Quảng bá bản thân là chìa khóa để trở thành một luật sư hàng đầu

Những luật sư trẻ thường bị lôi cuốn vào lĩnh vực pháp lý vì một nhận định rất lạc quan là: Bạn có thể làm mọi thứ với một tấm bằng luật.

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Tạp chí National Law

Ngày 03, tháng 02 năm 2009

Thật không may là, một tấm bằng luật thậm chí cũng không thể đảm bảo một công việc trong lĩnh vực luật, chưa nói đến việc tham gia vào lĩnh vực khác. Đối với những người tốt nghiệp luật quyết tâm theo nghề, rất nhiều trong số đó nhận ra rằng định hướng nghề nghiệp là khó khăn hơn nhiều so với bản thân của nghề luật, trong khi đó một số khác bon chen để khẳng định mình, số còn lại thì thất bại.

Một số người thông minh chọn nghề luật, để rồi phát hiện ra bản thân bị kẹt cứng tại nơi công sở mà chẳng mấy hứng thú đối với những sự vụ phải giải quyết hàng ngày. Tâm trí của họ quá tải với những quy định và dữ liệu, rất nhiều trong số họ tự hỏi vì sao lại bỏ qua quá nhiều cơ hội.

Thật không may, một thông điệp then chốt lại bị bỏ qua trong quá trình tuyển dụng: Mặc dù bạn có thể làm mọi thứ với tấm bằng luật nhưng chỉ có một tấm bằng luật và một kinh nghiệm vững chắc thôi sẽ không mang lại thành công cho bạn. Đối với rất nhiều luật sư trẻ có giấc mơ trở thành luật sư hàng đầu, thì chìa khóa chính là ba phần công việc của luật sư thì có một phần công việc của quảng bá.

Nếu tôi là hiệu trưởng trường luật, tôi sẽ thành lập một khóa học gọi là “Quảng bá bản thân cho Luật sư”. Trước khi các sinh viên tốt nghiệp, khóa học bắt buộc này sẽ cho họ thấy sự nghiệp của họ sẽ tỏa sáng ra sao dựa trên thương hiệu cá nhân mà họ xây dựng cho mình hoặc sẽ khó khăn như thế nào nếu họ bỏ quên việc này. Điều này là đúng gần như với tất cả nghề sử dụng chất xám nào mà bạn dự định tham gia.

Mỗi người đều có một thương hiệu cá nhân, thậm chí là hầu hết dường như không biết đến điều đó. Thương hiệu cá nhân của bạn là việc những người ra quyết định quan trọng nhận định bạn như thế nào. Đó là sự tổng hợp và trải đều của các công việc bạn đã làm, tiếng tăm, sự tận tâm, cam kết, luôn sẵn sàng cung cấp các lời tư vấn. Đôi khi là miễn phí và thông thường sau khoảng thời gian dài.

Nếu bạn thất bại trong việc dành được những mức độ thành công cao hơn trong sự nghiệp của bạn, hãy cân nhắc xem bạn đã nuôi dưỡng hay sao lãng “thương hiệu của bạn”.

Thương hiệu cá nhân bạn được hình thành từ nơi bạn làm việc và các chức vụ bạn đã đạt được khi ở đó. Đó là uy tín của bạn đối với sản phẩm hoặc thất bại trong việc đưa ra các sản phẩm đáng tin cậy, đúng hạn và chất lượng. Thương hiệu của bạn sẽ phản ánh khả năng của bạn trong giao tiếp chuyên môn nhưng cũng là việc am hiểu các vấn đề và chính sách ảnh hưởng đến toàn thể tổ chức của bạn.

Đối với các luât sư hàng đầu, sự nghiệp không chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà nó còn là sự đóng góp vào lợi ích của những người ra quyết định và lớn hơn là cộng đồng.

Dựa vào ý kiến chuyên môn, sự tân tậm và giá trị chung, các luật sư hàng đầu tiếp tục nuôi dưỡng uy tín cho thương hiệu bản thân. Đó chính là điều cốt yếu trong các thương hiệu giúp lọc ra được các luật sư hàng đầu so với đồng nghiệp làm vai phụ liên tục hoặc sự nghiệp trì trệ.

Các luật sư hàng đầu biết rằng, trong khi hầu hết các đồng nghiệp của họ hướng đến việc nghỉ ngơi tại nhà khi kết thúc một ngày, mong muốn lớn nhất của những người này là không phải bận tâm đến việc một ngày kết thúc và ngày khác lại bắt đầu. Họ lại luôn hướng đến các tiệc chiêu đãi của công ty hoặc các buổi gặp mặt từ thiện vào ban đêm bởi họ nhận thức một cách sâu sắc rằng chỉ một sự lôi cuốn dù nhỏ cũng sẽ giúp cho một luật sư có năng lực nhưng ít được biết gia nhập vào hàng ngũ của những luật sư hàng đầu, phi thường. Thậm chí ngay cả khi không làm việc, các luật sư hàng đầu vẫn luôn có mặt, thăm viếng, và cân nhắc đến các lợi ích cho thân chủ và cho cộng đồng vào bất cứ lúc nào.

