinh doanh về cửa phòng karaoke là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng;

Địa điểm kinh doanh karaoke, vũ trường phải cách các cơ sở trường học, tôn giáo, bệnh viện, di tích, trụ sở cơ quan nhà nước 200m; địa điểm kinh doanh karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý của hộ liền kề;

Quán karaoke, vũ trường phải phù hợp với quy hoạch karaoke, vũ trường được duyệt.

Bà Ninh Thị Thu Hương - cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) - cho rằng việc ban hành nghị định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường là theo quy định của Luật đầu tư 2014.

Đây là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Chính phủ phải ban hành nghị định để quy định chi tiết luật.

2.251 
Click vào đây để xem danh sách 8.457 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh
Click vào đây để xem danh sách 8.457 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh

Trần Quang Thành Đinh Xuân Tú Duy Doanh Vu Huỳnh Đức Dũng Nguyễn Thành Đạt Nguyễn Tiến Dương Phan Anh Vũ Phạm Minh Thọ Vũ Thế Mạnh Quách Bạch Hổ Tô Nguyễn Quốc Triệu Nguyễn Duy Khương Trần Văn Khu Đại Đặng Quang Khờ Khạo Huy Nguyễn An Huy Trần Xuân Phát Lê Xinh Luật Nguyễn Văn Thắng Trần Thị Thu Trang Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Phương Anh Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Nhàn Trần Ngọc Mẫn Thanh Nguyễn Hoàng Ngọc Trinh Nguyễn Thị Hồng Ngô Thị Trà Nguyễn Nguyễn Phi Vân Lê Thị Thủy Lê Hồng Hạnh Trần Nhật Diệu Phương Nguyễn Hoàng Thu Thảo Nguyễn Thị Anh Thư Huỳnh Thị Phú Thảo Nguyễn Ngọc Bảo Châu Nguyễn Thị Nguyệt Minh BÙI NGỌC THU THẢO PHẠM THỊ CHINH Lương Ngọc Quỳnh Trâm Dung Dung Cao Thị Hảo Nguyễn Thị Bích Hà Nguyễn Huế Phương Nguyễn Thị Yến My Ngth Thu Hiềnn Hồ Phương Chinh Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Thiệp Trần Lan Thanh Nguyễn Thanh Ngân Minh Ánh Lữ Thị Mai Vân Nguyễn Thị Linh Phạm Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Thúy Kiều Huỳnh Ngọc Minh Trang Phạm Thụy Tuyết Lan Nguyễn Quý Ái Quyên Huỳnh Thị My Ly Phạm An Huyền Bùi Thu Hằng Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Lê Quỳnh Hương Trần Kim Ngân Nguyễn Thị Tiết Thanh Bùi Thị Thùy Anh Trần Thị Hải Hà Nguyễn Thị Tuyết Phương Ly Lương Kim Ngân Trần Thị Phong Lan Đoàn Thị Mỹ Duyên Võ Hoàng Hương Nguyễn Thị Huỳnh Như