Nếu coi đó như làm rất nhiều việc, hãy nghĩ lại. Các luật sư hàng đầu không nghĩ rằng việc đam mê công việc nhiều như là họ làm một dịch vụ cho mọi người mà lý do chính là họ nhận thấy sự hấp dẫn từ công việc. Họ nhận ra sự đam mê như là một yêu tố không thể thiếu được để giúp họ luôn duy trì đỉnh cao trong sự nghiệp của mình.

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một luật sư giỏi, thì kế đến phải có một công việc tốt. Bạn không thể chỉ đề nghị đủ đến trở thành một luật sư giỏi rồi sau đó thất vọng khi bạn không được đề nghị một công việc hàng đầu.

Bạn nên khát khao một công việc hàng đầu, rồi kế đến từ công việc hàng đầu trở thành luật sư hàng đầu. Điều đó phát sinh một câu hỏi? Cái gì sẽ giúp trở thành một luật sư hàng đầu? Hãy xây dựng thương hiệu của bạn.

Những người ra quyết định quan trọng chỉ giao các công việc hàng đầu cho các luật sư có thương hiệu mạnh nhất. Đó là những thương hiệu được chứng tỏ qua các giá trị chung như uy tín về sự nhanh nhạy, sự chính xác, sự thận trọng, sự hiểu biết về chính trị, gia đình và sự tham gia với sự ưu tiên cao nhất vượt qua khỏi công việc hàng ngày.

Thành công của thương hiệu được ghi nhận dựa trên tính kiên định. Trong khi rất khó thay đổi hình ảnh thương hiệu thụ động, thì thật dễ dàng thay đổi thương hiệu năng động thông qua tính thiếu kiên định. Những luật sư khát khao cơ hội ở đẳng cấp cao hơn nên bắt đầu đóng góp thời gian của họ vào các ủy ban tại nơi làm việc, các tổ chức chính trị địa phương hoặc trong các tổ chức xã hội. Họ nên mong muốn một chuyên môn sâu và phát triển mối quan hệ thông qua sự tận tâm chia sẻ các lợi ích.

Hiện tại, việc đam mê thực sự sẽ tạo ra mối quan hệ có ích nó mang lại cơ hội nhiều hơn cho các luật sư khát vọng khi bắt đầu sự nghiệp của mình.

                                                                                                                              Shai Littlejohn

Theo hungngominh.wordpress.com
202 

Lê Khánh Duy Nguyễn Hữu Bách Vũ Ngọc Bánh Nguyễn Tiến Hưng Trần Văn Hoa Vũ Xuân Hoàng Vũ Văn Vân Trần Minh Duy Đào Văn Hảo Nguyễn Minh Tú Trần Bá Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Hồng Đăng Hà Mẫn Đạt Võ Đức Viên Khang Kiều Thanh Phú Nguyễn Hoài Nam Đỗ Hiệp Trịnh Phước Toàn Trần Minh Thuận Hồ Hữu Tài Trương Quốc Hùng Phạm Đăng Khoa Đặng Anh Khoa Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Thanh Lam Nguyễn Thị Thùy Dương Đỗ Thị Bé Trâm Đặng Trần Mỹ Huyền Kiều Thị Nguyệt Phương Trương Thanh Bình Vũ Thị Khánh Ly Trần Thị Diệu Linh Chung Thị Hiền Nguyễn Thị Huỳnh Giao Đinh Thị Bé Trần Lê Vân Hà Nguyễn Thùy Ngân Trần Thị Yến Bùi Thị Bích Tiên Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Thị Đoan Hà Trần Thị Kiều Trang Trần Thị Quý Đặng Thị Thanh Hường Tạ Ngọc Phương Trinh Đặng Như Ngọc Võ Thị Trúc Ly Trần Ngọc Nữ Nguyễn Phương Thúy Lê Bảo Ngọc Nguyễn Thị Mai Nhi Nguyễn Thị Trang Nguyễn Thị Thuỳ Linh Ngô Thị Hồng Phượng Trương Ngọc Thảo Quỳnh Nguyễn Trịnh Tố Nhi Hảo Nguyễn Đinh Ngọc Vũ Thị Thúy Nguyễn Thị Ái Huệ Nguyễn Thùy Linh Bùi Thị Thùy Nguyễn Tuyên Trần Hoàng Yến Thu Trang Nguyễn Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Ngọc Thạch Nguyễn Thị Lan Anh Nguyễn Kim Oanh Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thị Phương Anh Hồng Hạnh Phan Thị Kim Nhị Bùi Thị Như Ý Nguyễn Thị Ngân Hồ Thị Mỹ lệ Nguyễn Thị Mỹ Linh Huỳnh Ngọc Hoàng Oanh Võ Thị Mỹ Duyên Phan Nguyễn Uyên Vy Pham Thị Thanh Thịnh Nguyễn Hoài Anh Cà Thị Phương Nguyễn Ngọc Bích Lê Thị Cẩm Ly Lưu Thùy Trang Nguyễn Thị Kiều Dung Lê Võ Kiều Linh